SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
5
0
4
5
1
Tin tức sự kiện 18 Tháng Ba 2019 10:55:00 SA

Tăng cường ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả heo Châu Phi

Ngày 06/3, đồng chí Đỗ Thanh Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện ký ban hành Kế hoạch số 974 về việc triển khai thực hiện ứng phó khẩn cấp với bênh Dịch tả heo Châu phi trên địa bàn huyện. Kế hoạch nêu rõ 3 tình huống cụ thể và biện pháp ứng phó đối với từng tình huống cụ thể. Đồng thời, Kế hoạch cũng phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể phần việc cho từng đơn vị có liên quan như: Phòng Kinh tế, Phòng Y tế, Đài Truyền thanh, Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã - thị trấn, Công an huyện, Đội Quản lý thị trường.

Bệnh Dịch tả heo Châu Phi là - Một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên heo. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh. Bệnh này chỉ lây nhiễm trên loài heo (bao gồm heo rừng và heo nhà), không gây bệnh cho các loài động vật khác. Bệnh Dịch tả heo Châu Phi không lây sang người. Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ heo mắc bệnh sang heo khỏe mạnh; ngoài ra, bệnh có thể lây lan gián tiếp thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang vi rút. Loài ve mềm có thể làm lây truyền vi rút sang heo. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho heo. Vi rút gây bệnh Dịch tả heo Châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường. Ở nhiệt độ phòng, vi rút trong huyết thanh heo sống được 18 tháng, vi rút trong máu giữ trong tủ lạnh có thể sống đến 6 năm. Ở nhiệt độ càng lạnh thì vi rút càng tồn tại lâu. Bệnh Dịch tả heo Châu Phi cần được chẩn đoán phân biệt đối với một số bệnh khác trên heo như Dịch tả heo cổ điển, Heo Tai xanh, Đóng dấu heo, Phó thương hàn và một số bệnh gây xuất huyết trên heo. Tại Trung Quốc, bệnh Dịch tả heo Châu Phi đang có chiều hướng lây lan đến các tỉnh phía Nam, gần với biên giới Việt Nam; các hoạt động thương mại, du lịch của Nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt heo, kể cả các sản phẩm thịt heo đã qua chế biến chín. Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Thành phố hiện có 4.374 hộ chăn nuôi heo, với tổng đàn là 301.061 con, trong đó có 278 hộ nuôi heo vận dụng thu gom thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn để cho heo ăn với tổng đàn là 22.740 con tập trung tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và Quận 12. Chính vì những nguy cơ này, nên khả năng lây nhiễm mầm bệnh Dịch tả heo Châu Phi vào Thành phố, trong đó có huyện là khá cao.

Hy vọng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi; cùng với sự đồng lòng của các đơn vị được phân công, huyện sẽ chủ động ứng phó khi phát hiện bệnh Dịch tả heo Châu Phi; có biện pháp xử lý kịp thời, khống chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế, ổn định tình hình kinh tế - chính trị tren địa bàn huyện.

TỊNH VĂN


Số lượt người xem: 864    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm