SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
8
5
0
1
2
Tin tức sự kiện 17 Tháng Mười Hai 2018 2:30:00 CH

MÔ HÌNH GIẢM NGHÈO HIỆU QUẢ - Tổ tự quản giảm nghèo tích cực hỗ trợ hộ nghèo

 

 

Là một trong các mô hình hiệu quả về hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã Trung Chánh, thời gian qua, Tổ tự quản giảm nghèo ấp Mỹ Huề đã có nhiều biện pháp giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo của ấp vươn lên thoát nghèo bền vững.

          Ấp Mỹ Huề có 979 hộ, 4.597 nhân khẩu, trong đó thường trú là 742 hộ với 3.538 nhân khẩu, tạm trú là 237 hộ với 1.059 nhân khẩu được chia thành 11 Tổ Nhân dân. Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách” được tiếp nối từ đời này sang đời khác, trở thành đạo lý và nếp sống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Ban Giảm nghèo bền vững xã, Cấp ủy Chi bộ, Ban nhân dân ấp, Tổ giảm nghèo của ấp đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Theo đó, năm 2012, Tổ giảm nghèo được thành lập do cô Kiên Thị Hoàng làm Tổ trưởng. Khi đó, ấp có 49 hộ nghèo, cô Hoàng đã đến từng gia đình nghèo để nắm hoàn cảnh gia đình, từ đó biết được các hộ nghèo chủ yếu làm nghề buôn bán nhỏ. Qua nắm chắc hoàn cảnh thực tế từng hội viên trong Tổ tự quản, cô Hoàng đã tiếp cận và hướng dẫn các hộ làm đơn vay vốn Quỹ Xóa đói giảm nghèo, các hộ này vay vốn và sử dụng đúng mục đích để buôn bán, làm ăn, nâng cao thu nhập, con em được ăn học đến nơi đến chốn, không xảy ra tình trạng bỏ học. Mỗi quý cô Hoàng tổ chức họp Tổ tự quản để sinh hoạt với Tổ viên để nắm chắc nhu cầu của từng hộ nghèo, hộ cận nghèo, qua đó đề xuất Chi bộ, Ban nhân dân ấp, UBND xã chăm lo, hỗ trợ cho từng hộ. Ngoài ra, cô Hoàng còn giới thiệu việc làm cho lao động thuộc hộ nghèo làm việc cho cơ sở gia công móc khóa và gia công lưỡi câu xuất khẩu, các lao động này nhận hàng về nhà làm để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đầu mỗi tháng, cô Hoàng còn nhắc nhở các bà mẹ đem con nhỏ ra Trạm Y tế xã để cân, đo, chích ngừa phòng bệnh. Nếu phát hiện trẻ suy dinh dưỡng, cô Hoàng hướng dẫn các bà mẹ đến Trung tâm Y tế huyện để khám và được tư vấn sức khỏe. Qua 3 năm (2016 - 2018) thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020, số hộ nghèo của ấp được kéo giảm qua từng năm. Năm 2016, ấp còn 3 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo. Đến tháng 11/2018, ấp còn 1 hộ nghèo khó khăn đặc biệt đó là hộ bà Ngô Thị Cẩm được hưởng trợ cấp hàng tháng là 570 ngàn đồng theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 về quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Ngoài ra, cô Hoàng vận động trợ cấp hàng quý số tiền 1,5 triệu đồng/quý cho hộ bà Cẩm. Trong 5 hộ cận nghèo, thì hộ bà Đinh Thị Kim Liên với 9 nhân khẩu được hưởng trợ cấp 3 triệu đồng/quý. Bên cạnh đó, Tổ giảm nghèo còn đề xuất UB.MTTQVN xã tặng 3 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho học sinh thuộc diện hộ nghèo. UBND xã, Ban nhân dân ấp thường xuyên tặng quà, trợ cấp đột xuất cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp lễ, Tết hàng năm.

 

 

          Thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, cần sự chung tay, góp sức của đông đảo người dân, qua đó phát huy truyền thống nhân nghĩa, bác ái, giúp đỡ người nghèo trong xã hội. Phát huy tinh thần đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, dưới sự chỉ đạo của UBND xã, các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm kịp thời, chu đáo, từ đó cuộc sống của các hộ nghèo ngày càng được nâng lên. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, ấp sẽ không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhà nhà có cuộc sống ấm no, bình đẳng, hạnh phúc và phát triển.

KHÁNH AN


Số lượt người xem: 910    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm