SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
1
6
3
8
2
Tin tức sự kiện 23 Tháng Mười 2017 12:45:00 CH

Nước nói gì?

“Tiết kiệm” cũng là một Quốc sách, là phẩm chất đạo đức con người. Nói đến tiết kiệm ta thường đề cập nhiều đến vấn đề tiền bạc, của cải, vật chất, ít khi nói đến THỜI GIAN và NƯỚC DÙNG. Chưa mấy ai thấy hết tiết kiệm nước dùng là một vấn đề thật hệ trọng, “nóng bỏng”, sát sườn đến từng người, đến toàn xã hội và Quốc gia. 

Đói vài ngày còn chịu được chứ khát nước chỉ vài tiếng là không chịu nổi. Mọi người cứ quan niệm giản đơn: “Nước sẵn trên trời, ở sông, ở suối, ở các mạch nước ngầm, ở các nguồn vô tận, lo gì thiếu nước. Thiếu nước đã có công ty cấp nước lo, hơi đâu mà tiết kiệm. Lâu nay báo chí đã đánh động nguồn nước có khả năng ngày càng khan cạn nhất là chịu sự tác động của khí hậu toàn cầu thay đổi. Có nhiều Quốc gia phát động toàn dân tiết kiệm nước. Nước ta bây giờ mới “giật mình” là đã muộn. Song còn hơn không. Thực tế, nước ta nói chung đã thiếu nước từ lâu, nhất là nước sạch. Những ai đã từng ở những nơi thiếu nước dài dài hoặc chỉ vài ba lần trong một tháng mới cảm nhận được hết nỗi khổ sở của tình trạng thiếu nước? Tình trạng thiếu nước đã báo động mà nhiều người chúng ta vẫn dửng dưng như không, sử dụng nước một cách phung phí, thiếu ý thức, tùy tiện vẫn diễn ra hàng ngày, nhất là những nơi công cộng như bệnh viện, trường học… Chị em làm nội trợ cứ mở nước hết cỡ, nước chảy ào ào, lẽ ra lượng nước không phải dùng nhiều đến thế. Có khi dùng xong, mọi người quên cả khóa lại hoặc vội vàng khóa không kỹ, nước tiếp tục chảy ri rỉ như thế hoài. Một số khu phố, ống bị bể, nước chảy lênh láng cả một quãng đường dài, không ai báo cho cơ quan chức năng giải quyết. Có nơi dân ý thức được báo cho cơ quan có trách nhiệm biết, nhưng cơ quan chức năng lại không đến để mặc cho nước chảy ngày chảy đêm. Ta cứ theo dõi vòi nước ở nhà sẽ thấy, mỗi khi “gion” mòn chưa kịp thay, vòi nước chỉ nhỏ từng giọt, từng giọt thôi. Thế mà qua một đêm đã đầy chậu. Ta đủ biết lượng nước mất đi khi ống nước bể lớn đến dường nào! Kể ra hiện tượng lãng phí nước còn nhiều nhiều. Vấn đề là làm gì đây để khỏi phải “thiếu hụt” nước, để khỏi “mất bò mới lo làm chuồng”. Thực tế bây giờ là “đã mất bò”. Nguồn nước của một Quốc gia là tải sản vô giá của toàn dân. Có thể nói không có một ngành dịch vụ nào liên quan trực tiếp hàng ngày, hàng giờ đến đời sống người dân như ngành cấp nước. Hơn hết, từ trẻ đến già, từ bé đến lớn, ai ai cũng có thể tham gia đóng góp với Ngành… mà không cần đòi hỏi trình độ chuyên môn, chỉ cần ý thức tiết kiệm nước là đủ sức giúp Ngành cấp nước lớn mạnh, phục vụ đắc lực cho toàn dân. Vì vậy, trước hết phải giáo dục ý thức tiết kiệm nước cho toàn dân. Cho mọi người nhận biết được vì để có nhiều nước sạch mà dùng không đơn giản chút nào, nó cũng phải trải qua nhiều công đoạn làm nên mới có. Trước đây, nước phải lấy lên từ sông, từ các mạch nước ngầm, phải để lắng đọng qua nhiều bể lớn. Có thể ngày nay, máy móc hiện đại, các công đoạn làm nên nước sạch không phức tạp, không tốn thời gian, công sức nhiều như trước đây. Song để có đủ nước cho mọi người, mọi nơi dùng, không đơn giản, không dễ dàng một chút nào! Bây giờ, còn hơn thế nữa, bởi “nước” đang chịu sự tác động của khí hậu toàn cầu, cạn kiệt, đất đai nứt nẻ…

Phải có công cụ sử dụng định mức, nhất là ở các cơ sở tập thể như bệnh viện, cơ quan, trường học, nhà hàng… cần thay hệ thống vòi: mỗi lần mở nó chỉ cho một lượng nước nhất định, nếu chưa đủ, mở tiếp một lần nữa với một lượng nước như trước, chứ không mở vòi “xả láng”. Các gia đình nên dùng chậu thau để rửa tay, ta có thể chứa nước rửa rau vào một xô hay một thùng lớn để tưới cây, rửa chân… Nếu nhà rộng có thể xây bể, hoặc mua lu thùng, chưa nước mưa để dùng thêm vào mùa nắng. Cần mua vòi tốt để tránh rò rỉ. Cần sử dụng một lượng nước vừa đủ, tránh lãng phí! Tiền nước có thể tăng đúng với giá trị làm nên nó. Người tiêu dùng sẽ ý thức hơn lúc sử dụng. Đóng tiền nhiều phải biết xót. Cho định mức cao với mỗi người. Vượt mức đi giá cao hơn, và cứ thế mà tính. Các cơ quan chức năng có hệ thống bản đồ về hệ thống ống nước dẫn đến các khu vực, có ghi “tuổi khai sinh” của hệ thống để theo dõi “tuổi thọ” của ống dẫn mà thay hoặc làm sạch. Tránh tình trạng ống nước bị bể rất lãng phí. Dân phải “là tai là mắt” để kịp thời đến cơ quan chức năng khi có sự cố. Tiết kiệm nước không chỉ là Quốc sách mà còn là thể hiện một phẩm chất đạo đức vì biết quan tâm, biết quý trọng đến công sức lao động của xã hội làm nên nguồn nước sạch. Nước là tài sản vô giá của thiên nhiên vô tận, nhưng nếu ta không có ý thức tiết kiệm, rồi một ngày nào đó nước sẽ cạn kiệt, con người sẽ khốn khổ đến mức nào! Thật là?

                                                                 PHƯƠNG NAM


Số lượt người xem: 855    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm