SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
5
1
1
7
8
Tin tức sự kiện 08 Tháng Tư 2019 1:05:00 CH

Chi bộ phòng Tài nguyên và Môi trường

Qua phát động thực hiện phong trào thi đua các giải pháp, sáng kiến cải cách hành chính cao điểm chào mừng năm mới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và chào mừng Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019). Đảng bộ cơ quan Chính quyền huyện đã phát động trong 14 Chi bộ trực thuộc, trong đó Chi bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã đăng ký sách kiến, giải pháp “Cải cách hành chính trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân”, qua đó đã tạo bước chuyển biến, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Thái Bỉnh Nghĩa - Trưởng phòng tâm sự: nhu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà là rất cần thiết cho người dân, trong thời gian qua do còn nhiều nguyên nhân khách quan có, chủ quan có mà tiến độ cấp Giấy chứng nhận cho người dân có phần còn tồn động rất nhiều hồ sơ trể hạn. Từ khi Huyện ủy phát động đợt cao điểm thi đua sáng  kiến, giải pháp cải cách hành chính. Chi bộ phòng Tài nguyên và Môi trường mạnh dạn đăng ký sáng kiến, giải pháp “Cải cách hành chính trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân”. Quyết tâm làm là phải làm ngay, cấp ủy Chi bộ đã xác định công tác này rất khó, các hồ sơ cấp Giấy chứng nhận bị tồn động đều là các hồ sơ khó, phải tiến hành phân loại, rà soát hồ sơ thiếu thành phần, giấy tờ gì, vướng ở đâu?, liên hệ bộ phận cơ quan nào?… nên cấp ủy họp triển khai quán triệt trong Chi bộ, toàn thể đảng viên, cán bộ công chức xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, những việc cần phải làm ngay. Tiếp đó, phòng làm Tờ trình gửi đồng chí Chủ tịch UBND huyện xem xét cho ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết. Khó nhất là các loại hồ sơ theo thẩm quyền phải chuyển Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố, Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố thụ lý, giải quyết. Song song đó, cấp ủy Chi bộ chỉ đạo bộ phận tham mưu phải hoàn tất các hồ sơ mà huyện có thể hoàn chỉnh và thẩm quyền ký thuộc Chủ tịch UBND huyện thì tăng ca, làm nhanh trong thời gian sớm nhất, chuyển trả Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Hóc Môn trình ký giải quyết cấp giấy cho người dân. Riêng các hồ sơ cần bổ sung, xác minh lại ở các bộ phận Địa chính các xã - thị trấn thì điều chuyển bộ phận địa chính các xã - thị trấn lên giải quyết, xác nhận tại Văn phòng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện luôn, không cần chuyển trả lên xuống rất tốn thời gian. Quá trình thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn, bộ phận tham mưu sau khi rà soát 1.200 hồ sơ tồn động bấy lâu nay cần giải quyết từng bước qua 3 giai đoạn. Tính đến tháng 2, đã giải được 800 hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân, dự kiến đến hết tháng 3 sẽ giải quyết hết số hồ sơ còn lại. Khi trả hồ sơ cho người dân bộ phận tham mưu kèm theo Thư xin lỗi về sự chậm trể, mong Nhân dân hết sức chia sẻ và thông cảm cho bộ phận cấp Giấy chứng nhận của chính quyền.

 

 

Qua giải pháp, sáng kiến “Cải cách hành chính trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân” của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã góp phần khẳng định tính hiệu quả đợt thi đua sáng  kiến, giải pháp cải cách hành chính, phục vụ Nhân dân và doanh nghiệp là yêu cầu bách thiết trong giai đoạn hiện nay. Qua đó mang lại lòng tin của người dân và doanh nghiệp với chính quyền địa phương, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, có tâm và có tầm đủ sức đảm đương nhiệm vụ trong mới. Mong rằng qua Gương điển hình về sáng  kiến, giải pháp cải cách hành chính của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện sẽ lan tỏa, nhân rộng trong các cơ quan hành chính cơ quan chính quyền huyện và các đơn vị hành chính sự nghiệp khác để góp phần mang lại hiệu quả phục vụ Nhân dân, phục vụ doanh nghiệp như Chủ đề năm 2019 là “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân”.

                                                                             QUỐC THANH


Số lượt người xem: 755    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm