SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
5
0
5
9
4
Tin tức sự kiện 15 Tháng Năm 2017 10:35:00 SA

Chi bộ trường Tiểu học Thới Tam “Tất cả vì học sinh thân yêu”

GƯƠNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH NĂM 2016

Chi bộ trường Tiểu học Thới Tam “Tất cả vì học sinh thân yêu”


Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến thăm trường Tiểu học Thới Tam, xã Thới Tam Thôn đó là mượn bất kỳ tập vở học của học sinh nào, chúng tôi nhận thấy chữ viết của các em ghi trên vở, hầu hết đều viết rất đẹp, nét chữ chân phương. Chứng tỏ các thầy cô ở đây rất quan tâm rèn luyện chữ viết cho các em thật tỷ   mỉ, từng nét chữ rõ ràng, tăm tắp, mềm mại. Bên cạnh đó, nếu xem giáo dục ở bậc Tiểu học, là giai đoạn “Giáo đầu tuồng” tạo nền tảng định hình tính cách của mỗi học sinh sau này, thì kết quả dạy và học ở trường Tiểu học Thới Tam, đối với mỗi học sinh từ khi vào lớp 1 đến khi ra trường lớp 5 được nhiều bậc cha mẹ học sinh và ngay cả các giáo viên trong ngành Giáo dục và đào tạo của huyện công nhận đây là ngôi trường có chất lượng giáo dục toàn diện về Trí - Đức - Thể - Mỹ cho học sinh, đạt hiệu quả cao ở huyện trong suốt nhiều năm qua. Với tổng diện tích khuôn viên 4.972 m2, trường có 2 dãy phòng học 1 tầng trệt, 2 tầng lầu, gồm 5 khối lớp với 35 lớp học, mỗi lớp bình quân 40 - 45 học sinh; ngoài ra còn có 2 phòng tin học, 1 phòng ngoại ngữ và các phòng chức năng như phòng Y tế, phòng Thư viện, Thiết bị, phòng hành chánh; nhà xe, nhà vệ sinh... Năm học 2016 - 2017, Trường có 1.634 em, trong đó 1.570 em học bán trú. Có 100% em đăng ký học Tin học, tiếng Anh đề án và tiếng Anh tăng cường. Năm học 2014 - 2015, Trường đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố kiểm định, công nhận Trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 1 theo các tiêu chí quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hàng năm, nhà trường tiếp nhận khoảng 330 em vào lớp 1, các em được giáo viên hướng dẫn học tập đầy đủ các môn học như: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên xã hội, Khoa học, Lịch sử và Địa lý, Mỹ thuật, Thủ công, Kỹ thuật, Tin học, tiếng Anh… được rèn luyện chữ viết, giữ vở sạch đẹp, rèn nề nếp sinh hoạt, tự ăn uống, chăm sóc bản thân, hòa nhập với bạn bè, biết sắp xếp vật dụng ngăn nắp trước khi ra về. Nhà trường luôn chú ý bố trí những giáo viên có nhiều kinh nghiệm, nắm chắc tâm sinh lý của trẻ, giảng dạy ở các lớp đầu cấp (lớp 1), lớp cuối cấp (lớp 5); khi các em chuyển sang giai đoạn phát triển mới, mau chóng tiếp thu các kiến thức mới. Trường luôn quan tâm giáo dục thể lực, theo dõi chế độ dinh dưỡng, bữa ăn hàng ngày để các em có sức khỏe, sức đề kháng bệnh tật tốt; phân công mỗi giáo viên chủ nhiệm một lớp dạy các em về các môn văn hóa, văn thể mỹ; đồng thời, mỗi lớp học được bố trí thêm một cô bảo mẫu giám sát giúp đỡ học sinh rèn luyện kỹ năng sống, chăm lo nấu nướng ăn uống cho các em học bán trú, tránh tình trạng béo phì hoặc suy dinh dưỡng, kén ăn.

Cô Trần Thị Phụng - Hiệu trưởng kiêm Bí thư Chi bộ nhà trường cho biết: Để đạt được kết quả giáo dục, đào tạo học sinh theo hướng hoàn thiện như trên, là nhờ sự tận tình, tâm huyết, tất cả Vì học sinh thân yêu của đội ngũ 59 cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường; trong đó, không thể tách rời vai trò nòng cốt, gương mẫu đi đầu của 16 đảng viên trong Chi bộ nhà trường. Trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, nay là Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cấp ủy Chi bộ nhà trường luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với chuyên đề hàng năm; phân công hướng dẫn 100% cán bộ đảng viên, giáo viên, công nhân viên đăng ký những việc làm theo tấm gương của Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực hàng ngày của mỗi người. Hàng tháng, Chi bộ kết hợp Nhà trường soát xét kết quả thực hiện việc đăng ký làm theo; phát huy dân chủ cơ sở, đoàn kết, công khai, minh bạch những công việc chức trách liên quan. Nhờ thế mà hiệu quả công việc của từng người, nhiệm vụ của từng bộ phận và nhiệm vụ toàn trường luôn được cải tiến, hoàn thành với chất lượng ngày càng tốt hơn.

Học tập Bác Hồ theo tinh thần “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, Vì lợi ích trăm năm trồng Người”, cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường, từ cô Hiệu trưởng đến anh nhân viên bảo vệ, chị bảo mẫu, tất cả đều hết lòng, tận tâm làm việc “Vì học sinh thân yêu”. Bảo vệ vui vẻ hướng dẫn phụ huynh đậu xe đón con em về, không lấn chiếm lòng lề đường, gây cản trở giao thông trước cổng trường. Phụ huynh đến sớm có thể vào trong sân trường đậu chờ, đến sau, thì đậu trên lề hoặc xa cổng trường, giữ cổng trường luôn thông thoáng, trật tự, an toàn. Giáo viên gương mẫu trong giảng dạy, hợp tác chặt chẽ với phụ huynh, tận tình rèn chữ, luyện toán, nhận xét động viên các em luôn tiến bộ; thực hiện mỗi thầy cô luôn là hình ảnh mẫu mực trong đi đứng, tiếp xúc, nói năng trong giao tiếp, nêu gương cho các em xử sự, chơi đùa với các bạn, bình đẳng, thân ái, không có việc lớp lớn bắt nạt lớp nhỏ. Cô bảo mẫu thì kỹ lưỡng, vệ sinh trong chế biến thực phẩm, chăm lo bữa ăn đủ chất cho các em bán trú; nhắc phụ huynh cho các em ăn sáng, uống đủ lượng nước hàng ngày; theo dõi điều chỉnh chế độ ăn hợp lý đối với các em béo phì hoặc suy dinh dưỡng. Ban Giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường luôn làm việc công tâm, phân bổ chương trình giảng dạy các Khối lớp khoa học, thường xuyên nắm bắt chất lượng  giáo dục từng lớp thông qua Giáo viên chủ nhiệm, Giáo viên bộ môn và các cô bảo mẫu, chú ý giáo dục các em phát triển toàn diện. Khắc phục cơ sở vật chất nhà trường có hạn, Ban Giám hiệu liên hệ Nhà Thiếu nhi huyện mở các lớp dạy bơi lội cho  học sinh, phòng chống đuối nước. Tổ chức các ngày Hội Xuân, sinh hoạt Hè, trò chơi dân gian, trò chơi vận động để các em tăng tính phối hợp tập thể, học tập, sinh hoạt Nhóm. Nhà trường cũng không quên quan tâm đến hoàn cảnh các em gia đình khó khăn, các em học sinh khuyết tật (thiếu cha hoặc mẹ…), từ đó, vận động Hội Cha mẹ học sinh có những phần quà, hoặc học bổng, hoặc miễn giảm một phần học phí, tiền ăn đóng góp theo quy định, để các em an tâm tiếp tục việc học, như các học sinh khác.

 

 

 

Nhìn vào kết quả giáo dục của Nhà trường hàng năm luôn đạt chất lượng cao: duy trì sỉ số học sinh 100%; học sinh lên lớp thẳng 99,8%; học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học 100%. Chi bộ trường đạt Trong sạch vững mạnh liên tục từ năm 2009 đến 2016, được Thành ủy thành phố Hồ Chi Minh tặng Bằng khen đơn vị xuất sắc; 5 năm liền (2011 - 2016) được Huyện ủy công nhận là gương điển hình Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; năm học 2015 - 2016: 100% đảng viên Chi bộ đều Hoàn thành tốt nhiệm vụ; 2 đảng viên Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% cán bộ giáo viên, nhân viên trường đạt Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 3 cán bộ giáo viên nhận Bằng khen của UBND Thành phố. Chính nhờ phần lớn Chi bộ và nhà trường đã luôn quan tâm gắn công tác chuyên môn, với duy trì, nhân rộng việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn cán bộ đảng viên, nhân viên, bằng nhiều việc làm cụ thể, làm cho cuộc vận động lan tỏa tới cả phụ huynh và học sinh.

                                                                            NGUYÊN PHONG


Số lượt người xem: 904    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm