SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
5
4
4
2
8
Điển hình tiên tiến - Góc sáng tạo, sáng kiến 09 Tháng Chín 2019 3:20:00 CH

Cơ hội - Là Lợi thế phải nắm bắt nhanh

          Nhờ biết nắm bắt cơ hội đúng thời điểm nên anh nông dân Trương Văn Thuận, sinh năm 1975, ngụ tại 8/12, ấp 6, xã Đông Thạnh đã làm chủ một trang trại nuôi bò sữa, diện tích 500m2, với hơn 20 con bò và một Công ty sản xuất sữa thương hiệu Myvimilk.

Anh Thuận chia sẻ: Cơ hội là cái không thể định nghĩa được, tuy nhiên, trong cuộc đời mỗi người, cơ hội đến và đi rất nhanh, do đó, mỗi người tự phải biết nắm bắt cơ hội để tìm lối đi riêng. Sau 17 năm gắn bó với con bò sữa, nó như là "khúc ruột" của mình, vậy mà, bỗng dưng, người nông dân gần như mất trắng khi công ty thu mua sữa đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng sữa, những khái niệm mà người nông dân chúng tôi thật sự mơ hồ. Có người vì tức quá đã đổ hết sữa ra đường mà không chịu bán giá quá rẻ cho công ty và từ đó có người giảm đàn, giải tán đàn. Đó là những năm 2014, người nông dân chăn nuôi bò sữa như chúng tôi khổ tâm lắm, lo lắm, nhất là những trại có số lượng đàn lớn. Nhiều đêm trăn trở “Làm cách nào để mình tự tiêu thụ sữa từ trại mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân hay Công ty nào”. Được sự hướng dẫn, dìu dắt của Hội Nông dân xã, Hội Nông dân huyện, anh Thuận theo chân Hội đi khắp nơi học tập mô hình, tìm hiểu mô hình mới. Khoảng tháng 6/2016, anh Thuận và bạn đầu tư dàn máy móc, thiết bị sản xuất sữa tươi, sữa chua thanh trùng mang thương hiệu Myvimilk, với số vốn đầu tư gần 1,5 tỷ đồng. Vượt qua những khó khăn ban đầu, công ty sản phẩm sữa đã đi vào ổn định, từng bước khẳng định về chất lượng, giá thành sản phẩm thì bạn anh lại đổi hướng kinh doanh, anh Thuận lại một lần nữa phải có câu trả lời cho bài toán “Giữ hay giải thể Công ty”. Một lần nữa, anh quyết định giảm đàn bò sữa (từ 70 con xuống còn hơn 20 con). Đầu năm 2018, anh hoàn toàn làm chủ Công ty sau khi mua lại toàn bộ cổ phần của bạn. Anh Thuận cho biết: Hiện nay một ngày Công ty anh tiêu thụ khoảng 700 đến 800 ký sữa. Do đó, với sản lượng khoảng 200 ký từ trang trại mỗi ngày, anh phải thu mua thêm sữa của khoảng 10 hộ chăn nuôi trên địa bàn ấp. Sản phẩm của Công ty chủ yếu là các loại sữa như: Sữa tươi thanh trùng, Sữa tươi ca cao, Sữa chua đông (vị chanh dây) dạng hoặc lốc. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh miền Tây như: Tiền Giang, Long An; các quận Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, Quận 9, Quận 12 và một số chùa, trường học trên địa bàn huyện.

Khi hỏi về thuận lợi và khó khăn, anh tâm sự: Thật sự doanh nghiệp nhỏ như mình muốn trụ và đứng vững rất khó nếu phải vay ngân hàng mà không được hỗ trợ lãi suất. Chia sẻ về dự định cho thời gian tới, anh Thuận cho biết: Anh dự định sẽ trả phí marketing để tìm kiếm khách hàng nhiều hơn; tăng đàn bò từ 20 lên khoảng 40 - 50 con bò sữa. Đồng thời đầu tư thêm 1 máy đóng sữa ly. Anh Thuận là một trong những nông dân xuất sắc của xã, là người tiên phong trong việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi cũng như là người nhạy bén biết kết hợp giữa chăn nuôi và sản xuất. Chúc anh luôn mạnh khỏe, có những bứt phá ngoạn mục, đưa thương hiệu Myvimilk vươn cao, vươn xa hơn nữa.

          TỊNH VĂN


Số lượt người xem: 818    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm