SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
4
4
5
5
4
5
Tin tức sự kiện 16 Tháng Ba 2016 2:35:00 CH

BÀN VỀ RÁC Ở NÔNG THÔN

             Người dân ở nông thôn nói chung, Hóc Môn nói riêng mọi người đều mong muốn có cuộc sống trong lành, sạch sẽ, văn minh. Bởi điều đó mang lại điều vui tươi, sức khỏe, hạnh phúc cho mỗi người. Tại các ấp, tổ nhân dân đều vận động mọi gia đình có thùng rác cá nhân, bỏ rác vào thùng để xe rác đến gom hàng ngày. Chi phí đóng cho việc gom rác của gia đình 20.000 đồng/tháng. Một gia đình có thể giảm chi tiêu việc khác để dành số tiền này cho việc đóng tiền rác nhằm thực hiện tốt công việc giữ gìn vệ sinh chung trong xóm ấp, nơi gần nhà mình sinh sống. Nếu vì quá khó khăn không thể dành được số tiền ấy chi phí cho gom rác, một vài trường hợp đặc biệt người ta có thể tự xử lý riêng theo cách lọc rác ra tiêu hủy bằng các đốt, chôn lấp, v.v...Như vậy, cũng tránh được tình trạng gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe cho mọi người chung quanh.

            Nhưng, trong khi nhiều gia đình thực hiện tốt việc gom rác để xe đến chở đi thì vẫn còn một số người không chấp hành thực hiện gom rác, mà:

            - Vụt những thứ dơ bẫn sang đất nhà bên cạnh, gây ô nhiễm môi trường chung.

            - Gói rác lại thành bọc to mang vứt ngoài đường, gây nên những bãi rác ven đường mất vệ sinh không chỉ mất vệ sinh mà còn gây ảnh hưởng tiêu chuẩn ấp văn hóa nông thôn.

            Những việc làm như trên thật tệ hại, chứng tỏ trình độ của những người này còn quá thấp, thiếu tự trọng. Những người như thế cần phải phê phán, ngăn chặn.

            Để nâng nhận thức những người nói trên trong việc thực hiện giữ gìn xóm ấp sạch đẹp, xin đề xuất mấy biện pháp sau:

            Một là, nhắc nhở trong các cuộc họp tổ nhân dân thôi chưa đủ, các tổ trưởng, tổ phó phải nắm được những gia đình thường vứt rác như trên, vận động họ chấm dứt hành động ấy.

            Hai là, Ban ấp đề ra quy định các tổ nhân dân nên có quy ước của tổ về cấm vứt rác ra ngoài. Ai vi phạm phải chịu trách nhiệm thu gom tất cả số rác trong khu vực đó, chịu chi phí cho xe đổ rác, và phải bị phạt nặng nhiều lần so với chi phí đổ rác. Mọi người có quyền phát hiện bắt người vi phạm về vứt rác không đúng nơi này.

            Ba là, quy ước trong tổ định kỳ mỗi gia đình cử người tham gia làm vệ sinh sạch đường phố trong tổ mình cư trú.

            Bốn là, nên biểu dương những gia đình thực hiện tốt về thu gom rác, tham gia quản lý thực hiện vệ sinh công cộng của xóm ấp.

            Việc hình thành thói quen cho mọi người trong việc giữ vệ sinh chung xóm ấp phải được chú trọng, giáo dục thường xuyên, liên tục nhắc nhở mới dần thành nề nếp được. Cuộc sống văn minh của con người phải được nâng lên, nhưng để tự giác là chưa đủ đối với người ý thức còn thấp. Vì vậy, cần có tác động của khách quan, tập thể uốn nắn, thúc đẩy họ làm theo, nâng tính tự trọng, tự giác của họ lên ngang tầm cuộc sống chung.

            Rác là một vấn đề quá dễ giải quyết ở những khu dân cư có cuộc sống khá, văn minh, nhưng vẫn còn là tệ nạn ở một số vùng nông thôn Hóc Môn. Phải phấn đấu sao cho dù vùng dân cư nào cũng đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ, trong đó có vấn đề thu gom xử lý không để những trường hợp vứt rác bừa bãi nói trên.

 

                                                                Nguyễn Hải Phú       


Số lượt người xem: 1395    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm