SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
2
3
4
4
9
7
Tin tức sự kiện 26 Tháng Ba 2018 6:25:00 CH

Đừng để mất tình làng nghĩa xóm vì… nuôi chó

            Nuôi thú cưng là một thú vui tiêu khiển hết sức bình thường của mọi người, mọi nhà vì chẳng những là thú cưng, chó, mèo hay chim chóc…còn là những người bạn thân thiết với gia chủ. Thú cưng có nhiều loại nhưng chủ yếu mọi người thường chọn nuôi chó vì chó là loài vật thông minh, rất được việc, mà lại trung thành. Việc nuôi chó chẳng có gì là xấu nếu như chủ nhân của nó biết giữ gìn vệ sinh, không để vật nuôi phóng uế lung tung khắp nơi.

           Theo Điểm d, Khoản 1, Điều 7 Nghị định số 167/2013 (quy định về các vi phạm quy định về trật tự công cộng) nếu hành vi để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Quy định là thế nhưng nhiều người vẫn chọn cách thả rông thú cưng ra đường cho chúng tự phóng uế chẳng những gây ô nhiễm môi trường mà còn gây mất mỹ quan đô thị. Có trường hợp đã được nhắc nhở nhưng chủ vẫn cho chó “ung dung” tiểu tiện, phóng uế mọi nơi. Đôi lúc vì muốn giữ tình làng nghĩa xóm, nhiều người dù khó chịu nhưng cũng chẳng muốn nói ra vì sợ mất hòa khí chứ chẳng được gì, có khi còn dẫn đến xô xát, bao nhiêu là phiền toái. Nhưng cũng có người vì không chịu nổi cảnh dơ bẩn, bốc mùi hôi thối trước nhà hay trong khu xóm đã tìm gia chủ để “mắng vốn” thì lại dẫn đến những hậu quả đau lòng. Điển hình như vụ việc xảy ra vào năm 2013 tại quận 4, chỉ vì chó hàng xóm thường xuyên phóng uế trước cửa nhà, 2 nhà hàng xóm đã lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát, hậu quả làm một người chết, 1 người bị thương, 1 người phải chịu cảnh tù tội. Đó là 1 trong vô vàn những trường hợp hàng xóm mất hết tình nghĩa, từ mặt nhau chỉ vì nuôi chó. Ông bà ta có câu “Bán bà con xa, mua láng giềng gần”, tối lửa tắt đèn có nhau, đừng để chỉ vì chuyện con chó, con mèo mà tình nghĩa xóm làng cũng không còn. Do đó, trước khi làm một người chủ tốt, cần phải làm người hàng xóm biết điều, đây là câu chuyện về ý thức chứ không đơn thuần là hành động. Nâng cao ý thức trong việc nuôi thú cưng, chăn dắt đúng nơi, không thả rông chó phóng để phóng uế bừa bãi, ảnh hưởng xung quanh cũng là một cách thể hiện nét văn hóa của mỗi người, góp phần giữ vệ sinh môi trường, tạo cảnh quang xanh sạch đẹp. Tích cực hưởng ứng các phong trào “TDĐKXDNTM”, đô thị văn minh, nhất là khi huyện nhà đang trong quá trình thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, các Hương ước, Quy ước thực hiện nếp sống văn hóa trong khu dân cư, nên kịp thời bổ sung các biện pháp, hóa giải các mâu thuẫn nhỏ trong khu dân cư như: ai nuôi chó, người đó phải thu dọn phế phẩm; nếu cứ tái diễn nạn để chó nhà mình, phóng uế cho người khác dọn, thì Ban nhân dân ấp, Tổ nhân dân, Tổ dân phố có biện pháp phê phán, đề xuất UBND xã - thị trấn xử phạt ra sao. Tránh mâu thuẫn ầm ĩ kéo dài, phát sinh phức tạp.

 

 

Những hành động đẹp, thể hiện ý thức bảo vệ môi trường chính là cách để mỗi người đóng góp một phần sức vào công cuộc xây dựng, hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, giúp huyện nhà xứng đáng là một huyện văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

                                                                                QUỲNH THY


Số lượt người xem: 344    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm