SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
1
6
9
1
3
Thông tin cần biết 25 Tháng Hai 2019 4:10:00 CH

Các biện pháp phòng, chống cháy nổ

Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) được coi là những nguyên nhân hàng đầu.Đặc biệt, tại các khu vực đông dân cư, các khu nhà cho thuê trọ vào thời điểm khí hậu hanh khô và đang vào mùa nắng nên nhu cầu sử dụng điện, chất đốt tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn do chập điện và chất đốt. Vì vậy, để góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn tình hình an ninh chính trị, phòng chống cháy nổ trên địa bàn đề nghị các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ và toàn thể Nhân dân thực hiện tốt một số biện pháp phòng chống cháy nổ, cụ thể như sau:

Đối với Tổ dân phố Thường xuyên tổ chức tuyên tryền, vận động cán bộ, Nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC, nhất là tuyên truyền về các biện phápPCCC trong hộ gia đình, việc sử dụng điện và việc đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao;Chuẩn bị các trang thiết bị và lực lượng có thể chủ động công tác PCCC tại chỗ khi có tình huống xảy ra; Tổ bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra canh gác ban đêm, kết hợp kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cháy nổ, không để xảy ra cháy lớn.

Đối với các khu nhà cao tầng Ban quản lý khu nhà cao tầng có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác PCCC. Duy trì hoạt động hệ thống trang thiết bị PCCC đã được lắp đặt, duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, tổ chức huấn luyện, trang bị phương tiện báo cháy, chữa cháy để kịp thời chữa cháy ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng. Tổ chức Thông báo tuyên truyền về các biện pháp chủ động PCCC đến các hộ gia đình.

Đối với các hộ gia đình Mỗi gia đình chủ động trang bị các phương tiện PCCC và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng đảm bảo tuyệt đối an toàn; Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở…; Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, đặc biệt là trong các dịp Lễ, Tết cần chú ý việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã, khoảng cách từ bát hương tới trần nhà tối thiểu là 2m, đốt vàng mã phải để ở trong dụng cụ chuyên dụng, không được đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường.

PHƯƠNG NAM (ST)


Số lượt người xem: 871    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm