SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
5
4
0
1
2
Tin tức sự kiện 19 Tháng Mười Hai 2018 2:20:00 CH

MÔ HÌNH GIẢM NGHÈO HIỆU QUẢ - Ấp Trung Chánh 1 thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo bền vững

 

 

Công tác giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020 luôn được các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các đoàn thể quan tâm thực hiện. Theo sự lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy - UBND xã - Ban Giảm nghèo bền vững xã Trung Chánh, Ban Nhân dân ấp Trung Chánh 1 đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số hộ nghèo, hộ cận nghèo của ấp qua từng năm.

          Ấp Trung Chánh 1 có diện tích tự nhiên là 5,83 ha, cơ cấu kinh tế là Thương mại, dịch vụ - Tiểu thủ công nghiệp, trong đó người dân phát triển kinh tế chủ yếu trong lĩnh vực Thương mại - dịch vụ. Dân cư sống chủ yếu dọc theo các tuyến đường nên rất thuận tiện cho phát triển kinh doanh, buôn bán. Đầu năm 2016, ấp vẫn còn hộ nghèo, cận nghèo cần quan tâm, giúp đỡ. Thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020, Ban Nhân dân ấp đã có nhiều biện pháp chăm lo, hỗ trợ nhằm cải thiện và nâng cao đời sống của người nghèo. Theo đó, Ban Nhân dân ấp chú trong tập trung thực hiện các giải pháp trước mắt phù hợp với phương hướng phát triển kinh tế lâu dài của từng hộ gia đình. Ban Nhân dân ấp cử người đến từng hộ để nắm bắt hoàn cảnh, đời sống, thu nhập từng hộ, khảo sát nhu cầu chính đáng của từng hộ nghèo, cận nghèo. Trên cơ cở phát huy tinh thần tự lực, tự vươn lên thoát nghèo. Theo đó, Ban Nhân dân ấp giới thiệu các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn từ các nguồn vốn về giải quyết việc làm, nguồn vốn xóa đói giảm nghèo, nguồn vốn từ các đoàn thể và quỹ CEP, nhằm bổ sung, tăng cường vốn lưu động, giúp các hộ phát triển sản xuất, kinh doanh. Kết quả, có 18 hộ vay vốn với tổng số tiền 360 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Nhân dân ấp còn vận động các hộ nghèo, cận nghèo tham gia các lớp đào tạo nghề do UBND xã tổ chức. Vận động lao động nông thôn thuộc diện hộ nghèo theo học các lớp như: 3 người theo học lớp dạy lái xe B2, 5 người theo học lớp Tin học văn phòng, 2 người học lớp trang điểm. Hiện nay số người được học nghề đã có việc làm ổn định, đã góp phần cùng gia đình cải thiện đời sống, bớt đi những khó khăn. Thực hiện chính sách cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí cho hộ nghèo, hỗ trợ kinh phí mua thẻ Bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, cấp học bổng cho học sinh nghèo, không để các em nghỉ học giữa chừng. Ban Nhân dân ấp còn vận động các hộ khá giúp hộ khó khăn, các hộ có kinh nghiệm trong kinh doanh, sản xuất, có tay nghề chuyên môn, có điều kiện về vốn, nguyên vật liệu hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, giúp họ tìm được phướng hướng làm ăn, phát triển kinh tế hiệu quả. Trong thời gian vừa qua, Giáo xứ Trung Chánh và một số hộ khá đã cùng với UBND xã, Ban Nhân dân ấp xây dựng mới 3 căn nhà tình thương, với tổng giá trị là 225 triệu đồng. Vận động mạnh thường quân hỗ trợ thường xuyên cho 1 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi tháng 500 ngàn đồng. Tổ chức tặng 1.500 kg gạo, 250 phần quà tổng trị giá 72 triệu đồng cho hộ nghèo, cận nghèo vào các dịp lễ, Tết hàng năm.

 

 

          Ban Nhân dân ấp thường xuyên gặp gỡ, động viên, chia sẻ khó khăn với hộ nghèo, cận nghèo, động viên họ yên tâm làm ăn, sinh sống, cố gắng vượt lên, thoát nghèo bền vững. Với những nỗ lực của chính hộ nghèo, cận nghèo và sự chung tay, giúp sức của cộng đồng xã hội, các mạnh thường quân, số hộ nghèo của ấp giảm theo từng năm. Cụ thể, năm 2016, ấp có 8 hộ nghèo, 13 hộ cận nghèo. Năm 2017, ấp còn 6 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Năm 2018, ấp còn 1 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo. Phấn đấu đến cuối năm 2019, ấp không còn hộ nghèo, đời sống của hộ cận nghèo ngày càng được nâng lên, góp phần xây dựng ấp Văn hóa, xã đạt chuẩn văn minh đô thị.

          KHÁNH AN


Số lượt người xem: 1086    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm