SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
8
5
3
5
3
Tin tức sự kiện 02 Tháng Năm 2017 7:35:00 CH

Ngôi nhà của những người khuyết tật ấm áp tình người

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT VÀ TRẺ MỒ CÔI

Ngôi nhà của những người khuyết tật ấm áp tình người

 

Trung tâm Dạy nghề cho Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Thành phố (Trung tâm DNNKTVTMCTP) tọa lạc tại ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, với chức năng hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật và trẻ mồ côi ở khắp các tỉnh trong cả nước. Trung tâm là nơi đào tạo dạy nghề miễn phí mang tính từ thiện cho Người khuyết tật, Trẻ mồ côi trực thuộc Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Thành phố. Trung tâm được xây dựng bởi nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có tấm lòng từ thiện quan tâm đến những con người kém may mắn trong xã hội.

 Gắn bó vi công tác thiện nguyện từ năm 2006 đến nay, Cô Đinh Thị Hỏi - Giám đốc Trung tâm là người đã dành rất nhiều tâm huyết với Trung tâm. Cô chia sẻ, các học viên vào đây được định hướng nghề nghiệp phù hợp để phát huy khả năng và sở trường của mình. Học viên khuyết tật được Trung tâm hỗ trợ tài liệu học tập và nguyên vật liệu thực hành trong thời gian học nghề, các em được ăn, ở nội trú miễn phí. Sau khi hoàn thành khóa học sẽ giới thiệu việc làm tại các cơ sở, doanh nghiệp có uy tín trên địa bàn Thành phố và các tỉnh lân cận. Nhớ lại những ngày đầu đi vào hoạt động Trung tâm chỉ dạy các nghề: May - Thêu - Tin học văn phòng. Đến nay đào tạo trên 12 ngành nghề như: Điện - điện tử - hoa vải - hoa đất sét - kế toán - kim hoàn - massage cho người khiếm thị - may công nghiệp - sửa điện thoại di động - lớp vẽ - thêu tay - thêu máy - tin học văn phòng - tranh ghép gỗ phù hợp với dạng tật và trình độ văn hóa của học viên. Mỗi năm Trung tâm dạy khoảng 200 - 300 em khuyết tật học nghề tùy vào thể trạng của các em. Trung tâm vừa dạy nghề, vừa nuôi các em ăn, ở tại 2 Khu ký túc xá trong Trung tâm và chăm sóc sức khỏe điều trị bệnh thông thường trong thời gian theo học.

Trong lớp học làm hoa đất sét, chúng tôi gặp em Nguyễn Thị Lệ Tuyền đang mải miết tạo hình từng cánh hoa. Tuyền vào Trung tâm đã được 3 năm, em bị khuyết tật đôi chân, phải ngồi xe lăn, nhưng bù lại em có đôi tay khéo léo để làm hoa đất sét và học vẽ. Giờ đây, Tuyền đã có thể làm được những giỏ hoa rất đẹp bằng đất sét hoặc vẽ những bức tranh rất đẹp.

        Hơn 11 năm hoạt động, Trung tâm đào tạo nghề cho hàng ngàn thanh niên khuyết tật để các em tự tin hòa nhập với cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống. Cụ thể trong năm 2016, Trung tâm tuyển mới 234 em, có 176 em tốt nghiệp, đạt tỉ lệ 75%, giải quyết việc làm 119 em. Trung tâm nhận học bổng của Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng hỗ trợ trên 60 triệu đồng và cá nhân ông Trần Văn Nhiều và các bạn đóng góp trên 35 triệu đồng. Bên cạnh đó, Y tế Trung tâm khám, chữa bệnh thông thường cho trên 1.000 lượt học viên. Trung tâm chỉnh hình Phục hồi chức năng Thành phố phẩu thuật và làm nẹp 2 đợt cho 12 học viên do ông Hồ Thủy Tinh tài trợ với kinh phí trên 70 triệu đồng. Những em bệnh nặng hoặc mắc các bệnh không phải thông thường được chuyển đến Bệnh viện Segaero (Long An) khám, điều trị miễn phí khoảng 60 trường hợp. Trung tâm thực hiện Dự án tài trợ của tổ chức La Bonne Etoile: Trang bị mới trang thiết bị máy móc cho lớp Tranh ghép gỗ, tổng kinh phí 97 triệu đồng Dự án tài trợ nguyên liệu học tập lớp Hoa Đất do nhóm Hoa Tâm tài trợ  3.000.000đồng/tháng. Ngoài ra Trung tâm còn dạy văn hóa xóa mù chữ cho 36 em (từ lớp 1 đến lớp 3, 5 em học lớp khiếm thính, 14 em học khiếm thị). Ngoài thời gian học nghề, các em lên thư viện đọc sách và được các cô chú mạnh thường quân trong và ngoài huyện tài trợ thêm những suất ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng. Trung tâm liên kết với nhiều Công ty, cơ sở kinh doanh nhận thu mua các mặt hàng do các em khuyết tật làm ra. Nhờ đó, các em có công việc để thực hành trong quá trình học tập và số tiền thu được từ các hoạt động này, Trung tâm dùng để mua dụng cụ học tập và trả lương cho các em. Đồng thời, cũng nhờ sự kiên kết này mà các công ty, doanh nghiệp đã tìm đến với Trung tâm để tuyển dụng nhân sự vào làm việc phù hợp tại các Công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều học viên sau khi hoàn thành khóa học nghề tại Trung tâm đã tìm được công việc phù hợp, có công việc ổn định để tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình. Năm 2016, Trung tâm đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” do UBND Thành phố tặng. Có thể nói Trung tâm là ngôi nhà của những người khuyết tật ấm áp tình người.

KIM HÂN


Số lượt người xem: 923    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm