SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
4
3
5
6
0
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2013 2:20:00 CH

NGƯỜI XÃ ĐỘI TRƯỞNG NĂM XƯA VÀ NHỮNG DÒNG HỒI ỨC VỀ GÒ MÔN ANH DŨNG

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có biết bao thế hệ thanh niên Gò Môn đã hăng hái lên đường nhập ngũ để cống hiến sức trẻ phục vụ Tổ quốc. Chú Cựu chiến binh Huỳnh Văn Hùng (tên thường gọi là Hùng Dâu), năm nay 71 tuổi, ngụ tại 1/10 ấp 4, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn là một trong những người thanh niên năm ấy.

Biết chúng tôi có ý định tìm hiểu về những ký ức một thời của chú, chú cười nói: “ Tôi đâu có gì đâu mà viết, có đóng góp được gì cho Tổ quốc đâu, cũng không có chiến công lẫy lừng nào cả, chỉ biết cùng đồng đội chiến đấu thôi. Giờ cũng không nhớ gì nhiều…”  Nhưng khi chúng tôi hỏi, chú cũng thân mật chia sẻ với chúng tôi những kỷ niệm mà chú còn nhớ.

Chú Hùng Dâu tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1958, lúc này chú hoạt động “bí mật” gọi là ”nằm vùng” ở địa phương, giúp đỡ nuôi giấu cán bộ cách mạng. Ngày 10/10/1962, chú Hùng Dâu chính thức gia nhập bộ đội Gò Môn và tham gia tất cả các trận đánh lớn nhỏ trên địa bàn Gò Môn, bị thương rất nhiều nhưng chú chưa một lần bị rơi vào tay địch.

Chú kể: “Quận Gò Môn ra đời vào năm 1961, đây là địa bàn do Thành uỷ Sài Gòn- Gia Định lãnh đạo, quyết định sáp nhập Hóc Môn và Gò Vấp thành quận Gò Môn, gồm cả một số xã của Củ Chi. Từ năm 1962, chiến sự ở Miền Nam rất căng thẳng, khi đó địch thành lập ấp chiến lược ở vùng nông thôn, bằng các thủ đoạn gom dân vào ấp chiến lược, xung quanh chịu sự quản lý, lục soát của các đồn bót. Dân ta sống như ở tù, nên đồng loạt nổi dậy đấu tranh phá ấp chiến lược, nổi bật là cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã  làm tiêu hao lực lượng địch, khiến quân Mỹ nguỵ rất hoang mang, hoảng sợ. Chúng ra sức đàn áp, càn quét nhân dân ta bằng xe tăng thiết giáp, bằng phóng rooket từ máy bay xuống, cả quận Gò Môn bấy giờ thường chìm trong khói lửa.” Khi đó, chú Hùng Dâu cùng các cán bộ, đảng viên khác như chú Năm Ốm, Hai Trọn… về bám trụ tại các lõm căn cứ ở xã Xuân Thới Sơn, bí mật cùng các mẹ, các chị lo cơm nước tiếp tế cho bộ đội và du kích. Sau Tết Mậu Thân, quân Mỹ- Thiệu mới hoàn hồn nên chúng đàn áp các cơ sở rất ác liệt với các chiến dịch “Phượng Hoàng “, “Thiên Nga”… Đội quân du kích của chú Hùng Dâu bị chúng khủng bố ráo riết phải sơ tán nay đây mai đó, để bảo toàn lực lượng. Lúc này chú Hùng Dâu đang là Xã Đội Trưởng, kiên quyết bám trụ lại với đồng bào, nhưng có những lúc bị đàn áp quá mạnh, chú đành phải ẩn náu rút về vùng bưng để tránh rơi vào tay địch.

Chú kể: “ Trong một ngày mà tôi chạm trán với quân nguỵ tới 4, 5 lần. Chạy đây vừa gặp, ra kia lại gặp tiếp. Có những lúc súng của địch kè sát hông rồi, nhưng vẫn phải vùng dậy chiến đấu quyết liệt, không thể để rơi vào tay giặc được”. Chú phải nguỵ trang, tìm những cái thùng phuy to đem nhận xuống nước, làm hầm vừa nổi vừa chìm để đánh giặc; giặc tới thì nhảy vào đó nguỵ trang, tối lại chui ra ngoài hoạt động. Đội du kích của chú có một số người hy sinh, nhưng được con em nhân dân vùng Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng tình nguyện tham gia, đứng vào hàng ngũ quân giải phóng tiếp tục cầm súng chiến đấu. Đơn vị của Chú kết hợp với các lực lượng binh vận, công an mật, du kích xã có nhiều trận đánh táo bạo, bất ngờ, “xuất quỷ nhập thần”, tấn công đè bẹp quân địch, đột sâu vào các ấp, các đồn bót, nhà việc, gây cho Mỹ- Nguỵ nhiều phen điêu đứng. Ngoài ra, Chú còn vận động nhân dân đứng lên tham gia đấu tranh chống bắt lính, chống giặc cán quét, bẻ gãy kế hoạch bình định của địch…

Sau ngày giải phóng 30/4/1975, CHùng Dâu tham gia tiếp quản xã Xuân Thới Sơn, được Huyện ủy phân công làm Bí thư, có lúc kiêm Chủ tịch xã Năm 1977, Chú trở về Sư đoàn 477 làm công tác tham mưu cho quân đội, đến năm 1981 Chú về hưu. Chú vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng nhất, nhì, ba và huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Đến nay chú Hùng Dâu đã tuổi cao sức yếu, sống nhờ vào lương hưu và trợ cấp thương binh hạng 4/4, cuộc sống ổn định. Chú vẫn thường xuyên tham gia các cuộc họp Tổ nhân dân, họp Ban ấp, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, xây dựng đời sống khu dân cư ngày một tốt hơn. Chú cho biết: “Thế hệ của tôi đã qua rồi, giờ cũng không mong muốn gì hơn, chỉ mong muốn sao Đảng bộ, cấp trên thường xuyên quan tâm, lo lắng cho nhân dân, sát sao hơn với nhân dân, nhất là về các thủ tục hành chính đất đai để nhân dân đỡ khổ, đỡ phải chạy lên chạy xuống vì giấy tờ mà không được gì.”

Ngày nay Tổ quốc Việt Nam đã thống nhất, độc lập. Nhân dịp kỷ niệm 38 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta càng tự hào với truyền thống của ông cha trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc, trong đó có quê hương 18 Thôn Vườn Trầu và quận Gò Môn kiên cường, anh dũng... Chúc các cô chú Cựu chiến binh, chú Hùng Dâu thật nhiều sức khoẻ, sống vui vẻ cùng con cháu và tiếp tục hướng dẫn thế hệ trẻ hôm nay trên đường xây dựng đất nước đổi mới.

SVTT LINH TUYỀN

 


Số lượt người xem: 1944    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm