SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
4
4
5
4
8
1
Thông tin cần biết 18 Tháng Sáu 2018 10:30:00 SA

Người mua bất động sản nên làm thủ tục giao dịch đúng quy định để tránh bị thiệt hại

Theo quy định khi giao dịch, mua bán, chuyển nhượng bất động sản hay nhà ở, quyền sử dụng đất bên bán phải là chủ sở hữu hợp pháp về bất động sản đó và được lập thành văn bản như Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, giấy tờ được đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) hay cấp mới cho bên mua tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện. Thủ tục này sẽ được cơ quan chức năng tiến hành tiếp nhận thực hiện và kiểm tra hồ sơ gốc, giấy tờ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích của người mua bất động sản.

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều trường hợp giao dịch, mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập Vi bằng tại các Văn phòng Thừa phát lại. Việc mua bán này chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý. Thậm chí, một số trường hợp chủ sở hữu tài sản đã thế chấp tài sản, bất động sản ở Ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác bằng giấy tay nhưng vẫn lập Vi bằng chuyển nhượng nhà, đất dẫn đến phát sinh tranh chấp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc và gây thiệt hại lớn đến tài sản của người mua. Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng chỉ có giá trị khi đã thực hiện thủ tục đăng ký tại Sở Tư pháp theo quy định. Vi bằng không có giá trị thay thế văn bản công chứng, chứng thực, tức là Vi bằng không phải là cơ sở để thực hiện sang tên, đổi chủ cho bên mua. Vi bằng chỉ có giá trị chứng cứ trước Tòa án và các quan hệ pháp lý khác, dùng để chứng minh việc các bên đã giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất... làm cơ sở để các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng, hoàn thiện hợp đồng theo quy định của pháp luật, hoặc là cơ sở để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, thông qua hình thức lập Vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bên trong giao dịch, đặc biệt là bên mua. Thực tế, hiện nay một số người môi giới bất động sản sử dụng thuật ngữ “Công chứng Vi bằng Thừa phát lại”, “Công chứng Thừa phát lại” để tư vấn cho khách hàng của mình. Đó không phải là một thuật ngữ pháp lý mà là một cách dùng từ sai của những người môi giới bất động sản nhằm mục đích thuyết phục khách hàng rằng đã có sự đảm bảo về mặt pháp lý của giao dịch bất động sản mà họ tham gia. Thậm chí có tổ chức hay cá nhân còn thuê doanh nghiệp có chức năng đo vẽ lập bản đồ phân lô đất nông nghiệp (chưa đủ điều kiện để xây dựng thành nhà ở, bất động sản, nhà xưởng) thành nhiều căn, rao bán trên các mạng xã hội, thông qua hình thức này và cam kết bao làm các thủ tục hợp lệ trong thời gian từ 6 đến 9 tháng với điều khoản là người mua ứng trước từ 20% đến 30% số tiền trên tổng trị giá lô, nền đất đang giao dịch. Do nhu cầu có căn nhà ở, cũng như do người mua có số vốn ít nên rất dễ bằng lòng với giá tiền và điều khoản đôi khi gây bất lợi cho mình.

 

 

Thiết nghĩ, người mua nhà ở hoặc bất động sản cần cẩn trọng và tìm hiểu kỹ giá trị pháp lý của căn nhà hay bất động sản mà mình muốn mua, có đủ điều kiện để sang tên, chuyển nhượng hay không, tài sản đó có bị tranh chấp, thưa kiện, cầm cố gì không? Rồi mới tiến hành giao dịch. Mà cách tốt nhất, an toàn nhất là đến ngay bộ phận Chuyên trách Địa chính - Xây dựng của UBND các xã - thị trấn nơi tọa lạc bất động sản để tham khảo và được hướng dẫn cần thực hiện các thủ tục mua bán, sang nhượng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, tránh mọi tranh chấp, bất lợi về sau cho phía người nhận chuyển nhượng bất động sản.        

 

 

QUỐC THANH


Số lượt người xem: 1160    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm