SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
5
0
1
4
6
0
Điển hình tiên tiến - Góc sáng tạo, sáng kiến 27 Tháng Bảy 2020 7:20:00 CH

Thương binh Nguyễn Văn Mười Một

Trong buổi chiều nhạt nắng, được sự giới thiệu của đồng chí Dương Đình Tỉnh - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Tân Thới Nhì, tôi tìm đến căn nhà khá khang trang tại địa chỉ số 3/9B, ấp Nhị Tân nằm bên cạnh chuồng nuôi bò sữa và cây rơm trước nhà. Do nhờ đồng chí Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã điện thoại báo trước, nên khi vừa đến cổng là anh Mười Một vội vàng ra mở cổng mời chúng tôi vào nhà dùng chén trà, ăn trái cây trồng sau vườn.

 

 

Với dáng người nhỏ nhắn, lanh lẹ ít ai ngờ anh là thương binh loại 4/4 đã được giám định suy giảm 40% sức lao động. Trong lúc thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường K, anh đã 2 lần bị thương vào tay và chân do đạp mìn và trúng đạn pháo của địch. Anh Nguyễn Văn Mười Một là con thứ 10 trong gia đình có 16 người con, là một trong những gia đình đông con nhất tại đất Nhị Tân, xã Tân Thới  Nhì. Anh sinh năm 1958, trúng tuyển nghĩa vụ quân sự vào tháng 12/1978 khi vừa tròn 20 tuổi. Nhập ngũ năm 1978 tại đơn vị Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Quân khu 7, sau 3 tháng quân trường anh lên đường sang giúp nước bạn Campuchia và chiến đấu kiên cường, được trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen các loại, đến năm 1982, sau 2 lần bị thương trong chiến đấu anh được ra quân trở về địa phương lao động sản xuất nông nghiệp và lập gia đình có ổn định cuộc sống cho đến nay. Khi chúng tôi trao đổi về cách làm ăn, sinh sống của người thương binh gặp nhiều khó khăn khi trở về đời thường như thế nào? Anh liền trãi lòng, là một thương binh đã cống hiến một phần thân thể cho đất nước, sau khi hoàn thành nghĩa vụ xong, trở về địa phương anh tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” không quản ngại khó khăn trong lao động sản xuất, tích cực làm kinh tế gia đình, tuy thân thể bị thương 2 lần, một lần ở tay do trong đạn pháo năm 1979, một lần ở chân do đạp mìn khi đi hành quân năm 1980, nên khi trái gió trở trời vết thương càng đau càng nhứt nhiều, anh vẫn cố gắng vượt qua. Chỉ tay về phía đàn bò sữa trên 20 con đang chậm rải nhai cỏ. Anh tâm sự, “Mấy chú thấy nhiều vậy chứ lúc đầu nhà chỉ có 1 con thôi. Nhớ những năm đầu mới tập tểnh học cách chăn nuôi bò sữa, do nhà không có tiền mua bò giống, sau mấy đêm thức trắng để suy nghĩ, anh nghĩ ra cách đơn giản mà không tốn tiền đó là lựa con bò cái vàng có thân hình tốt đem đi phối giống với bò sữa đực để lai tạo ra giống bò F2. Cứ thế, cứ thế trãi qua nhiều năm chịu khó cắt cỏ nuôi bò. Đến nay, nhà anh đã gầy dựng nên đàn bò sữa trên 20 con. Quả là một kỳ công của người thương bình vượt khó. Nếu giá sữa bò được cơ sở thu mua với giá cao khoảng 12.000đồng/ký sữa, thì mỗi ngày gia đình anh vắc 20 con bò cho ra 120 kg sữa, thu nhập cũng được trên 1.440.000 đồng. Sau khi trừ chi phí thức ăn, thuốc men, chuồng trại… gia đình anh cũng có khoản thu nhập kha khá chi tiêu trong nhà và chăm lo cho con cái học hành. 

 

 

 

 

Đồng chí Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã chia sẻ thêm, anh Nguyễn Văn Mười Một tuy là một thương binh 4/4 nhưng anh rất chịu khó làm ăn, chăn nuôi và tích cực tham gia công tác ở địa phương. Trước đây, anh tham gia công tác tại Chi hội Cựu Chiến binh ấp Nhị Tân với nhiệm vụ là Chi hội Trưởng, nay sức khỏe đã yếu nên anh bàn giao lại cho anh em khác đảm nhiệm, tuy nhiên hàng tháng anh vẫn tham gia sinh hoạt đẩy đủ trong Chi hội, anh cũng là nông dân sản xuất giỏi được Hội Nông dân xã tuyên dương nhiều năm liền. Gia đình đạt gia đình văn hóa và luôn chấp hành chủ trương, chính sách địa phương và tham gia tích cực hoạt động xã hội, đoàn thể tại ấp. Chia tay người thương binh với cái tên khá ấn tượng Nguyễn Văn Mười Một, nhân dịp Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), chúng tôi xin chúc anh luôn dồi dào sức khỏe, chăn nuôi thuận lợi và tiếp tục phát huy bản chất anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong đời thường, phấn đấu vượt khó khăn vươn lên làm giàu trong cuộc sống.   

 

 

                                                                                      QUỐC THANH


Số lượt người xem: 462    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm