SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
5
0
4
8
2
Tin tức sự kiện 24 Tháng Mười 2012 7:35:00 SA

GƯƠNG THANH NIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI

Ở lứa tuổi 21 là độ tuổi khá trẻ, nhưng Cao Quang Thuận không những sớm gầy dựng  cho mình những thành công nhất định trên đường mưu sinh, lập nghiệp mà còn tích cực ủng hộ, tham gia, giúp đỡ cho các phong trào ở địa phương.

Cao Quang Thuận sinh ngày 8/5/1991, hiện ngụ tại ấp Dân Thắng 2, xã Tân Thới Nhì, là một đảng viên trẻ và giữ chức vụ Phó Bí thư chi đoàn ấp Dân Thắng 2.

18 tuổi, khi hoàn thành xong chương trình THPT, bản thân Thuận đã “le lói” trong mình niềm yêu thích làm kinh tế. “Hữu duyên tương lý năng tương ngộ”, tình cờ khi cùng bạn du lịch tại tỉnh Bình Dương, Thuận đã “làm quen” và cảm thấy đặc biệt yêu thích nghề “nuôi động vật doang dã”. Động vật doang dã bén duyên với chàng trai trẻ Quang Thuận chính là những con rắn mối (dân gian thường gọi là thằn lằn bóng).  Được sự chỉ dẫn của nhóm bạn thân và tham quan thực tế mô hình. Thuận đã mạnh dạn mua con giống và xây dựng chuồng trại để nuôi rắn mối cung cấp cho các nhà hàng và thực khách có nhu cầu. Mô hình nuôi rắn mối là một mô hình mới tại Hóc Môn. Mấy năm gần đây, do mốt ăn "hàng độc" như đuông dừa, đuông chà là, bò cạp, rầy nâu... nên rắn mối cũng không thể nằm ngoài thực đơn ở các nhà hàng. Các món như: rắn mối cạo vảy chiên nguyên con hoặc băm nhỏ nấu cháo hay chặt bỏ đầu nấu cà ri. Món nào cũng thơm ngon, béo ngậy. Mỗi con rắn mối tùy theo chúng còn sống hay chết mà các nhà hàng quán nhậu bình dân thu gom từ 1.500-2.000đ/con. Qua sơ chế, một đĩa rắn mối chiên 2, 3 con giá bèo cũng 15.000đ/đĩa. Việc chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, bình quân mỗi ký thu được 350.000 đồng; sau hai mùa thu hoạch, đến nay việc nuôi rắn mối đã đem lại lợi nhuận cho Thuận là 59 triệu (tiền lãi)

Rắn mối được Thuận nuôi trong nhiều ngăn xây nhỏ, mỗi ngăn, anh bỏ gạch ống vào cho rắn mối có chỗ trú thân. Nuôi rắn mối không khó, nhưng do quen sống trong thiên nhiên, mỗi cặp rắn mối ngự trị một lãnh thổ nên khi nhốt chung nhau tù túng, rắn mối dễ cạnh tranh lãnh thổ, cắn nhau và biếng ăn mồi. Dần dần đã quen thấy chủ nuôi, chúng không chạy trốn nữa và chịu ăn mồi. Thuận chia sẻ: "Rắn mối dễ nuôi, có điều chăm sóc cực. Tôi nuôi 50 con mà chết chỉ vài ba con do cắn lộn nhau. Rắn mối khoái ăn mồi động như trùn hay tổ mối. Mấy ngày đầu nuôi chúng, tôi phải chạy bở hơi tai mới kiếm đủ tổ mối, trùn cho chúng ăn. Sau này nuôi quen, cho ăn gì chúng cũng ăn hết, từ thịt heo bằm nhỏ hay thức ăn công nghiệp". Với lợi nhuận từ việc nuôi rắn mối đem lại, Thuận đã trích 5 triệu đồng ủng hộ kinh phí tổ chức các hoạt động cho Chi đoàn – Chi hội thanh niên ấp. Ngoài ra, anh còn tổ chức tham quan dã ngoại cho nhóm thanh niên cùng sở thích của ấp, ủng hộ trao tặng 3 chiếc xe đạp cho trẻ em nghèo dịp đầu năm học mới với số tiền 3,6 triệu đồng. Vốn được “đào tạo bài bản” môn võ Teakwondo, Thuận đưa ra ý kiến mở lớp dạy võ miễn phí vừa để rèn luyện thể chất cho các em, vừa giúp các em tăng cường khả năng tự vệ, biết bảo vệ mình khi gặp tình huống khó khăn. Hiện lớp võ thuật đã thu hút 35 em trên địa bàn ấp tham học tập.

Chia sẻ về mong muốn trong tương lai, Thuận cho biết sẵn sàng phối hợp cùng các Chi đoàn ấp và Hội Nông dân xã nhân rộng mô hình kinh tế giàu tiềm năng này.

 

HẠ THI

 


Số lượt người xem: 3501    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm