SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
9
7
2
2
4
6
Tin tức sự kiện 29 Tháng Mười Một 2012 2:45:00 CH

TRUYỀN THÔNG SỨC KHỎE SINH SẢN CHO TUỔI THANH THIẾU NIÊN

Bác sĩ Võ Thị Thanh Thu, Trưởng khoa SKSS Trung tâm Y tế dự phòng huyện truyền thông tại trường THPT Nguyễn Hữu Tiến

   Thực trạng về số ca nạo, phá thai hiện nay:

                        Theo thống kê mới nhất của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam: Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi  từ 15- 19 tuổi,   trong đó 60- 70% là học sinh, sinh viên. Tại TP.HCM, theo số liệu thống kê mới nhất năm 2011 của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM, số ca nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên 3.876/95.067 ca, chiếm tỉ lệ 4,1% và tai biến do phá thai là 225 ca chiếm tỉ lệ 0,24%.

   Hậu quả để lại:

      Tai biến và biến chứng sớm:

            - Chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ máu trong tử cung: gặp trong các trường hợp thai to, tử cung nhão do sinh nhiều lần.

          - Rách cổ tử cung khi cổ tử cung siết cứng ở người chưa sinh.

          - Thủng tử cung do tư thế tử cung bất thường.

          - Tai biến do gây mê, tê hay do dị ứng thuốc.

      Tai biến và biến chứng muộn:

           - Sót nhau, sót thai

          - Nhiễm trùng

          - Rong kinh.

          - Dính buồng tử cung gây vô kinh khi tiền sử nạo thai nhiều lần.

          - Ức chế về mặt tình cảm.

          - Vô sinh: 20% người điều trị vô sinh có tiền sử phá thai.

          - Thai ngoài tử cung

    Chưa kể đến sự thiếu hiểu biết về quan hệ tình dục không an toàn còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lây truyền qua tình dục như: Viêm nhiễm, nấm ngứa, lậu, giang mai… đặc biệt là căn bệnh HIV/AIDS.

     Ngoài những hậu quả đáng tiếc liên quan đến sức khỏe, sinh sản cho bản thân, nó còn ảnh hưởng đến gia đình: tổn thất về tiền bạc; niềm tin của cha mẹ, người thân đối với con cái; hạnh phúc gia đình bị rạn nứt nguyên nhân chính là do đùn đẩy trách nhiệm cho nhau giữa các thành viên trong gia đình. Ảnh hưởng đến xã hội: vì mặc cảm, vì sự lánh xa của các bạn đồng trang lứa dẫn đến nghỉ học giữa chừng, thiếu kiến thức sống cho nên sẽ cho ra xã hội những lao động không tay nghề, thậm chí không việc làm, không đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội.

 

   Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do:

            - Do thiếu kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản ở độ tuổi vị thành niên, nên dẫn đến quan hệ tình dục trước hôn nhân mà không áp dụng các biện pháp tránh thai hoặc áp dụng không đúng cách...

            - Dưới tác động của phim, ảnh, internet, tiểu thuyết, truyện tranh... đang tràn lan những hình ảnh mang tính kích thích sự tò mò liên quan đến tình dục. Ngoài ra, với quá trình toàn cầu hóa nên việc ảnh hưởng nền văn hóa phương Tây, sống phóng khoáng và tự do thỏa mãn tình dục đang dần dần "ăn mòn" tư tưởng các thế hệ trẻ.

            - Thiếu sự giáo dục của gia đình, cha mẹ ít quan tâm tới cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng của con cái nhất là trong độ tuổi “đang lớn” về cả thể chất lẫn tâm hồn. Sự né tránh trong việc giáo dục giới tính, kỹ năng sống liên quan đến tình dục.

   Giải pháp:

            Trước thực trạng trên, cần có những Trung tâm hỗ trợ cộng đồng về sức khỏe sinh sản, cung cấp các dịch vụ tư vấn, cách tiếp cận và truyền tải thông tin về giới tính, sức khỏe sinh sản, các biện pháp ngừa thai... cho các bậc làm cha, làm mẹ để có hướng giáo dục con tốt hơn. Các trung tâm này, nên làm giờ hành chính và cả ngoài giờ, vì đại đa số các bậc làm cha, làm mẹ đều bận rộn với cuộc sống, chỉ có cơ hội tiếp cận Trung tâm khi thuận lợi. Thiết lập một email tư vấn, hay blog, facebook, diễn đàn...chuyên tư vấn để mọi người có thể tìm đến tư vấn dưới bất cứ hình thức nào.

            Các trường THCS, THPT, TT.GDTX, các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học thậm chí khối THCS, khối Tiểu học... cần phối hợp với Trạm Y tế xã, Trung tâm y tế dự phòng huyện hoặc các đơn vị có liên quan, thường xuyên truyền thông về các vấn đề liên quan đến giới tính và cả tình dục cho cả nam lẫn nữ. Không né tránh, không lòng vòng, mà đi thẳng vào vấn đề chính giúp các em có kiến thức về vấn đề giới tính lẫn tình dục, cũng như không bỡ ngỡ trước những biểu hiện dậy thì, hay tò mò rung động đầu đời giữa hai giới tính liên quan đến tình dục... Tuy nhiên, tâm lý đa số các em rất ngán ngại trong việc tìm đến các trung tâm vì sợ bị phát hiện. Vì thế, ứng dụng internet đang ngày càng rộng rãi ở Việt Nam, việc tư vấn có thể tế nhị hơn thông qua trả lời email, chat trực tiếp hoặc để lại tin nhắn offline hay những trang cá nhân facebook, blog... Thiết nghĩ mỗi thầy cô, mỗi bậc làm cha, làm mẹ là những người thân thiết, luôn luôn bên cạnh các em nên chọn cho mình một cách thích hợp để dễ dàng tiếp cận cung cấp thông tin cần thiết cũng như tâm sự, gỡ rối cho các em những khi cần thiết. Ví dụ, trường THPT Nguyễn Hữu Tiến đã thành lập Phòng tư vấn ngay tại trường cho các em học sinh dễ tiếp cận. Bản thân Cô Hiệu trưởng cùng một số giáo viên khác cũng thành lập email, trang cá nhân để kết bạn, tâm sự và chia sẻ với các em mọi điều thắc mắc, từ đó tình cảm thầy và trò càng thêm khắng khít.

            Hãy trang bị cho các em học sinh ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường những kiến thức, hiểu biết nhất định về giới tính, sức khỏe sinh sản để biết cách tự bảo vệ bản thân. Từ đó, xây dựng cho bản thân một môi trường sống lành mạnh, khoa học… nhằm giảm thiểu tình trạng nạo phá thai ngoài ý muốn và tránh những tai biến xấu đến sức khỏe cho bản thân, thiệt hại cho gia đình và xã hội.

 

MỘNG HUÊ

 

 


Số lượt người xem: 2197    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm