SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
5
4
1
8
5
Ý kiến người dân 18 Tháng Giêng 2015 10:25:00 SA

XUNG QUANH CHUYỆN GIAO THÔNG

     Giao thông là huyết mạch của đời sống xã hội, giao thông là điều kiện để phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục, ngoại giao, du lịch…
     TP. Hồ Chí Minh là trung tâm của mọi ngành nghề, là đầu mối giao lưu đường bộ , tàu hỏa, hàng không và là thành phố công nghiệp thu hút nhiều công nhân cho nên dân số cơ học ngày càng tăng, hệ thống giao thông quá tải. Nhà nước đầu tư nhiều kinh phí cho việc nới rộng đường, mở đường mới, phân luồng, làm vòng xoay, cầu vượt… phối hợp công tác vận động tuyên truyền giáo dục người dân thực hiện đúng luật giao thông, nhưng vẫn ùn tắc giao thông, tai nạn vẫn xảy ra.
     Theo Ủy ban ATGT quốc gia, năm 2010 số người chết vì tai nạn giao thông 12.000 trên cả nước. Thì năm 2013 cả nước có trên 20.000 người tử vong vì tai nạn giao thông; số người bị thương còn cao hơn, tính ra tổn thất về sinh mạng quá lớn.
     Nguyên nhân
     -  Về khách quan : Đường hẹp, lượng xe tham gia giao thông nhiều. TP.HCM có số lượng ô tô ( đăng ký từ thành phố) 563.044 chiếc, xe gắn máy lên tới 6.113.636 chiếc. Tỷ lệ xe cá nhân lớn hơn 10 lần ( Báo SGGP 4/8/2014)
     -  Về chủ quan : Số người tham gia giao thông không chấp hành luật giao thông; không thấy bóng công an giao thông là họ chạy loạn xạ, vượt đèn đỏ, lạng lách, lấn ranh
Có 2 giải pháp mà Nhà nước đã triển khai.
     1.  Quy hoạch lại thành phố (là cơ bản)
     -  Dời các nhà máy, xí nghiệp quá trình sản xuất gây ô nhiễm đưa ra ngoại thành : đã thưc hiện.
     -  Không xây mới bệnh viện, trường đại học : đã thực hiện
     -  Lần lượt đưa bệnh viện lớn, trường đại học ra ngoại thành, đang thực hiện.
     Đây là chủ trương lớn nhưng đòi hỏi nhiều kinh  phí, điều kiện và thời gian… Nếu thực hiện hoàn chỉnh sẽ giảm số lượng lớn người vào thành phố, nhất là bệnh viện về mổ bệnh nhân, có nhiều người thăm nuôi.
     2.  Tuyên truyền giáo dục người dân về ý thức chấp hành luật giao thông, băng rôn, khẩu hiệu, tờ bướm, sách báo, truyền thanh truyền hình… quá đầy đủ, thậm chí còn đem số thanh niên vi phạm luật giao thông nhiều lần ra xét xử công khai để răn đe nhưng còn nhiều thanh niên vẫn coi thường luật giao thông.
     Tình trạng giao thông hiện nay vẫn là nỗi lo cho mọi người, ở thành phố có đỡ hơn nhờ mỗi ngã ba, ngã tư đều có đèn tín hiệu, có công an giao thông. Còn ngoại thành, tình trạng chạy xe ẩu vẫn còn, những cua quẹo  địa hình che khuất nên đụng nhau thường xuyên, người quẹo phải thuận đường hợp lệ nhưng không bóp còi, người chạy ngược , thay vì chạy ôm cua theo lề đường bên phải, lại cúp cua.
     Một tình trạng khá phổ biến hiện nay là chạy chui bên phải, ai chạy trước mà xa lề đường là bị người chạy sau chui qua nên chuyện cọ quẹt rồi cự cãi nhau .
     Nếu như công an giao thông có mặt thường xuyên trên các con đường, tăng hình thức phạt nặng hơn chắc sẽ giảm tình trạng vi phạm giao thông.
        Để tự cứu lấy mình, khi tham gia giao thông hết sức cẩn thận.
     -  Chạy đúng đường giành cho xe máy, chạy cùng tốc độ chung, chạy chậm sẽ cản trở người chạy sau.
     -  Đến đèn đỏ ngừng trước vạch trắng quy định để thấy đèn vàng chuẩn bị, đèn xanh là chạy, nếu ngừng xe lố vạch, khi đèn xanh không thấy nên không đi, làm cản trở giao thông.
     -  Nên đi sớm để chạy thong thả, dự trù thời gian ùn tắc, để trễ giờ rồi chạy nhanh vượt ẩu dễ gây tai nạn.
     -  Đi học, đi họp, đi làm đã biết cự ly đến thì phải tính toán sao cho có lợi, đi trước giờ cao điểm kẹt xe, tới sớm thong thả ăn sáng sẽ  an toàn.
     -  Nên chạy con đường xa hơn mà ít xe, còn hơn đi đường gần bị kẹt xe phải nhích từng bước còn chậm hơn, và còn bị nhiễm độc khói xăng.
     -  Trong lúc chạy xe tập trung quan sát, đừng lơ là nghĩ chuyện đâu đâu, khi có sự cố sẽ phản xạ không kịp.
     Người lấy xe đi thì cha mẹ vợ con lo lắng, mong sao cho an toàn. Cho nên khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm : an toàn cho mình và cho người khác, vì khi tai nạn xảy ra thì hậu quả khó lường. Nếu ai cũng nghĩ vậy thì tai nạn sẽ giảm. Nên tâm niệm khẩu hiệu : “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”.

                                                                                                 Anh Lân


Số lượt người xem: 1887    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm