SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
4
8
4
3
3
Tin tức sự kiện 29 Tháng Chín 2014 9:15:00 SA

Người dân cần nâng cao cảnh giác với phương thức, thủ đoạn tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và huyện Hóc Môn xảy ra nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và qua chuyển khoản ngân hàng. Qua đấu tranh xác định, đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức do các đối tượng người Trung Quốc – Đài Loan cầm đầu, mốc nối các đối tượng trong nước; từ tháng 8/2013 đến nay băng nhóm này đã lừa đảo trót lọt hàng trăm bị hại tại TP. Hồ Chí Minh với tổng thiệt hại trên 20 tỷ đồng. Tại huyện Hóc Môn xảy ra 3 vụ, thiệt hại gần 400 triệu đồng.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động:

- Sử dụng thiết bị công nghệ cao giả danh cán bộ cơ quan Nhà nước (Bưu điện, mạng điện thoại, Ngân hàng, Bộ Công an, Viện Kiểm sát…) gọi điện thoại đến nạn nhân (điện thoại cố định nhà riêng hoặc cơ quan…) thông báo đang nợ cước điện thoại, nợ xấu tại ngân hàng, tài khoản liên quan đến tội phạm … cơ quan công an đang điều tra. Để làm cho bị hại tin tưởng, bọn chúng giả âm thanh tiếng còi xe công an, cấp dưới báo cáo cấp trên... Chúng hướng dẫn bị hại cung cấp số tài khoản, mật mã thẻ tài khoản. Khi đã có số tài khoản, mật mã thẻ chúng liền chuyển tài khoản trong thẻ vào tài khoản của chúng để chiếm đoạt hoặc hướng dẫn nạn nhân đến ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp mà bị hại lầm tưởng tài khoản của Thanh tra Công an kiểm tra...

- Sử dụng thiết bị công nghệ cao gọi điện thoại đến nạn nhân (điện thoại cố định nhà riêng hoặc cơ quan…) thông báo người thân của gia đình bị hại (vợ, chồng, con, cha, mẹ, anh, chị, em…) đang bị bắt giữ và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do bọn chúng cung cấp để thả người nếu không người thân sẽ bị xâm hại tính mạng, sức khỏe… Để làm cho bị hại tin tưởng, bọn chúng giả âm thanh tiếng kêu cứu, tiếng tra tấn… Do tin tưởng, nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp.

Thực chất tài khoản do đối tượng lừa đảo cung cấp là tài khoản thẻ ATM, thẻ thanh toán quốc tế do bọn chúng thu mua của người dân sau đó đổi mật mã, sử dụng để lừa đảo. Sau khi bị hại chuyển tiền vào, bọn chúng rút hết tiền trong tài khoản và chiếm đoạt.

Từ tháng 3 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ tại xã Trung Chánh;  Xuân Thới Đông; Tân Thới Nhì thiệt hại gần 400 triệu đồng. Cụ thể như:

- Bà N.T.S (ngụ ấp Xuân Thới Đông 3, xã Xuân Thới Đông), bị lừa chuyển khoản mất 320 triệu đồng.

- Bà T.T.M (ngụ xã Trung Chánh), bị lừa chuyển khoản mất 64 triệu đồng.  

- Bà P (ngụ xã Tân Thới Nhì), bị lừa chuyển khoản mất 4,6 triệu đồng.

- Khoảng 9h00 ngày 20/8 Bà T.T.T.C (ngụ phường Trung Mỹ Tây, quận 12) bị một số đối tượng nam và nữ gọi vào máy điện thoại bàn nói bà C nợ cước điện thoại với số tiền 8,6 triệu đồng. Khi bà C phản ứng thì các đối tượng chuyển hướng cuộc gọi sau tiếng “Píp” để gặp những người xưng là  Công an, Viện Kiểm sát đang điều tra vụ án có liên quan đến bà C; yêu cầu bà C rút hết tiền và gởi tiền vào số tài khoản 19028174839010 để kiểm tra và hứa kiểm tra xong sẽ chuyển trả lại. Tin lời, Bà C đến ngân hàng Techcombank chi nhánh Trung Chánh – Hóc Môn chuyển tiền và bị lừa 300 triệu. Qua kiểm tra, xác minh Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hóc Môn đã bắt giữ 03 đối tượng, chuyển Công an thành phố thụ lý theo thẩm quyền.

Trước tình hình trên, Người dân cần nâng cao cảnh giác với phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

- Luôn cảnh giác cao với các cuộc gọi đến điện thoại cố định. Tuyệt đối không cung cấp số điện thoại di động, số tài khoản, mật khẩu tài khoản, thông tin cá nhân khác…

- Tuyệt đối không mua bán, cho mượn giấy CMND, tài khoản cá nhân, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp phát; không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản của cá nhân, tổ chức nào khi chưa rõ.

- Nếu nghi vấn đối tượng lừa đảo nhanh chóng trả lời “Không”, “Không biết”; không trả lời, không cung cấp thông tin gì khác và nhanh chóng điện thoại thông báo cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ.

                                                                                                                KIM HÂN

 


Số lượt người xem: 2338    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm