SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
9
7
2
4
6
3
Tin tức sự kiện 02 Tháng Tư 2018 12:55:00 CH

Mẹ Huỳnh Thị Sè

Trong những ngày tiết trời oi bức của mùa hạ sắp sang, chúng tôi đến thăm gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Sè, ở ấp 1, xã Xuân Thới Thượng. Mẹ Sè  năm nay đã bước qua tuổi 93 nhưng vẫn còn minh mẫn và vui vẻ, hiện mẹ đang sống chung với người con trai út là anh Nguyễn Văn Út trong ngôi nhà ấm áp đầy tình thương của con cháu.

 

 

 

Mẹ Sè có 2 con là liệt sĩ Nguyễn Văn Được và Nguyễn Văn Tài. Trong đó, liệt sĩ Nguyễn Văn Được hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, còn liệt sĩ Nguyễn Văn Tài hi sinh tại chiến trường biên giới Tây Nam (Campuchia). Mẹ Sè sinh ra và lớn lên tại Hóc Môn, sau khi lập gia đình, mẹ sinh được 6 người con. Cũng như bao người mẹ khác, mẹ Sè luôn muốn có cuộc sống bình yên, giản dị bên chồng con, nhưng thời điểm đó chiến tranh quá tàn khốc, kẻ thù xâm lược luôn tàn phá, đàn áp nhân dân hòng nô lệ dân ta theo ý đồ dã tâm của chúng. Với lòng căm thù giặc sâu sắc, bao lớp thanh niên xếp bút nghiêng lên đường chiến đấu. Tháng 01/1966, anh Nguyễn Văn Được người con trai đầu của mẹ vừa tròn 17 tuổi đã tình nguyện xin mẹ được lên đường ra chiến trường, đóng góp sức mình giành lại độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Sau khi tiễn con ra chiến trường, mẹ âm thầm ở nhà làm hậu phương vững chắc, cho con yên tâm chiến đấu. Mẹ Sè luôn chắt chiu, chịu thương chịu khó, làm ra hạt lúa, củ khoai nuôi cán bộ, mong ngày đất nước thống nhất, sạch bóng quân thù để gia đình đoàn tụ. Cũng không biết bao lần, mẹ Sè  đứng ở đầu ngõ trông về phương xa. Nhưng rồi những bức thư của anh Được gửi về ngày thưa dần rồi biệt vô âm tín, vì chiến trường ngày càng khốc liệt. Để rồi ngày 19/06/1967, mẹ Sè bàng hoàng khi nhận được Giấy báo anh Nguyễn Văn Được anh dũng hy sinh trong trận địch tràn vào căn cứ Vườn thơm, bị máy bay trực thăng của Mỹ bắn. Dằn nỗi đau vào lòng, Mẹ quyết tâm sống tiếp nuôi các các con còn lại đến ngày giải phóng 30/4/1975. Những tưởng đất nước hòa bình, thống nhất, sẽ dứt được chiến tranh tàn phá. Nhưng rồi vì sự phản bội của bọn Pôp-Pốp, gây ra nạn diệt chủng ở Campuchia và cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam; đầu tháng 12/1978, người con thứ 5 của mẹ là Nguyễn Văn Tài tiếp tục lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 20 tuổi. Mẹ lại tiếp tục ngóng trông đứa con trai lên đường bảo vệ biên cương đất nước, mong ngày nó trở về sum họp gia đình, mẹ tin con mẹ sẽ trở về, nhưng rồi lại một lần nữa nước mắt mẹ lại rơi vào ngày 02/10/1979, mẹ nhận được tin con hy sinh tại chiến trường biên giới Tây Nam, khi anh vừa tròn 21 tuổi; phần mộ anh đã được đưa về chôn cất tại Nghĩa trang liệt sĩ Thành Phố. Một mất mát quá lớn đối với mẹ, lại một lần nữa mẹ âm thầm chịu dựng nỗi đau mất thêm con. Nén nỗi đau vào trong mẹ cố gắng đứng dậy tiếp tục sống tốt.              

 

 

          Với những hy sinh, cống hiến cao quý cho Tổ quốc, năm 2014, mẹ vinh dự được Đảng và nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Giờ đây, tuy cuộc sống bình yên, ấm no nhưng mẹ vẫn mãi trăn trở; đó chính là hài cốt của con đầu của mẹ vẫn chưa được tìm thấy, mẹ chỉ ước mong làm sao có thể tìm được hài cốt của con mẹ mới yên lòng. Dù nỗi đau vẫn còn đó nhưng mẹ Sè nói riêng và tất các Bà mẹ Việt Nam anh hùng của đất nước nói chung, vẫn luôn là nguồn sáng để tầng tầng, lớp lớp thế hệ mai sau ghi nhớ và tự hào bởi các mẹ giàu đức hy sinh, cống hiến cả tuổi thanh xuân, cống hiến máu mũ ruột thịt của mình để chiến đấu giành lại độc lập, tự do cho đất nước; chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, cho chúng ta có được cuộc sống thanh bình, xây dựng ngày nay.

 

 

                                                                                          HỒ NGỌC


Số lượt người xem: 399    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm