SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
5
3
8
9
5
Điển hình tiên tiến - Góc sáng tạo, sáng kiến 08 Tháng Bảy 2019 3:50:00 CH

Khởi nghiệp từ đam mê với nghề trồng lan

Đó là anh Nguyễn Thanh Toàn (28 tuổi) chủ vườn lan kiểng 1.800m2 tại số 28/6B ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn với các giống: Lan dendro, Lan dây, cây son môi, dây leo không khí… Trước đây, anh từng là công nhân làm việc tại một xí nghiệp, đến năm 2015, anh nhận thấy tiềm năng của nghề trồng lan, trồng kiểng là niềm đam mê cây cảnh từ nhỏ nên quyết định khởi nghiệp cùng nó.

Để bắt tay vào phát triển mô hình trồng lan, trồng kiểng, anh Toàn phải bắt đầu từ ít đến nhiều, từ qui mô nhỏ đến số lượng lớn hơn. Anh kiên trì học hỏi, nhờ sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè. Anh trồng lan trên mảnh đất vườn của gia đình; lấy giống lan từ người anh trai ruột, đang là chủ một vườn cây kiểng. Lúc đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm, anh gặp khó khăn về vốn, k thuật trồng - chăm sóc lan, xử lý sự cố sâu bệnh chưa đúng dẫn đến thất bại. Anh kết hợp tìm hiểu quy trình trồng, chăm sóc lan vừa qua sách, báo, internet, vừa từ thực tế bạn bè. Tham gia các khóa học ngắn hạn về trồng cây kiểng của Hội Nông dân xã Xuân Thới Đông tổ chức, tham gia các buổi tham quan mô hình nông nghiệp mới của xã... Qua đó, tay nghề được nâng cao hơn, k thuật chăm sóc lan của anh cũng được cải thiện, hiện tại vườn lan của anh có trên dưới 10.000 gốc với nhiều loại lan lớn, nhỏ. Sau 4 năm, Anh không chỉ dừng lại ở việc trồng lan và bán lan, mà còn tiến hành nhân giống, phối giống để được những loại lan mới, đáp ứng nhu cầu người chơi lan cũng như thị trường lan ngày càng phát triển. Tính tới hiện tại anh đã phối được thành công 6 loại lan mới và đang được khách hàng rất ưa chuộng. Anh cung cấp lan cho các vựa kiểng trên đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp; đường Lê Thị Hà và một số quán cà phê, cơ quan, trường học, Công ty, xí nghiệp trên địa bàn huyện; thu nhập từ vườn lan đủ để anh ổn định cuộc sống gia đình nhỏ của mình và tiếp tục đầu tư cho vườn lan. Anh Toàn tâm sự “Trồng lan cực nhất là khâu phối giống mới, có giống mới rồi lại chưa chắc được khách hàng yêu thích. Còn chăm lan lại cực nhất vào mùa ra bông, đó là thời kỳ nhạy cảm nhất, phải chăm kỹ nếu không bông nở không đẹp, chưa kể sẽ dễ bị sâu bệnh”. Đặc biệt vào mùa lễ, Tết; lượng lan được đặt lớn, anh phải trực tiếp trông coi kỹ lưỡng để bông ra vừa đẹp, vừa đúng vụ và khoẻ mạnh. Mùa mưa chính là thời điểm thử thách lớn, mưa nhiều dễ làm úng gốc, thối rễ nếu vườn không đảm bảo; là mùa sâu bệnh, sâu róm phát triển mạnh, vì vậy nghề trồng lan càng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và tình yêu rất lớn đối với loài cây kiểng này.

Một ngày của anh Toàn hầu hết đều dành cho việc chăm lan và nghiên cứu giống mới, anh luôn quan niệm “việc học hỏi, nâng cao tay nghề là rất cần thiết trước sự yêu cầu cao của khách hàng, sự canh tranh thị trường”. Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh cho biết sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích vườn ươm, cũng như tìm kiếm, nhân giống nhiều hơn các giống mới, các giống lan quý hiếm, tiến hành giới thiệu sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, bền vững hơn. Chúng tôi rời khỏi vườn của anh lúc mặt trời sắp lặn trong khi anh vẫn đang tranh thủ tỉa lá, cắt bông cho lan để kịp mùa vụ. Anh để lại trong chúng tôi hình ảnh về một anh thanh niên trẻ tuổi, chân chất, chịu khó, đầy đam mê với lan kiểng đặc biệt là dám nghĩ, dám khởi nghiệp.

PHƯỚC TẤN


Số lượt người xem: 898    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm