SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
2
3
4
8
4
Điển hình tiên tiến - Góc sáng tạo, sáng kiến 03 Tháng Sáu 2019 6:30:00 CH

Chăm lo tốt đời sống hội viên


Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội Người Cao tuổi (NCT) xã nghiêm túc thực hiện để chăm lo đời sống hội viên ngày một tốt hơn. Xã Bà Điểm có địa bàn dân cư rộng, tốc độ đô thị hóa nhanh, dân nhập cư nhiều, số lượng NCT đông nên việc vận động NCT vào Hội là một vấn đề khó khăn. Với sự nỗ lực của BCH Hội và các Chi hội ấp, năm 2018, Hội vận động được 483 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn xã là 3.959 người. Học tập Bác Hồ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội luôn quan tâm sâu sát đến đời sống của NCT để có hướng quan tâm, chăm lo phù hợp với từng đối tượng.

 

 

     Học tập Bác Hồ để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên

Hội thực hiện chăm lo tốt cho NCT nhân ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/6), ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10), “Tháng hành động Vì Người cao tuổi Việt Nam”. Vận động mạnh thường quân chăm sóc, trợ cấp thường xuyên cho 25 NCT có hoàn cảnh khó khăn theo mô hình “1-1” với số tiền mỗi tháng là 6.060.000 đồng. Phối hợp thực hiện tốt chính sách trợ cấp xã hội cho NCT theo quy định, tổ chức thăm viếng, phúng viếng đầy đủ, kịp thời cho hội viên theo quy chế của Hội. Tham gia đầy đủ các buổi hội thi, hội thao do Ban Đại diện NCT huyện Hội tổ chức. Ngoài ra, Hội còn thực hiện hỗ trợ kịp thời cho 79 NCT khuyết tật trong xã. Hội chủ động phối hợp với các ngành chức năng vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài xã ủng hộ các nguồn lực để giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn… Tổ chức thăm hỏi cho 270 NCT có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa với số tiền trên 76 triệu đồng; tổ chức mừng thọ, chúc thọ NCT vào dịp đầu Xuân Kỷ Hợi cho cho 3 cụ trên 100 tuổi, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng; tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 383 NCT từ 70 đến 95 tuổi. Phối hợp với Trạm Y tế xã, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn khám, cấp thuốc điều trị bệnh tại nhà cho những NCT có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đi lại. Năm 2018, Hội vận động hỗ trợ mai táng phí cho 1 trường hợp NCT khó khăn tại ấp Trung Lân với số tiền là 11,2 triệu đồng và 50 kg gạo. Công tác chăm lo về tinh thần cũng được Hội quan tâm như: vận động NCT thường xuyên tập thể dục dưỡng sinh hoặc đi bộ tùy theo khả năng. Có 298 NCT tham gia các CLB như: Ông bà cháu, Đờn ca tài tử, Cờ tướng…Tổ chức cho 294 NCT đi tham quan tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh như: Hội thi Cờ tường, Thể dục dưỡng sinh, Văn nghệ, các cụ rất khấn khởi và vui vẻ tham gia.

 

 

Phát huy vai trò của NCT trong xã hội:

Các Chi hội, Tổ hội thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật NCT; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thông qua các buổi sinh hoạt Chi hội, Tổ hội tại địa bàn dân cư. Vận động cán bộ, hội viên, NCT tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”. Các thành viên trong Ban CH Hội có trách nhiệm với công việc, đoàn kết cùng xây dựng Hội vững mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức. Vận động Người cao tuổi tham gia xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị và phát huy vai trò NCT trong xây dựng Nông thôn mới. Qua đó, có rất nhiều gia đình NCT đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, có 29 gia đình NCT hiếu học. Tuy tuổi cao nhưng NCT trong xã vẫn tích cực tham gia sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trong đó có 3 người NCT đạt danh hiệu NCT làm kinh tế giỏi, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương như: gia đình ông Liêu Thạch Sơn, ngụ ấp Hưng Lân; hộ bà Nguyễn Thị Kim Cương, ngụ ấp Hưng Lân và hộ ông Nguyễn Văn Kiểng, ngụ ấp Tiền Lân. Có 248 Người cao tuổi tham gia công tác Đảng, Chính quyền và các đoàn thể tại địa phương. NCT tham gia vận động con cháu tham gia: bảo vệ môi trường, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, không vi phạm an toàn giao thông, tệ nạn xã hội; gia đình NCT đăng ký đổ rác dân lập, sử dụng nước sạch; NCT tham gia các Tổ hòa giải ở cơ sở…

Trong thời gian tới, Hội tiếp tục thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho NCT như: trợ cấp xã hội, phát Bảo hiểm y tế, tổ chức mừng thọ, chúc thọ… được thực hiện đầy đủ, kịp thời; các Chi hội tiếp tục phát triển nhiều hội viên mới; Hội NCT xã cũng như các Chi hội, Tổ hội tích cực vận động tài trợ để chăm lo tốt cho hội viên, NCT có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời vận động mọi nguồn lực để hỗ trợ, chăm lo cho hội viên, góp phần giúp họ sống vui, sống khỏe, sống có ích.

THỤY AN


Số lượt người xem: 818    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm