SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
5
3
8
1
1
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2013 2:35:00 CH

MỘT SINH VIÊN HỌC GIỎI, HOẠT ĐỘNG ĐOÀN TÍCH CỰC

Tiêu Thảo Ngân (đeo ba lô) đang hướng dẫn các bạn đoàn viên tham gia hiến máu nhân đạo ngày 6/4/2013

Sinh năm 1992, tại ấp Trung Lân, xã Bà Điểm trong một gia đình mẹ buôn bán nhỏ, bố làm tài xế, cô sinh viên Tiêu Thảo Ngân luôn ý thức: phải cố gắng học tập để khỏi phụ lòng cha mẹ, thầy cô và xây dựng tương lai cho bản thân mình. Khi còn là học sinh trường Nguyễn Hữu Cầu, Thảo Ngân vừa học giỏi lại tích cực tham gia công tác đoàn, được bầu làm Bí thư Đoàn trường, cô gái ấy được khen thưởng với danh hiệu “Chỉ huy xuất sắc trong chiến địch Hoa phượng đỏ năm học 2008 – 2009”. Lên lớp 12 với áp lực học hành thi cử, Thảo Ngân đã cố gắng học tập, thi đậu vào 2 trường Đại học Sài Gòn và Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cô gái với nhiều ước mơ cháy bỏng đã chọn Khoa Điều dưỡng Kỹ thuật y học, chuyên ngành Nữ hộ sinh thuộc trường Đại học Y dược vì “Em rất yêu quý trẻ con, được nhìn thấy các em bé chào đời mạnh khỏe là điều em cảm thấy rất vui và hạnh phúc, chính vì vậy mà em chọn thi vào ngành y, để có thể giúp đỡ các bà mẹ sinh ra con an toàn, khỏe mạnh. Em cảm thấy việc mình làm thật có ích”. Vừa say mê trong học tập, sắp xếp thời gian đi thực tập tại bệnh viện, nhưng cô sinh viên năm 3 này vẫn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn trường, Đoàn xã và Chi đoàn ấp. Năm 2012, hưởng ứng cuộc vận động của Hội Chữ thập đỏ xã, Thảo Ngân tham gia hiến máu 2 lần.

Năm 2011, trong một lần họp mặt sinh viên tại xã, được gặp gỡ, giao lưu với cô Huỳnh Thị Nhân, nguyên Chánh văn phòng Trung ương Đảng và anh Nguyễn Đô Lương, Bí thư Đảng ủy Công ty Đường sắt Metro; Thảo Ngân đã nảy ra sáng kiến thành lập Câu lạc bộ sinh viên xã Bà Điểm do chính mình làm Chủ nhiệm, nhằm thu hút sự tham gia của các bạn sinh viên tại xã, tạo sân chơi giúp các bạn sinh viên có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong học tập, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, hỗ trợ nhau học tốt Tiếng Anh, đồng thời thu hút sinh viên sau khi ra trường quay trở lại phục vụ quê hương. Vì lo cho việc học hành của con gái mà cha mẹ luôn nhắc nhở Thảo Ngân phải cân đối thời gian khoa học để đảm bảo được việc học tập và hoạt động Đoàn. Không phụ lòng mong đợi của cha mẹ, năm nào cô sinh viên ấy học rất khá.

 Là chị cả trong gia đình có hai chị em, Thảo Ngân luôn quan tâm và giúp đỡ em trai trong việc học hành, định hướng em chọn ngành học và thi đậu vào trường Đại học phù hợp với khả năng. hiện nay cậu em trai của Ngân đang theo học năm nhất trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, khoa Ngữ văn Trung Quốc. Nhận thức được kinh tế gia đình không mấy khá giả, cả hai chị em còn đang đi học, nên ngoài thời gian lên lớp, Thảo Ngân còn tích cực tham gia làm cộng tác viên tại Trung tâm Văn hóa huyện (làm MC) để có tiền phụ giúp gia đình.

Làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ sinh viên, Thảo Ngân luôn giúp đỡ các bạn trong CLB về học tập, đồng thời giúp các bạn phát huy tính năng động, sáng tạo trong các hoạt động Đoàn xã như: tổ chức Tết Thiếu nhi 1- 6, Tết Trung Thu; tham gia thăm và tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp lễ, Tết. Dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, CLB sinh viên đã tổ chức thu gom quần áo cũ bán lấy tiền mua 5 suất quà tặng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Tuy thành viên của CLB có tăng giảm hàng năm, nhưng Thảo Ngân vẫn luôn duy trì hoạt động CLB, 2 tuần sinh hoạt 1 lần vào chiều chủ nhật tại UBND xã Bà Điểm; tranh thủ những nguồn tiền ủng hộ của các mạnh thường quân và phần tự đóng góp của các thành viên CLB, tổ chức tặng quà sinh nhật cho các bạn trong quý nhằm thể hiện sự quan tâm, tinh thần đoàn kết trong CLB; đồng thời hướng sinh viên vào các hoạt động bổ ích, tránh những thói hư tật xấu để mỗi thành viên tự hoàn thiện mình hơn, trở thành người có ích cho xã hội.

Là một cô gái vui tươi, dễ mến, hay làm người dẫn chương trình cho các hoạt động của Đoàn trường, Đoàn xã và Trung tâm Văn hóa huyện; tôi tin tưởng rằng, thế hệ trẻ như Tiêu Thảo Ngân sẽ là những bông hoa đẹp, góp phần vào vườn hoa đẹp của đất nước thân yêu. Để nghi nhận những đóng góp của Thảo Ngân, Đoàn trường Đại học Y dược Thành phố tặng giấy khen cho Thảo Ngân vì “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn khoa Điều dưỡng Kỹ thuật y học năm 2012”; UBND xã tặng giấy khen Tuyên dương “Thanh niên tiên tiến đất vườn trầu” cấp xã 2 năm liền (2011 – 2012). Là một đoàn viên thanh niên tiêu biểu của xã Bà Điểm, Thảo Ngân hết sức khiêm tốn khi chia sẻ “Việc em làm chẳng có gì đáng kể, là sinh viên được sống trong môi trường Đại học y dược em thấy mình may mắn hơn ngững bạn học sinh nghèo rất nhiều; em sẽ cố gắng học tốt hơn nữa để có thể giúp đỡ được nhiều người, nhất là những người mẹ vượt qua sự đau đớn để sinh ra những em bé xinh xắn, khỏe mạnh, những người công dân có ích cho xã hội tương lai”.

Gặp gỡ, tiếp xúc với Thảo Ngân, tôi thấy rằng tuổi trẻ đất Vườn trầu luôn phát huy tinh thần yêu nước, yêu thương con người; năng động, nhiệt tình trong công tác xã hội. Đây sẽ là những người sẽ viết tiếp trang sử vẻ vang trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mến yêu thời gian tới.

 

 QUỲNH PHƯƠNG

 

 


Số lượt người xem: 2190    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm