SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
5
4
4
4
3
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tư 2013 2:40:00 CH

GƯƠNG NÔNG DÂN LÀM KINH TẾ GIỎI – ĐÀO NGỌC NGUYỆN

Ông Đào Ngọc Nguyện

Được Hội Nông dân xã Bà Điểm giới thiệu, một buổi sáng đẹp trời tôi tìm đến gia đình nông dân Đào Ngọc Nguyện, ngụ ấp Đông Lân. Với gương mặt tươi cười, ông chia sẻ “Những việc tôi làm là để thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, các con có điều kiện học hành đầy đủ, chứ có gì đâu mà kể”. Tuy nói vậy, nhưng khi được tham quan vườn lan Mokara đang độ nở hoa mơn mởn, tôi cảm thấy công sức và tâm huyết của người nông dân này bỏ ra chăm sóc là không  hề nhỏ.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, ông thấm thía sự vất vả, khó nhọc của những người nông dân một nắng hai sương như cha mẹ ông cần cù, bươn chải với cuộc sống mưu sinh mà vẫn nghèo khó. Đến khi lập gia đình, sinh con đẻ cái, càng khiến ông phải suy nghỉ: làm gì để có tiền nuôi các con ăn học? Câu hỏi đó cứ quẩn quanh trong trong đầu ông, mà chưa tìm ra lời giải. Trên mảnh đất mà cha mẹ cho, cần trồng cây gì, nuôi con gì để đảm bảo cuộc sống gia đình với 5 nhân khẩu. Và cơ hội đã đến, đầu năm 2011, Hội Nông dân xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa lan cho hội viên nông dân xã. Ông Đào Ngọc Nguyện đã đăng ký tham gia và tự tìm hiểu hiểu cách trồng lan Mokara qua sách, báo. Ông chủ động làm hồ sơ vay vốn từ Chương trình 36 của UBND Thành phố được 200 triệu đồng trong thời gian 3 năm; vay mượn thêm người thân được 50 triệu đồng, ông quyết định dùng số vốn trên để thực hiện trồng lan Mokara trên chính mảnh vườn của gia đình. Cộng thêm sự hỗ trợ từ Trạm Khuyến nông huyện ông đã mua được những cây lan giống đạt chất lượng tốt, cho hoa đều, đẹp. Nhờ nguồn thu từ vườn lan 900 m2 mà giờ đây gia đình ông đã thoát khỏi khó khăn, cải thiện đời sống, mua sắm được các vật dụng gia đình.

Khi được hỏi, tại sao chú chọn loại lan Mokara để trồng mà không phải là loại khác: Ông cười đáp: “Tôi thấy lan Mokara dễ trồng và dễ chăm sóc, bán hoa được giá, cộng thêm những kiến thức đã được tập huấn, tôi cảm thấy trồng lan Mokara rất hợp với điều kiện gia đình. Hơn nữa, ngôi nhà có vườn lan sẽ tạo không khí xanh tươi, mát mẻ, lại đẹp nữa”. Công sức của ông đã được đáp đền, vườn lan phát triển tốt, cho hoa nhiều với đủ màu sắc, vàng, trắng, hồng, tím … Sau hơn 1 năm trồng lan, ông đã trả được 100 triệu đồng vốn vay từ Chương trình 36 và 50 triệu cho người thân, số tiền còn lại ông dự định sẽ trả vào thời gian tới.

Tôi liền hỏi: vậy mỗi cành lan bán được bao nhiêu tiền? Ông trả lời “Mỗi cành lan bán được từ 6 đến 7 ngàn đồng, mỗi tuần cắt một lần bán được khoảng 2 triệu đồng, mỗi tháng thu nhập từ vườn lan 8 triệu đồng, nhờ vườn lan mà kinh tế gia đình tôi đã khá hơn nhiều, đảm bảo sinh hoạt và tiền học hành của 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn”.

Không chỉ là nông dân sản xuất giỏi ông Đào Ngọc Nguyện còn tích cực tham gia các công tác ở địa phương như: Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Đông Lân, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hoa lan của xã. Thấu hiểu khó khăn của các hội viên nông dân trong phát triển kinh tế gia đình, ông Nguyện còn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho 11 hộ nông dân khác cùng tiến hành trồng lan Mokara, trong đó tiêu biểu là bà Trần Thị Huệ, ngụ ấp Đông Lân 1; ông Nguyễn Mạnh Hùng và ông Nguyễn Hữu Lộc đều ở ấp Hậu Lân… Với những thành tích trên, năm 2012, ông được UBND xã Bà Điểm tặng giấy khen tuyên dương gương “Nông dân sản xuất giỏi”.

Mô hình trồng lan Mokara của ông Nguyện chỉ là một trong nhiều mô hình trồng lan đạt hiệu quả kinh tế cao của xã và huyện. Mong rằng trong thời gian tới, càng có nhiều hộ nông dân vươn lên làm kinh tế như ông Đào Ngọc Nguyện để huyện nhà không còn hộ nghèo, tăng hộ khá, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Góp sức xây dựng quê hương Bà Điểm – Hóc Môn ngày càng phát triển văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình, sánh vai với các quận, huyện khác trong thành phố.

QUỲNH PHƯƠNG

 

 


Số lượt người xem: 2045    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm