SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
2
3
9
3
2
đô thị - Tài nguyên - Môi trường 17 Tháng Sáu 2019 3:40:00 CH

Cần tăng cường xử phạt nạn xả rác bừa bãi

Thời gian qua, các cấp chính quyền đã nỗ lực quản lý, xử lý lượng rác thải trên địa bàn huyện, tăng cường các biện pháp xử phạt nhưng những bãi rác tự phát và hành vi xả rác bừa bãi vẫn diễn ra trên khắp các tuyến đường. Ngày 03/5/2019, Huyện ủy đã triển khai Nghị quyết số 10-NQ/HU về thực hiện Cuộc vận động “Người dân huyện Hóc Môn không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Nhiều giải pháp sẽ được thực hiện nhằm vận động, ngăn ngừa người dân xả rác ra đường, kênh rạch, khu đất trống.

Để triển khai có hiệu quả, lãnh đạo huyện yêu cầu các đơn vị, UBND các xã - thị trấn phải có trách nhiệm hướng dẫn, yêu cầu các hộ dân trang bị thiết bị lưu trữ rác thải, không xả rác ra đường, trước miệng cống, xuống kênh, rạch. Các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành, nếu khu phố, ấp, xã - thị trấn để xảy ra tình trạng người dân xả rác thì phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo huyện. Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng. Không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều người vừa đi xe máy vừa hút thuốc rồi thản nhiên vứt tàn thuốc xuống đường; trẻ nhỏ uống sữa xong vứt hộp xuống đường mà phụ huynh không nhắc nhở trẻ nhỏ; hoặc uống một lon nước ngọt xong cũng vứt ngay xuống đất, hay những quán vỉa hè, rác bị vứt ngay dưới sàn nhà, lòng đường dù có hay không có giỏ rác. Thậm chí có nhiều người chở những bao rác to đến những bãi đất trống ven đường giả vờ làm rớt hoặc đổ ngay tại chỗ gây ô nhiễm môi trường. Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn ai bẩn mặc ai. Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Và từ hành động không đẹp ấy mà dẫn đến các đống rác ngày càng lớn ở ven đường, ở các dòng sông, kênh, rạch làm mất cảnh quan môi trường vốn có của nó. Có thể nói rằng vứt rác bừa bãi không chỉ là hành vi không đẹp mà còn gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường và đời sống con người. Đây là hành động sai cần phê phán và xử lý nghiêm minh để hạn chế chấm dứt tình trạng vứt rác bừa bãi.  

Việc giáo dục ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống luôn được các cấp các ngành quan tâm và được tuyên truyền thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, đoàn viên, hội viên và tổ Nhân dân để cùng nhau thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường. Để chung tay xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp, chúng ta hãy cùng ngăn chặn việc xả rác bừa bãi. Mỗi người hãy tự ý thức về hành vi của mình, bỏ rác đúng nơi quy định, đồng thời nhắc nhở nếu thấy người nào có ý định xả rác bừa bãi. Các tổ chức, cơ quan chính quyền cần tuyên truyền nhiều hơn nữa cho mọi người hiểu về hậu quả của xả rác bừa bãi cũng như ô nhiễm môi trường, thường xuyên vận động người dân tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh làng xóm. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần đầu tư xây dựng những khu xử lý rác thải tiên tiến, hiện đại, có Đội thu gom rác đến tận nhà dân để thu gom. Các loại rác thải nên được phân loại để tái chế, làm phân bón cho cây xanh, hạn chế tối đa việc thải ra môi trường. Đối với những hộ chăn nuôi nên làm hầm Biogas là một cách hữu ích để tận dụng chất thải động vật, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường, cùng nhau xây dựng một xã hội văn minh, hiện đại. Các cơ quan chức ăng tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm nạn vứt rác bừa bãi và thực hiện nghiêm Nghị quyết số 10-NQ/HU của Huyện ủy.

   MINH CHÂU


Số lượt người xem: 834    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm