SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
5
1
0
8
1
Tin tức sự kiện 25 Tháng Bảy 2012 3:10:00 CH

GƯƠNG CỰU CHIẾN BINH XƯA VÀ NAY: CHIẾN ĐẤU TRÊN HAI MẶT TRẬN

Chú Nguyễn Văn Dũng bên đàn bò sữa

            Theo chân đồng chí Lê Thị Hồng Phượng - Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Bình, tôi đến gặp chú Nguyễn Văn Dũng, ngụ tại 45/1 ấp 3, xã Nhị Bình, hội viên Cựu chiến binh xã vào gần trưa, trời khá nắng và oi bức. Chú phong phanh trong chiếc áo cọc và quần đùi ngắn củn cởn, đang phụ người em đóng sửa lại mái nhà. Chú tươi cười, vui vẻ tiếp đón chúng tôi niềm nở, thân tình.

NHẤT NHẤT HẾT LÒNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ.

            Vốn gốc nông dân, sinh ra thời chiến tranh loạn lạc những năm 1963, tuổi thơ trong bom đạn, nhưng lúc đó, chú còn quá nhỏ để có thể hiểu hết về sự tàn ác của quân địch, sự đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra. 18 tuổi (năm 1981), chiến trường biên giới phiá Tây Nam bùng nổ, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ quốc, chú Nguyễn Văn Dũng tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Là bộ đội, dù trực tiếp chiến đấu hay phục vụ công tác hậu cần, công việc gì của đơn vị phân công giao cho, chú cũng đều cần mẫn, siêng năng, Chú quan niệm phải nhất nhất hết lòng hoàn thành nhiệm vụ.

CHIẾN TRANH KHÔNG TỪ MỘT AI

            Khi được hỏi: “Chú công tác gì trong quân ngũ ?”, Chú Dũng bồi hồi kể lại: “Chú tham gia quân đội, phục vụ tại chiến trường Campuchia, Chú làm công tác hậu cần, chứ không trực tiếp đánh giặc. Tuy vậy, mọi khốc liệt, đau thương trong chiến tranh, Chú cũng đều cảm nhận như bất kỳ người lính chiến. Trong một lần, cùng đơn vị vận chuyển lương thực, vũ khí cho tuyến trên, xe cán phải mìn nổ tung, toàn bộ anh em đều bị thương, chú may mắn hơn chỉ bị nhẹ thương tật 4/4. Sau đó không lâu, hết hạn nghĩa vụ quân sự 3 năm, chú được phục viên trở về địa phương. Đúng là chiến tranh qua đi, nhưng hậu quả nó vẫn để lại rất nặng nề, không chừa một ai.

TIẾP TỤC CHIẾN ĐẤU CHO SỰ SINH TỒN

            Phục viên trở về quê hương, Chú gặp và yêu cô, hai người đi đến kết hôn nên nghĩa vợ chồng. Chú kể lại: Hồi đó khó khăn lắm, đi lính về nhà, đâu biết làm gì ngoài công việc đồng án. Làm mãi vẫn không có ăn, cái nghèo vẫn đeo bám. Tạm gạt nước mắt xa vợ, xa con, từ bỏ ruộng đồng, chú tìm đến nghề mới với hy vọng thoát nghèo. Bôn ba khắp nơi, từ các tỉnh miền Đông đến miền Tây, ra cả các tỉnh phía Bắc, làm đủ các nghề mua bán lúa, gạo, đồ gốm, thủ công mỹ nghệ... Lâu lâu, Chú mới ghé về thăm gia đình một lần, thế rồi lại đi, lại tiếp tục xuôi ngược kiếm sống. Sau nhiều năm ngược xuôi, khi gối mỏi chân mòn, kiếm được ít vốn, chú quay về đất Nhị Bình, nơi vùng sông nước. Nhận thấy kinh tế xã nhà dần phát triển, bà con dần dần cũng xây dựng nhà cửa thêm khang trang, nhưng phương tiện đi lại còn hạn hẹp, đường xá vận chuyển khó khăn... Kinh nghiệm từ việc mua bán nhiều năm và được tiếp thêm nghị lực từ người vợ thân yêu, chú mua chiếc ghe dùng cho việc chở thuê, đặc biệt chuyên chở vật liệu xây dựng phục vụ bà con trong xã. Công việc này đem lại thu nhập tạm đủ sống cho cả gia đình, chú tâm sự "cái được ở đây là được ở gần nhà, được chăm sóc vợ, con khi trái gió trở trời". Do tốc độ phát triển đường bộ nhanh hơn, một số con kênh, khúc sông bị cạn nước và thu hẹp diện tích, việc di chuyển trên sông bằng ghe bị hạn chế nên chú quyết định chuyển sang nghề khác. Tính ra, chú trung thành với nghề sông nước này được khoảng 7 năm.

CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM

            Những năm chú làm nghề vận chuyển trên sông kiếm sống, ở nhà cô vẫn phụ chú nuôi bò sữa để kiếm thêm thu nhập. Chú nhớ lại: Khi quyết định bán ghe, bản thân cũng buồn và lo lắng, vì không biết sẽ làm gì. Nhờ con bò được nuôi từ thời còn đi sông, chú bắt đầu tích lũy kinh nghiệm, vừa làm vừa học hỏi cách thức chăn nuôi bò sữa. Có lúc nuôi bò sữa bị lỗ, vì thức ăn tăng, mà giá sửa bò không tăng; lại có khi bò bị dịch bệnh lỡ mồm long móng lăn ra chết, Chú muốn bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến vợ con, được sự động viên, giúp đỡ từ vợ và anh em, người thân, chú tiếp tục bám trụ với con bò. Quyết làm lại từ đầu, tìm học từ những người xung quanh kỹ thuật nuôi bò, gây dựng lại dần dần. Cộng thêm sự hỗ trợ giúp đỡ từ địa phương, Chú tiếp cận vay các nguồn vốn ưu đãi, dần giúp chú ổn định và cải thiện cuộc sống. Tính đến nay, thời gian 10 năm đủ cho chú dày dạn kinh nghiệm trong chăn nuôi. Chuồng bò của gia đình Chú tăng dần diện tích và số lượng. Tính đến nay có đến 15 con bò đang trong thời kỳ cho sữa, trên tổng đàn 30 con. Mỗi ngày cho khoảng 180 đến 200kg sữa. Chú tâm sự: Hiện nay, giá cả cứ lên, từ xăng, dầu, điện, thức ăn cho bò như cám, cỏ... tất tất đều lên, cộng thêm nhà thu mua sữa ép giá bà con với nhiều lý do: sữa không đạt chất lượng, sữa không hợp vệ sinh. Buộc nhà nông chúng tôi phải luôn luôn dự học các buổi tập huấn, tự trang bị phương tiện đảm bảo tiêu chuẩn hợp vệ sinh... nên đời sống cũng không mấy gì gọi là dư giả.

NÔNG DÂN CẦN MẪN, CỰU CHIẾN BINH NĂNG NỔ

            Ngày làm việc của chú Dũng bắt đầu từ 4 giờ sáng, cặm cụi quét dọn chuồng trại, tắm bò sạch sẽ, chuẩn bị cho bò ăn, sau đó vắt sữa bò. Công việc tạm dừng khoảng 7 giờ 30 sáng. Sau khi ăn sáng, có khi chưa kịp nhâm nhi ly cà phê lại phải tiếp tục công việc dọn dẹp và phơi phân để kiếm thêm thu nhập... Buổi chiều công việc lại bắt đầu từ lúc 1 giờ đến tận 5 -6 chiều. Cứ thế tiếp diễn từ ngày này sang ngày kia. Bận rộn là thế, nhưng khi Hội Cựu chiến binh xã cần, chú đều hăng hái nhiệt tình tham gia công tác. Tranh thủ những giờ rỗi, nghỉ trưa hoặc buổi chiều tối, là Chú dành cho những công việc của Hội; ngoài ra, chú còn tham gia là Tổ phó tổ nhân dân, góp phần giữ gìn sự an vui cho cuộc sống...

            Bản thân Chú là người chồng tốt, người cha mẫu mực, luôn giữ hòa khí đầm ấm, xây dựng gia đình hạnh phúc. Nuôi con tốt, dạy con ngoan, phấn đấu học giỏi, thành tài trở thành những công dân gương mẫu, có ích cho xã hội.

MỘNG HUÊ

 

 


Số lượt người xem: 2612    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm