SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
8
5
7
2
0
đô thị - Tài nguyên - Môi trường 01 Tháng Tư 2019 2:05:00 CH

Bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ nhất

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức thiết đối với toàn nhân loại. Việc xả rác bừa bãi có ảnh hưởng to lớn đến môi trường sống. Nhưng đây lại là một hiện tượng rất phổ biến hiện nay, được biểu hiện rõ nhất ở những nơi công cộng. Vậy chúng ta làm gì để hưởng ứng Cuộc vận động người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước trên địa bàn huyện.

Hóc Môn đang trong quá trình đô thị hóa, dân số tăng cơ học, nhu cầu phát triển các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để tạo việc làm ngày càng cao, kèm theo đó là các khu dân cư, nhà mới được xây mới đáp ứng yêu cầu phát triển của người dân địa phương, mặc khác cũng giúp cho đội ngũ công nhân ngoài huyện có được chỗ trọ để đi làm gần, tiết kiệm chi phí trong việc đi lại. Qua đó, hình ảnh của một huyện đô thị hóa dần được lộ diện, những cánh đồng lúa bạt ngàn, những con đường đất đỏ, sình lầy vào mùa mưa mất dần, chỉ còn trong kỳ ức. Thay vào đó là các nhà xưởng sản xuất, doanh nghiệp về đầu tư, các tuyến đường được nhựa hóa bằng nhiều phương thức, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế huyện, từng bước nâng chất tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, đô thị hóa sẽ kéo theo hiện tượng xã hội cần phải chấn chỉnh, xóa bỏ là: Hiện tượng xả rác bừa bãi xuất hiện ngày càng nhiều, từ khu dân cư cho đến các địa điểm thưa nhà, ít người qua lại. Ra ngoài đường hiện nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những người phát tờ quảng cáo, dán tràn ngập bờ tường công công, nhà dân, cộc điện, (có khi còn treo, đóng vào cây xanh vỉa hè)... Sẽ không có gì đáng nói nếu như họ không phát một cách tràn lan, bừa bãi, khiến mặt đường chỉ sau vài phút đã tràn ngập giấy rác, cây xanh chằng chịt dấu tích nham nhỡ. Cũng có nhiều người vừa đi đường vừa ăn uống rồi tiện tay vứt vỏ, hộp xuống đường, ngay cả những tuyến đường mới đầu tư, có lề đường rộng để người dân vui chơi, sinh hoạt cũng không tránh khỏi nguy cơ ô nhiễm do những ụ rác phát sinh. Thử dạo một đoạn Quốc lộ 22 (đoạn từ Ngã tư Hóc Môn đến Cây xăng Hoàng Anh)   hay kênh tiêu liên xã (Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Đông và Xuân Thới Thượng) điều dễ nhận thấy nhất là rác và mùi hôi thúi nồng nặc… rác nổi lềnh bềnh do người dân xả rác trộm (do đoạn kênh này vắng nhà, xưởng). Kênh Trung ương đoạn từ xã Tân Thới Nhì qua xã Xuân Thới Sơn cũng trong tình trạng tương tự, mặt nước đen ngồm, bốc mùi hôi hối do giấy rác, thậm chí là xác súc vật mà những người vô ý thức đã ném xuống.

Là một công dân, chúng ta cũng không ít lần đã từng vứt rác bừa bãi (mặc dù không cố ý). Đối với học sinh, ở trường, lớp các thầy cô giáo nhắc nhở nhưng dường như không có tác dụng hoặc nếu có cũng chỉ thực hiện trong trường, khi về nhà (ra ngoài xã hộị), không ít các em đã quên mất điều này. Việc xả rác bừa bãi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và đời sống của co người. Dòng kênh, miệng cống, mương thoát nước vì rác phủ đầy nên không thể chảy được. Nguy hiểm hơn nếu người dân đem xác súc vật ném xuống đó sẽ là mầm mống của nhiều dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Các tuyến đường cũng trở nên mất mỹ quan khi mà nơi đâu cũng thấy rác (nhất là hiện nay, chúng ta vận động xây dựng các tuyến đường Văn minh, mỹ quan đô thị). Hình ảnh huyện xanh - sạch đẹp sẽ không gây được thiện cảm với bè. Không chỉ có vậy, hàng năm nhà nước ta đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ đẻ nạo vét đường cống sau những trận mưa lũ, nước tràn vào mang theo rác thải. Như vậy, vứt rác bừa bãi gây hại đến sức khỏe và thiệt hại về kinh tế. Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc: vứt rác bừa bãi ảnh hưởng xấu như thế vậy tại sao người dân lại vẫn tiếp tục làm?. Có lẽ nguyên nhân khách quan là do chưa có điều kiện lắp đặt thùng rác công cộng rộng khắc, hệ thống thu gôm rác dân lập chưa được phủ kín các khu dân cư, nhân là nơi thưa dân, để tìm được một chiếc thùng rác trên các tuyến đường lớn nhiều khi cũng rất khó khăn. Nhưng chủ yếu vẫn là do ý thức của con người, đối với các em nhỏ, có thể chưa ý thức đươc việc mình làm, các em chỉ bắt chước, làm theo người lớn. Vậy nên không thể phủ nhận người dân Việt Nam chưa có ý thức giữ gìn môi trường, phần lớn đều dùn đâu vứt đấy trong khi thùng rác có thể chỉ cách vài bước chân. Cũng có người luôn giữ trong mình ý nghĩ vị kỷ, chỉ lo giữ cho nhà mình, nơi mình làm việc sạch sẽ, ra ngoài đường thì thẳng tay vứt rác.

Vậy trước thực trạng đáng lo trên, chúng ta cần phải làm gì? Đầu tiên và quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Kỷ năng thực tế, biết áp dụng những điều đã học vào việc giữ gìn môi trường cần được chú trọng hơn là việc học nhiều lý thuyết như hiện nay. Và có lẽ để khắc phục hiện tượng vứt rác bừa bãi các cơ quan chức năng nên đề ra chế tài xử phạt nghiêm khắc như ở nhiều nước bạn, có thế người dân mới chủ động chấp hành. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều tín hiệu vui, ngày càng có nhiều Chương trình tuyên truyền ý thức được phổ biến, đâu đó trên các con phố ta vẫn thấy thấp thoáng màu áo xanh tình nguyện đi dọn dẹp đường phố, vớt rác ở kênh rạch hay những đợt ra quân quét dọn vệ sinh đường phố của các tổ chức đoàn thể. Đấy là những hành động đẹp mà chúng ta cần làm theo. Để môi trường trở nên sạch đẹp, xã hội ngày càng văn minh, mỗi người phải nhận thức được trách nhiệm của mình đối với viêc bảo vê môi trường ngay từ những hành động nhỏ nhất là bỏ rác đúng nơi quy định

                                                                       PHƯƠNG NAM


Số lượt người xem: 951    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm