SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
5
4
3
4
1
Điển hình tiên tiến - Góc sáng tạo, sáng kiến 15 Tháng Bảy 2019 8:20:00 SA

Nỗ lực vươn lên cải thiện cuộc sống

Đến ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì hỏi thăm ông chủ vườn lan Phương Quang, người dân nơi đây ai cũng quá rành. Anh là Nguyễn Văn Phương, sinh năm 1965, ngụ số 2/177A, đường 15, ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì. Với suy nghĩ: Gia đình khó khăn, cha mẹ còn khổ, sau anh còn 3 đứa em nên phải tìm học cái gì đó để nhanh có việc làm, ít nhất có thể tự nuôi sống bản thân, không là gánh nặng cho cha mẹ. Do đó, anh Phương sau khi học hết cấp 3 đã đăng ký học nghề điện tử (nghề thời đó có thể gọi là phổ biến vì khả năng kiếm tiền rất cao) tại một trường trung cấp nghề. Năm 1984, sau hơn 1 năm theo học anh đã tốt nghiệp và đi làm công nhân Kỹ thuật điện ở Nhà máy nhựa Tân Phú. Sau 3 năm, anh chuyển vào làm tại Nhà máy dệt Thành Công. Nơi đây là cơ duyên đưa anh gặp vợ mình, đó là chị Thiều Bích Phượng, sinh năm 1967 là công nhân dệt. 5 năm tìm hiểu và tích góp số vốn, cả 2 anh chị quyết định về chung một nhà. 2 đứa con đáng yêu, kháu khỉnh của anh chị lần lượt ra đời sau đó. Tuy nhiên, với đồng lương ít ỏi của 2 vợ chồng không thể trang trải học phí, nuôi dạy con đầy đủ, chưa kể là còn phải lo cho mẹ già. Trăn trở bao năm nhưng mãi đến năm 2007, anh đành từ bỏ công việc đã gắn bó với anh suốt 23 năm, mạo hiểm với công việc hoàn toàn mới mẻ là trồng hoa lan.

Anh nhớ lại: Vào những năm đó, do mẹ già yếu, các em không còn mặn mà với nghề nông vì hiệu quả kinh tế không cao đối với lúa và hoa màu. Trong khi bản thân vợ chồng anh làm công nhân thì lại không đủ ăn. Lúc đó, nhờ may mắn và cũng là cơ duyên, anh biết được huyện Hóc Môn đang có Chương trình khuyến khích người nông dân không để "đất hoang" bằng Chương trình "Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao". Đắn đo, suy nghĩ, tìm tòi học hỏi và anh quyết định chọn "Cây Lan" để khởi nghiệp. Anh bắt đầu tìm hiểu các nhà vườn trong huyện học hỏi kinh nghiệm, các giống lan, cách chăm sóc, kỹ thuật trồng hoa lan; tự lên Internet học thêm; đồng thời được sự hướng dẫn của Hội Nông dân xã, anh tham dự các lớp tập huấn, dạy nghề chuyển giao khoa học - kỹ thuật về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan. Khởi đầu, anh chỉ dám thử nghiệm khoảng 3.000 chậu lan Dendro và 1.000 gốc lan Mokara trên diện tích đất trống trước và sau nhà với diện tích khoảng 500m2.

Thành quả sau 10 năm cố gắng và nỗ lực, anh chị hiện tại đã mở rộng vườn lan trên diện tích 3.000m2 đất ruộng của gia đình với hơn 30.000 chậu Dendro và gần 10.000 gốc Mokara, thu nhập bình quân khoảng 1,2 tỷ đồng/năm, trừ chi phí vốn còn khoảng từ 250 đến 300 triệu/năm. Với thu nhập này, vợ chồng anh đã lo cho 2 con trai học hành đến nơi đến chốn, không dở dang việc học như anh trước kia. Con trai đầu lòng, em Nguyễn Thiều Phương Quang, sinh năm 1993, tốt nghiệp trường Học viện Hành chính Quốc gia năm 2016 và hiện đang công tác tại Khu Quản lý đường thủy nội địa thành phố Hồ Chí Minh, thuộc Sở Giao thông vận tải. Con út là em Nguyễn Thiều Minh Ngọc, sinh năm 1997, hiện là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh. Bản thân anh được huyện công nhận nông dân sản xuất giỏi từ năm 2012 đến nay; đạt giải II mô hình sản xuất hoa lan hiệu quả năm 2016 do Trung tâm Khuyến nông thuộc sở Nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh trao tặng; nhiều năm liền gia đình anh đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” và danh hiệu “Gia đình học tập” năm 2017 - 2018.

Anh Phương là một trong những gương sáng về tinh thần tự học, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Chúc anh chị và gia đình luôn vui, khỏe và thành công trong sự nghiệp.

TỊNH VĂN


Số lượt người xem: 764    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm