SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
4
4
5
3
2
4
Ý kiến người dân 15 Tháng Năm 2017 10:40:00 SA

Mọi người cần cảnh giác trước hoạt động của bọn tội phạm cướp tài sản đường vắng đêm khuya và cướp tiệm vàng

 

AN NINH TRẬT TỰ

 

Mọi người cần cảnh giác trước hoạt động của bọn tội phạm cướp tài sản đường vắng đêm khuya

và cướp tiệm vàng

 

Theo đồng chí Võ Chiến Thắng - Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Bọn Cướp thường hoạt động từ 2 người trở lên, chọn những nơi đường vắng đêm khuya thực hiện hành vi cướp giật tài sản của nhân dân. Thủ đoạn của tội phạm: Phát hiện người đi một mình có mang theo tài sản, đi vào các đường hẻm tối vắng, đêm khuya, đối tượng từ hai người trở lên sẽ dùng hung khí đe dọa hoặc gây thương tích để cướp tài sản. Các cặp nam nữ yêu nhau thường chọn những vị trí tối, vắng để tâm sự. Đối tượng cướp giật nắm những điểm yếu này mà thực hiện những vụ cướp giật liên tục. Do đó mọi người cần có biện pháp phòng ngừa như: Không nên đi một mình tại các đường, hẻm tối vắng vào đêm khuya. Nếu có việc cần thiết phải đi thì đi từ 2 người trở lên và chọn lộ trình an toàn: đường an toàn khu dân cư, có ánh sáng và nhiều người qua lại. Có việc đi đêm, không nên sử dụng xe đắt tiền, không mang theo nhiều tài sản, điện thoại đắt tiền; khi đi thường xuyên quan sát phía sau bằng kính chiếu hậu, nếu phát hiện có nhiều người đeo bám phía sau thì tấp vào những nơi đông người, các điểm xe ôm, nơi công nhân vệ sinh đang quét đường; Nếu bị  tai  nạn giao thông nơi tối vắng phải bình tĩnh rút ngay chìa khóa xe và truy hô lớn để mọi người ứng cứu. Khi bị cướp khống chế, phải giữ bình tĩnh, không chọc tức gây sự đối kháng; quan sát kỹ để nắm đặc điểm nhận dạng, vũ khí đối tượng sử dụng, hướng đến và đi của đối tượng; đặc điểm phương tiện đối tượng sử dụng. Khi đối tượng đã đi phải giữ nguyên hiện trường, không làm hỏng dấu vết, vật chứng (cần nắm vào đối tượng để lại dấu vân tay mà không có găng tay…).

Cướp tiệm vàng Thủ đoạn của tội phạm: Khi tiệm vàng thường có một ngưới đứng bán, không có lực lượng bảo vệ, việc này đã tạo thành quy luật, đối tượng nghiên cứu nắm rõ, chọn thời điểm vắng khách, vắng người qua lại trên đường phố như trưa, tối đây là thời gian đối tượng gây án rất nhanh. Đối tượng chuẩn bị vũ khí, công cụ hổ trợ, hung khí… hoặc chất nổ, chất cháy để chống trả, rút lui an toàn. Khi giao dịch, đối tượng thường sử dụng khẩu trang bịt mặt, đeo kính đen, găng tay để che dấu tung tích. Đối tượng thường giả là khách đến mua hàng, lợi dụng sơ hở để khống chế người bán hàng, đập vỡ tủ kính bày hàng cướp tài sản. Nếu người bán hàng kháng cự, chúng sẵn sàng dùng vũ khí, hung khí gây thương tích.

Biện pháp phòng chống: Tại tiệm vàng, nên thường xuyên có 2 người trở lên vào lúc bán hàng để vừa phụ bán hàng, vừa quan sát, bảo quản hàng hóa, tốt nhất thiết kế bố trí người bảo vệ hoặc lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp. Luôn quan sát khách đến, không để họ đi lại tự do trong tiệm, nếu phát hiện khách hàng đến có dấu hiệu nghi vấn (quan sát chung quanh, đến nhiều lần không mua hàng, thái độ lắm lét) thì ghi nhận đặc điểm nhận dạng, loại xe, biển số xe… báo ngay cho cơ quan công an gần nhất. Nên gắn camera quan sát có khẩu độ rộng và độ phân giải cao ở cửa ra vào, nơi để tài sản , nơi đặt camera ở vị trí quan sát rõ khuôn mặt khách hàng, vừa lắp đặt ở vị trí công khai, vừa lắp đặt ở vị trí bí mật, có bộ tích điện sử dụng cho camera. Khi bị cướp khống chế, phải giữ bình tĩnh, không chọc tức gây sự đối kháng.

Cướp tài sản của nhân viên lái xe Taxi, xe ôm Thủ đoạn của tội phạm:  Thường có 2 người trở lên (cướp tài sản taxi), 1 người thuê chở. Khi đến vị trí vắng người qua lại đối tượng sẽ dùng hung khí đe dọa để cướp xe, tiền, điện thoại di động của người lái xe. Đối tượng gậy án luôn lợi dụng số đông và yếu tố bất ngờ bằng cách yêu cầu chở đi lòng vòng để chọn địa điểm tối vắng. Nếu bị hại kháng cự, có thể đối tượng cố ý gây thương tích để chiếm đoạt trái phép tài sản.

Biện pháp phòng ngừa: Khi có khách thuê xe, người lái xe phải có hợp đồng chắc chắn địa điểm đến, kiên quyết không nhận thêm tiền khi có yêu cầu kéo dài lộ trình, nhất là đi vào đêm khuya, đến khu vực vắng người, địa bàn chưa thông thuộc. Người lái xe phải chọn lộ trình có đèn đường, đông người giao thông thường xuyên liên lạc với Tổng đài (nếu là xe taxi). Báo cho đồng nghiệp tại tụ điểm xe ôm biết địa điểm mình sẽ chở khách đến. Người lái xe thường xuyên quan sát đối tượng qua kiếng chiếu hậu. Khi phát hiện nghi vấn phải dừng ngay nơi đông người, tụ điểm xe ôm, nơi công nhân vệ sinh đang quét đường. Trường hợp bị đối tượng khống chế thì hết sức bình tĩnh, tạm thời nhượng bộ, ghi nhận lại đặc điểm nhận dạng lại đối tượng. nếu  đối tượng sơ hở thì nhanh chóng thoát ra khỏi xe, rút chìa khóa, truy hô để quần chúng hỗ trợ.

       Trên đây là những biện phòng ngừa, người dân và các chủ tiệm vàng, tài xế xe taxi, xe ôm cần lưu ý và luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước bọn tội phạm cướp giật.

  KIM HÂN

 


Số lượt người xem: 1159    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm