SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
5
4
1
1
7
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2013 2:30:00 CH

NHỊ BÌNH ĐỔI MỚI HƠN XƯA

            Chiến tranh đã làm điêu đứng biết bao vùng đất, con người Việt Nam. Hòa bình đã 38 năm, đất nước Việt Nam có biết bao đổi mới. Người dân Bà Điểm - Hóc Môn, quê hương 18 thôn Vườn trầu cũng không ngoại lệ. Xã Nhị Bình là một trong những xã xa trung tâm huyện, cũng đang từng bước chuyển mình, thay da đổi thịt.

    Đặc trưng của Nhị Bình là vùng dất thấp nhiều sông nước, hiện nay trên địa bàn xã hệ thống Thủy lợi đã được đầu tư khá tốt: công trình bờ hữu sông Sài Gòn cơ bản hoàn thành và 35 công trình phòng chống lụt bão kết hợp với giao thông nông thôn được đưa vào sử dụng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và phục vụ dân sinh. Điện là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống người dân hiện nay, cho nên công tác chăm lo về lưới điện quốc gia đã phủ kín trên địa bàn xã, 100% hộ dân sử dụng điện trực tiếp từ lưới điện quốc gia để phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Các tuyến đường chính trong xã đều được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, dân lập phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Giáo dục là quốc sách, trên địa bàn xã có 03 trường học ở các cấp, tuy các trường chưa đạt chuẩn, nhưng xã đang tiến hành, hoàn tất các thủ tục liên quan để đến năm 2015, Trường Tiểu học Võ Văn Thặng được xây mới với tổng diện tích là 10.855,6m2 ; Trường THCS Đặng Công Bỉnh cũng được xây mới để đạt chuẩn tại khu đất công thuộc ấp 3, tổng diện tích dự kiến là 10.600m2; khi trường THCS Đặng Công Bỉnh mới được xây dựng thì Trường mẫu giáo Sơn Ca 3 sẽ được tiến hành xây tại vị trí trường THCS Đặng Công Bỉnh cũ thuộc ấp 1.

hiện chưa có Nhà văn hoá để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Trong thời gian tới, xã sẽ được xây dựng khu văn hóa thể dục thể thao, các văn phòng ấp sẽ được sửa chữa khang trang kết hợp làm tụ điểm sinh hoạt văn hóa. Chợ là nơi cung cấp phục vụ nhu cầu vật chất cho người dân trên toàn xã, tuy hiện nay xã hiện có một chợ đang hoạt động ổn định với diện tích 470 m2, với trên 36 tiểu thương tham gia buôn bán, kinh doanh, xã đang kêu gọi đầu tư xã hội hóa đề sửa chữa, nâng cấp chợ nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân được tốt hơn. Thông tin liên lạc là nhu cầu không thể thiếu, xã có 01 bưu điện văn hóa phục vụ cho người dân; các đường truyền internet và mạng viễn thông phân bố rộng trên toàn xã, người dân tiếp cận được dễ dàng và thuận lợi. Tổng công ty du lịch Sài Gòn Touris đang tiến hành lắp đặt truyền hình cáp trên địa bàn xã.

 Hiện trên địa bàn xã có 01 Hợp tác xã thương mại, dịch vụ với 66 thành viên, 02 Tổ hợp tác sản xuất (01 tổ rau gia vị và 01 tổ rau muống nước) với 22 thành viên, Hợp tác xã cá Sấu giống Nam bộ gồm có 27 thành viên. Xã thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức dạy nghề, tập huấn ngắn hạn cho nông dân các ngành nghề... có 1.470 lao động đã được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và trên 3.331 lao động được các cơ quan, doanh nghiệp đào tạo nghề. Hiện nay, xã có 4.801/7.685 lao động qua đào tạo, tỷ lệ 62,47%. Người dân của xã được quan tâm chăm sóc sức khỏe tốt hơn, có 6.652/9.240 người dân thường trú tham gia các hình thức bảo hiểm y tế, đạt 72%; Trạm y tế xã đã được công nhận đạt 10 chuẩn mực quốc gia về y tế từ năm 2008 đến nay vẫn giữ vững; đang chờ vốn để xây mới theo Quyết định số 741/QĐ-UBND huyện Hóc Môn ngày 19/8/2010. Tính đến năm 2012, người dân xã đã hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và đạt được nhiều kết quả khả quan: toàn xã có 03/4 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, chiếm tỷ lệ 75% (trong đó có 01 ấp được công nhận ấp văn hóa 7 năm liền, 02 ấp được ghi nhận là ấp văn hóa); 95,5% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo chuẩn Quốc gia đạt 100%, hiện toàn xã có 590 (20,45%) hộ sử dụng nước sạch từ trạm cấp nước; các hộ còn lại sử dụng nước giếng khoan hợp vệ sinh. UBND xã thường xuyên tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân và ngăn chặn các hoạt động suy giảm môi trường.

Đến năm 2015, xã phấn đấu xây dựng thành công Nông thôn mới, góp phần cải tạo đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng bền vững, chất lượng hơn.

 MỘNG HUÊ

 


Số lượt người xem: 2002    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm