SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
8
5
4
0
5
Điển hình tiên tiến - Góc sáng tạo, sáng kiến 01 Tháng Sáu 2020 10:05:00 CH

Người cán bộ Hội Nông dân khéo léo trong vận động các nguồn lực, chăm lo an sinh xã hội

Trong một buổi họp tại xã Bà Điểm, tôi gặp lại anh Võ Thành Phước, một thanh niên trẻ nhiệt huyết, một cán bộ Hội Nông dân (HND) khéo léo và nhanh nhẹn trong công tác Hội. Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng với tinh thần xung kích, nhiệt tình, anh được bà con tín nhiệm bầu giữ nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi HND ấp Hưng Lân.

 

 

          Khéo trong công tác vận động, hỗ trợ kịp thời hội viên nông dân ấp

Anh Võ Thành Phước, sinh năm 1987, ngụ tại 32/6, Tổ 14, ấp Hưng Lân. Nụ cười rạng rỡ luôn nở trên môi, cách nói chuyện vui vẻ và cuốn hút, anh Phước để lại trong tôi ấn tượng đẹp về một con người gần gũi, dễ mến. Anh trò chuyện với tôi một cách vui vẻ như hai người bạn lâu lắm mới gặp nhau, anh chia sẻ “Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bà Điểm anh hùng, anh tận mắt thấy cảnh người nông dân một nắng, hai sương vất vả với ruộng vườn, chỉ mong có thu nhập ổn định nuôi sống gia đình. Trong bối cảnh xã đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, tỷ lệ người dân nhập cư đông, nhà cửa mọc lên san sát, nhiều người nông dân bỏ nghề chuyển sang xây phòng trọ cho thuê, số hộ dân còn giữ nghề trồng trầu cau truyền thống còn rất ít, chủ yếu tập trung ở ấp Tây Lân, ấp Tiền Lân. Theo xu thế hiện nay, người nông dân chuyển sang phát triển nông nghiệp đô thị để mang lại hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường”. Tuy nhiên cũng không ít hội viên nông dân gặp khó khăn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi vì thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm… Là Chi hội trưởng Chi HND ấp, những năm qua, anh Phước đã mạnh dạn xây dựng các Kế hoạch hoạt động cho Chi hội như: Phối hợp với HND xã tổ chức các lớp tập huấn về trồng hoa lan, trồng nấm, chăm sóc cây cảnh; hỗ trợ kịp thời về giống cây trồng, vật nuôi và đăng ký cho hội viên nông dân ấp tham gia các buổi tập huấn về các lĩnh vực nông nghiệp do HND cấp trên tổ chức. Bên cạnh đó, anh Phước còn tích cực vận động các nguồn lực để chăm lo cho hội viên, con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ấp như: Đề xuất sửa chữa chống dột cho gia đình 1 hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, công trình đã hoàn thành và ban giao cho gia đình sử dụng. Trong năm 2019, anh Phước vận động hội viên và Nhân dân ra quân vệ sinh môi trường, thu dọn rác, kim tiêm, xóa các bảng quảng cáo sai quy định. Bản thân phối hợp cùng Ban vận động ấp tuyên truyền vận động Nhân dân đóng góp vật kiến trúc, kinh phí làm hệ thống thoát nước và bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn ấp. Đến nay Ban ấp đã vận động thực hiện bê tông hóa 5 tuyến đường hẻm đưa vào sử dụng với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

 

 

Khéo léo trong công tác chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội

Không chỉ chăm lo cho con em hội viên nông dân mà anh Phước còn quan tâm đến các em thiếu nhi, nhất là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Nhìn những nụ cười thích thú trên gương mặt trẻ thơ, anh thấy vui lắm vì các bé rất đáng yêu, ngây thơ, trong trắng. Anh nói “Mình hồi bé rất thích được người lớn tặng quà, mỗi lần được ba mẹ, anh chị tặng quà thì thấy vui lắm. Bây giờ trưởng thành rồi, mình muốn đem niềm vui đó đến với các em thiếu nhi trong ấp”. Với các hoạt động thiết thực, trong năm 2019, anh Phước vận động được 2.300 quyển tập trắng, 200 bánh trung thu, 350 lồng đèn và 1.000 phần quà và bánh kẹo để tặng cho con em hội viên nông dân và các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà trên để dành tặng các em trong dịp sinh hoạt hè, Ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6 và Tết Trung thu. Anh Phước vận động mạnh thường quân tặng 50 phần quà cho các hộ gia đình hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền vận động trên 20 triệu đồng. Anh Phước vận động cơ sở mai táng Trung Hưng, Quận 12 hỗ trợ 5 áo quan, gạo và các nhu yếu phẩm khác với số tiền hơn 150 triệu đồng để tặng cho 5 hộ gia đình hội viên khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn ấp Hưng Lân và các ấp khác.  Bản thân anh Phước vừa làm Tổ trưởng Tổ Nhân dân 14 kiêm Phó Ban công tác Mặt trận ấp, Bí thư Đoàn Thanh niên ấp, nhiều việc là thế nhưng anh luôn sắp xếp thời gian làm việc khoa học và hợp lý để vừa tham gia công tác xã hội vừa phụ bán hoa tươi với gia đình. Anh nói “Gia đình có cửa hàng hoa tươi nên nếu hội viên nông dân nào trồng hoa anh sẵn sàng thu mua với giá cả hợp lý”. Dù tuổi còn trẻ nhưng với kinh nghiệm được gia đình truyền lại nên anh bó hoa, kết lãng qua, trang trí hoa tươi phục vụ các cuộc họp, hội nghị rất đẹp”. Anh Phước được Hội LHTNVN huyện tặng Giấy khen về Gương thanh niên làm kinh tế giỏi, được công nhận là Thanh niên tiên tiến đất Vườn trầu 5 năm liền; được tuyên dương gương Dân vận khéo năm 2019.

 

 

Chia tay tôi anh Phước không quên dặn: “Nếu chị cần đặt hoa tươi thì nhớ ra ủng hộ em nhé, em bán hoa và bán niềm vui, tôi ngạc nhiên hỏi lại, thế niềm vui của em giá bao nhiêu tiền? Phước cười lớn bảo tôi “Chị mua được hoa đẹp, ưng ý tự khắc chị sẽ vui ạ”. Đúng vậy, mua được hoa đẹp, ưng ý tự mình sẽ thấy vui, cũng như Phước, làm được việc tốt bạn ấy cũng sẽ thấy vui vì đã đem tấm lòng tốt của mình giúp đỡ người khó khăn. Trở về nhà khi trời tắt nắng, những cơn gió nhẹ làm dịu bớt cái nóng oi ả của mùa hè. Trong lòng tôi có một niềm vui nhè nhẹ, vui vì được làm quen với một thanh niên tốt bụng, nhiệt tình giúp đỡ người khác. Trong xã hội này, rất cần những tấm lòng như thế, những tấm lòng tốt biết giúp đời, giúp người, để nhân lên những việc tử tế từ những con người bình dị quanh ta.

          QUỲNH PHƯƠNG


Số lượt người xem: 659    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm