SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
8
7
6
8
9
Tin tức sự kiện 21 Tháng Tám 2017 12:45:00 CH

Chuyến tham quan mô hình sản xuất rau thủy canh

 

         Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đô thị thành phố Hồ Chí Minh nói chung và của huyện Hóc Môn nói riêng, đang đặt ra yêu cầu đổi thay mạnh mẽ cho các vùng ngoại ô Thành phố theo hướng đi vào sản xuất nông nghiệp đô thị. Trong đó, phát triển rau sạch, trồng hoa kiểng, cây cảnh, đang được coi là một hướng đi phù hợp với điều kiện khí hậu thuận lợi, đáp ứng cho các nông dân chuyển đổi sản xuất nông nghiệp: Sử dụng diện tích sản xuất ít, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao bằng việc áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến theo hướng thâm canh như sản xuất rau thủy canh, trồng nấm ăn, trồng hoa, cây cảnh đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Hội Nông dân xã Đông Thạnh tổ chức chuyến đi thực tế, tham quan học tập các mô hình trồng rau sạch, hoa cây cảnh tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm đồng, do đồng chí Lê Tấn Cường - Chủ tịch Hội Nông dân xã, 7 Chi hội nông dân ấp và 25 hội viên nông dân tham gia học lớp trồng rau sạch, hoa cây cảnh trên địa bàn xã.    

 

 

          Tại Làng hoa Vạn Thành, Đoàn đã tham quan mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh. Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật đây là mô hình kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên nông dân. Trước hết, thủy canh là công nghệ trồng rau trên giá thể không phải đất trong môi trường dinh dưỡng. Thủy canh được biết đến nhiều với các lĩnh vực khác nhau như thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, khí canh. Nhưng phổ biến nhất vẫn là thủy canh hồi lưu. Mô hình này vừa ứng dụng được ở quy mô công nghiệp, vừa có thể thiết kế ở quy mô hộ gia đình. Rau được trồng trên giá thể không phải đất nên lợi ích của rau trồng thủy canh là rau không bị nhiễm các vi sinh vật từ đất, không nhiễm các bệnh do kiểm soát được tối đa các điều kiện cho cây trồng phát triển. Một lợi ích của rau trồng thủy canh khác đó, là nông dân có thể trồng trái vụ nhưng năng suất rau vẫn cao. Cụ thể nếu như rau salad chỉ trồng một năm 2 vụ bằng phương pháp trồng từ đất, thì trồng thủy canh có thể trồng được 4 vụ một năm. Đặc biêt, rau salad khi trồng thủy canh cho năng suất cao hơn gấp nhiều lần so với trồng bằng đất. Trồng thủy canh sẽ tiết kiệm diện tích đất nông nghiệp. Một vấn đề được đặt ra là dân số ngày càng tăng lên, diện tích đất nông nghiệp ngày bị thu hẹp. Các vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa tác động tới môi trường tự nhiên. Việc trồng trọt trở nên khó khăn. Lúc này thủy canh chính là giải pháp tối ưu. Nhờ thiết kế theo dạng “vườn thẳng đứng” từng lớp này kế tiếp lớp kia mà với cùng 1 diện tích mặt bằng, trồng được hơn rất nhiều diện tích rau sạch cung cấp cho nhu cầu của con người, các điều kiện được điều chỉnh tự động nên tiết kiệm được nhân công tối đa, cũng như công chăm sóc, bón phân... Đấy cũng chính là lý do tại sao thủy canh là một hướng đi mới cho nền “nông nghiệp đô thị”.

 

          Qua chuyến đi này, hy vọng các hội viên nông dân xã sẽ áp dụng vào tình hình sản xuất thực tế ở địa phương để xây dựng mô hình trồng rau thủy canh trên vùng đất cát pha nghèo dinh dưỡng ở xã Đông Thạnh. Góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nông nghiệp đô thị, nâng cao đời sống người dân và hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 

 

                                                                                            QUỐC THANH

 


Số lượt người xem: 1267    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm