SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
5
4
4
4
1
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2013 2:20:00 CH

ĐỒNG CHÍ TRƯƠNG THANH TÂM - XỨNG DANH “ANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ”

Sinh năm 1943, lớn lên trên quê hương Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, người thanh niên Trương Thanh Tâm sớm tham gia cách mạng khi vừa tròn 18 tuổi, đi bộ đội vào giải phóng quân miền Nam, chiến đấu vì thống nhất Tổ quốc. Công tác tại Phòng Tham mưu, Sư Đoàn 9, đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tháng 1/1963 đồng chí được điều động về công tác tại Đoàn pháo 37 và được đơn vị cử đi học lớp Trinh sát pháo binh. Tháng 9/1964 đồng chí vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tháng 12/1964, đồng chí tham gia chiến dịch Bình Giã tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau khi chiến dịch kết thúc, trở về Chiến khu A giữ chức Trung đội Trưởng Đoàn 89- Pháo binh Sư đoàn 9. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đồng chí được phân công làm trinh sát, giả làm dân để trà trộn trong vùng dịch chiếm đóng, bí mật đo tọa độ, tham gia đánh địch trên các chiến trường; khi hoàn thành nhiệm vụ đồng chí trở về đài quan sát, dùng diện đàm liên lạc điều chỉnh tọa độ pháo giúp quân ta bắn trúng mục tiêu.

Đồng chí tham gia các trận đánh ở ấp Bình Thủy, Giòng Dầu, Giòng Xến, Giòng Dứa (thuộc xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An ngày nay). Giai đoạn 1969 – 1970 là thời kỳ ác liệt, Sư đoàn 9 có lúc phải di chuyển qua Campuchia đóng quân tại phun Suông Chúp, Tạp Bao, tỉnh Sơ Riêng. Năm 1973, đơn vị đồng chí chuyển về huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước ngày nay) tham gia chiến dịch Nguyễn Huệ và trận đánh Bình Long.

Đầu năm 1975, đơn vị đồng chí là chủ lực tham gia Cuộc tổng tiến công và nổi dậy toàn Miền Nam, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước. Đất nước hòa bình, thống nhất liền một dải, đồng chí vui mừng chuyển qua làm Chính trị viên, Đại đội 6, Tiểu đoàn 22, Trung đoàn 42, Sư đoàn 9; được đơn vị cử đi học văn hóa.

Năm 1978,  đồng chí được điều động sang Campuchia làm Chính trị viên Trưởng rồi Chủ nhiệm Chính trị, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 42 Pháo, Quân đoàn 4 cùng với  chiến sĩ nước bạn đánh dẹp bọn diệt chủng Pôn Pốt- Iêng Xary. Hoàn thành nhiệm vụ giúp nước bạn được giải phóng, năm 1981, đồng chí về nước, được cử đi học lớp Trung cao cấp Lý luận chính trị và được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, trường Quân chính Quân đoàn 4. Năm 1985, chuyển công tác sang làm Cán bộ kiểm sát Viện kiểm sát Quân đoàn 4. Bao nhiêu năm bôn ba qua các chiến trường khói lửa, nhiều lúc đồng chí phải tạm gác hạnh phúc riêng của gia đình, để cùng đơn vị hết lòng chiến đấu bảo vệ sự bình yên của quê hương, đất nước. Năm 1976, khi đã hơn 33 tuổi đời, đất nước hòa bình, trở về quê hương, lúc này, ba mẹ đã sốt ruột thúc giục người con Trương Thanh Tâm lo chuyện gia đình. Đồng chí đã tìm cho được mình một nửa yêu thương tại làng Tân Thới Nhất (nay là xã Bà Điểm), đồng chí kết duyên với cô gái vườn trầu xinh xắn và chuyển về sinh sống tại đây cho đến ngày nay.

Năm 1989, được nhân dân tín nhiệm, đồng chí được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ ấp Tiền Lân. Tháng 11/1993 giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Bà Điểm; năm 1997 giữ chức Bí thư Đảng ủy xã; năm 2002 giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã. Tháng 7/2012, sau khi đã nghỉ hưu, đồng chí vẫn được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ ấp Tiền Lân cho đến nay. Mặc dù đã 70 tuổi, nhưng người chiến sĩ, đảng viên ấy vẫn tích cực tham gia công tác tại địa phương, vừa là một Bí thư Chi bộ ấp năng động, nhiệt tình, vừa là hội viên Hội Cựu chiến binh xã, có nhiều đóng góp, chăm lo đời sống anh em trong Hội và những hoàn cảnh khó khăn của người dân trong ấp, xã. Đồng chí luôn vui vẻ, hòa đồng giúp đỡ mọi người. Với những cống hiến lớn lao vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương cao quý như: Huân chương Giải phóng hạng nhất, nhì, ba; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba; Huân chương kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng nhì; Huân chương Chiến công hạng nhì, ba; Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Đồng chí Trương Thanh Tâm còn là người chồng, người cha gương mẫu; gia đình đạt chuẩn văn hóa nhiều năm liền; nuôi dạy các con ăn học, thành tài. Đồng chí tâm sự “Sinh ra khi đất nước có chiến tranh, là thanh niên mình có trách nhiệm cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương, mang lại bình yên cho nhân dân. Trong chiến đấu, ranh giới giữa sự sống và cái chết quá mong manh, nên mỗi buổi sáng thức dậy thấy mình còn sống là may mắn hơn bao nhiêu đồng đội đã ngã xuống cho màu xanh cuộc sống. Một thời khói lửa, chiến đấu hết mình để chiến thắng kẻ thù là điều mà tôi cảm thấy tự hào, vì đã góp phần sức lực nhỏ bé  vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam. Tôi mong thế hệ trẻ hôm nay sẽ viết tiếp trang sử vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước, ra sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển đẹp giàu, văn minh, tiến bộ”.

Được tiếp xúc với đồng chí Trương Thanh Tâm, tôi thấy thật vinh dự và tự hào biết bao vì quê hương, đất nước mình có rất nhiều “Anh bộ đội Cụ Hồ” dám sống, chiến đấu và hi sinh vì lý tưởng cao đẹp. Thế hệ chúng tôi sinh ra khi đất nước hòa bình, biết đến lịch sử dân tộc qua những trang sách, báo và lời kể của các đồng chí lão thành cách mạng, qua những nhân chứng như đồng chí Trương Thanh Tâm, tôi càng trân trọng và tự hào vì mình là một người dân của một đất nước anh hùng. Thế hệ hôm nay nguyện không ngừng, học tập, phấn đấu, rèn luyện bản thân, góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ non sông Việt Nam vững bước trên con đường công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

THỤY AN

 


Số lượt người xem: 1679    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm