SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
4
8
5
3
0
Tin tức sự kiện 14 Tháng Mười 2013 2:05:00 CH

CÁC KHOẢN ĐÓNG GÓP ĐẦU NĂM – NỖI LO CỦA PHỤ HUYNH

Thực hiện chủ trương cùng chăm lo nâng chất giáo dục theo hướng toàn diện và đồng bộ, từ năm học 2013 – 2014, HĐND- UBND Thành phố đã ban hành mức học phí tại các cấp học, bậc học, phù hợp với tình hình đời sống, giá cả mặt bằng chung. Tuy nhiên so với thu nhập của các tầng lớp nhân dân hiện nay, vấn đề các khoản đóng góp đầu năm cho Nhà trường theo qui định về học phí, phụ phí, học thêm tiếng Anh, tiền ăn bán trú… cũng là nỗi lo chung của nhiều gia đình.

Theo phản ánh của số đông phụ huynh, ở các trường Mầm non, Phổ thông, Đại học công lập, mức học phí là chấp nhận được, do Nhà nước có trợ cấp là chủ yếu; chỉ có học phí ở các trường ngoài công lập, nhất là các trường Đại học dân lập, tình hình học phí, phụ phí tăng cao đến chóng mặt. Về tiền ăn, các trường mầm non, tiểu học bán trú thường đóng vào đầu tháng, trung bình khoảng từ 600 ngàn đến dưới 1 triệu đồng/cháu, chưa kể các khoản bảo hiểm y tế, đồng phục, tiền vệ sinh, nước uống, giữ xe, tiền học thêm Tiếng Anh, thể dục nhịp điệu, luyện chữ đẹp… Các trường mầm non tư thục, dân lập thường cao hơn vài trăm ngàn, tùy thoản thuận giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Bậc THCS, tiền ăn bán trú 1 bữa chính dao động từ 17.000 đồng đến 25.000 đồng/buổi/cháu. Yêu cầu chung giữa mức đóng và chất lượng bữa ăn cần tương xứng, có sự giám sát của Ban đại diện Cha mẹ học sinh.

Học phí bậc Đại học, các trường công lập như: Đại học KHXH và nhân văn, Đại học Công nghiệp, Giao thông Vận tải, Học viện Hàng không…thu theo học kỳ, từ khoảng 4 đến 10 triệu đồng/sinh viên, Đại học Mở thu 5,6 triệu/học kỳ. Các khoa chất lượng cao, cử nhân tài năng… mức học phí tính riêng. Các trường dân lập như Đại học Hoa Sen thu từ 25 đến 35 triệu đồng/học kỳ, tùy theo ngành đạo tạo; Đại học FPT thu 23 triệu/học kỳ; Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn thu từ 41 đến 118 triệu đồng/năm; ĐH kinh tế-tài chính TP.HCM thu 7,4 triệu/tháng (74 triệu/năm). Riêng học phí tiếng Anh, Đại học RMIT.VN thu 37 triệu đồng/cấp độ (10 tuần); FPT là 9 triệu/cấp độ; ĐH Hoa Sen, Học viện Hàng không là 5 triệu đồng/tháng (10 triệu/khóa); ĐH KH Xã hội và nhân văn 1,5 triệu/khóa.

Với mong muốn con em mình có điều kiện học hành tốt nhất, các bậc phụ huynh  sẵn sàng đóng góp các khoản học phí, tiền ăn, phụ phí khác theo quy định của Nhà nước. Chỉ mong các trường sử dụng tiền phụ huynh đóng góp đúng mục đích, bớt đi các khoảng tiêu cực phí, phần trăm phết phẩy, các khoản phụ phí, tiền ăn. Để đảm bảo chất lượng giáo dục, chất lượng bữa ăn cho học sinh, Nhà trường cần phát huy hơn nữa vai trò của Ban đại diện Cha mẹ học sinh là cầu nối giữa nhà trường và phụ huynh để cùng giúp học sinh được phát triển toàn diện về Trí, Đức, Thể, Mỹ theo mục tiêu Đề án giáo dục năm 2011 – 2020 của Bộ Giáo dục – Đào tạo đã đề ra.

 

THẾ KHANG

 


Số lượt người xem: 2207    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm