SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
5
4
1
9
6
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2013 2:25:00 CH

XÃ TÂN HIỆP SAU 38 NĂM GIẢI PHÓNG

Xã Tân Hiệp là một xã nông thôn thuộc huyện Hóc Môn. Xã có diện tích tự nhiên là 1.196,98 ha, trong đó đất nông nghiệ chiếm đa số. Xã có vị trí địa lý nằm gần trung tâm Huyện, có tuyến đường Xuyên Á, Tỉnh lộ 15 chạy qua nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành công nghiệp – tiêu thủ công nghiệp và dịch vụ phát triển mạnh, từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn xã.

Những năm đầu giải phóng, Tân Hiệp còn gặp rất nhiều khó khăn về kính tế - xã hội do chiến tranh để lại. Song, bên cạnh đó cũng có nhiều thuận lợi lớn đã giúp Tân Hiệp vượt qua khó khăn hoàn thành cơ bản những nhiệp vụ chính trị do địa phương đề ra. Nhiệm vụ của xã trong thời kỳ ấy là: Tập trung xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng, xây dựng Đảng, đoàn thể, nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh; giữ gìn an ninh trật tự xã hội, kêu gọi sĩ quan binh sĩ và những người tham gia chính quyền chế độ cũ ra trình diện, giao nộp vũ khí cho chính quyền cách mạng.

Đời sống nhân dân sau giải phóng cũng còn rất nhiều khó khăn, toàn xã không có điện sinh hoạt, cơ sở hạ tầng kỹ thuật thấp kém, hệ thống giao thông thuỷ lợi xuống cấp nghiệm trọng không đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế. Chính quyền xã mới vừa thành lập còn non kém mà phải vừa tập trung cứu đói, vừa trấn áp các loại tội phạm để giữ vững an ninh trật tự lúc bấy giờ.

Sau 38 năm, với sự nổ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã nên đời sống vật chất tinh thần của người dân đã và đang ngày càng được nâng cao, hệ thống giao thông thuỷ lợi từng bước được đầu tư hoàn chĩnh, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 16%, 100% người dân được sử dụng điện, thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt 18 triệu đồng/người/năm, gần bằng mức thu nhập bình quân của Huyện (18,2tr/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo năm 2012 chỉ còn 5,7% ( 334 hộ giảm 220 hộ so với năm 2010 - theo tiêu chí thành phố 12 triệu đồng/người/năm), cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, giáo dục – y tế được đảm bảo. Công tác Quốc phòng – An ninh được giữ vững, tỷ lệ giao quân hàng năm đạt 100% kế hoạch đề ra.  Công tác phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội gắn liền với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã đạt hiệu quả cao, đảm bảo cho nhân dân trong xã an tâm làm ăn sinh sống.

Tuy nhiên, với sự phát triển kinh tế của xã hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng. Nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng phát triển chưa đồng bộ; người dân chưa mạnh dạn đầu tư sản xuất, thiếu vốn và trình độ sản xuất còn hạn chế; ô nhiễm môi trường …. Vì vậy, việc xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn là rất cần thiết. Năm 2011 vừa qua, được sự quan tâm của Thành phố và Huyện Hóc Môn, Tân Hiệp được chọn là một trong các xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện với xuất phát điểm thấp, cộng với đề án đến nay vẫn chưa được duyệt. Nhưng với sự nổ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đến nay Xã đạt được 6/19 tiêu chí (Điện, bưu điện, chợ, cơ cấu lao động, Hệ thống chính trị vững mạnh, ANCT được đảm bảo) và các tiêu chí về quy hoạch, giao thông , thủy lợi, nhà ở, hình thức tổ chức sản xuất mức độ hoàn thành đạt 80% trở lên.

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trên, xã đã đưa ra phương hướng năm 2013 như sau: Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo đồng thuận trong nhân dân góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, xây dựng thành công nông thôn mới. Tập trung hoàn chỉnh và trình phê duyệt quy hoạch chi tiết Nông thôn mới tạo tiền đề và định hướng cho phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội trong thời gian tới. Giữ vững an ninh chính trị, trất tự an toàn xã hội để tạo môi trường thuận lợi cho nhân dân an tâm phát triển kinh tế. Tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo, giải quyết tốt các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội nhằm cải thiện đời sống nhân dân, phát triển kinh tế.

Diện mạo của xã Tân Hiệp sau 38 năm thay đổi rất rõ. Hạ tầng cơ sở kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống giao thông những năm qua đã được đầu tư xây dựng phát triển. So với những năm đầu giải phóng, đường xá chủ yếu là đường đất thì hiện nay đã được nhựa hoá (đường liên xã đạt tỷ lệ 87,4%, đường liên ấp cứng hóa đạt 66%; đường ngõ xóm, đường nội đồng 100% không lầy lội vào mùa mưa) đảm bảo cho người dân đi lại và phát triển sản xuất. Hệ thống cơ sở phúc lợi xã hội (y tế, trường học, ban ấp, bưu điện …) được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng cho nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, học tập của nhân dân.                                               

  SVTT TƯỜNG VI

 


Số lượt người xem: 1906    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm