SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
5
0
1
5
7
1
Ý kiến người dân 18 Tháng Chín 2017 9:55:00 CH

Nỗi lo của phụ huynh đầu năm học mới

Năm học mới đã bắt đầu được 1 tháng, tất cả các trường học trên địa bàn huyện đồng loạt tổ chức Khánh thành, Khai giảng vào ngày 05/9 vừa qua. Gắn liền với niềm vui, sự háo hức của học sinh khi bước vào năm học mới là nỗi lo của các bậc phụ huynh về các khoản chi phí đầu năm. Ngoài việc mua sách giáo khoa, vở viết, cặp sách, quần áo, giày dép đồng phục, phụ huynh còn phải đóng nhiều khoản tiền khác cho nhà trường. Chị Nguyễn Thị X có con đang học tại trường Tiểu học Y cho biết: “Con tôi đang học lớp 2, cháu nhập học từ ngày 14/8, từ đó đến nay tôi phải đóng nhiều khoản tiền cho nhà trường như: tiền mua các loại sách, sách Tiếng Anh, Tin học, Bảo hiểm y tế, tiền ăn trưa… với tổng số tiền gần 2 triệu đồng. Bé thứ 2 cũng đang theo học lớp 5 tại trường Tiểu học này, vợ chồng tôi phải lo một khoản tiền khoảng 4 triệu đồng để mua sách vở, quần áo và đóng học cho các con”. Đối với gia đình có điều kiện thì số tiền trên chẳng đáng là bao, tuy nhiên với những gia đình mà bố mẹ đều làm công nhân thì họ phải vay mượn người thân, anh em, bạn bè mới đủ tiền đóng học.

 

Thiết nghĩ, Ban Giám hiệu các trường cần thấu hiểu những khó khăn của phụ huynh mà chia nhỏ các khoản thu đầu năm học. Ví dụ: học phí bậc Tiểu học, Trung học cơ sở, nhà trường có thể thu theo tháng, theo học kỳ, riêng khoản thu Bảo hiểm y tế: trừ học sinh lớp 1, tất cả học sinh từ lớp 2 trở lên do thời hạn thẻ còn hiệu lực đến 31/12/2017, nhà trường nên cho đóng trong tháng 10 nhằm giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh học sinh. Như vậy, có thể bộ phận kế toán của nhà trường sẽ vất vả hơn nhưng phụ huynh sẽ nhẹ đi một phần, đỡ chạy đôn chạy đáo mỗi khi vào đầu năm học mới.

 

 

 

 Tại Công văn số 2794/BGDĐT-KHTC ngày 30/6/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc báo cáo và cam kết thực hiện giá dịch vụ giáo dục năm học 2017 - 2018. Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương cam kết không thu các khoản thu ngoài học phí. Cụ thể, với giáo dục Mầm non, phổ thông, các cơ sở giáo dục cần cam kết và nghiêm túc không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học. Các địa phương tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý vi phạm. Về thời điểm thu học phí, các tỉnh, Thành phố thực hiện giãn thời gian thu, thời điểm thu, tránh thu cùng một thời điểm trên cùng một địa bàn để hạn chế tối đa tác động của học phí đến chỉ số giá tiêu dùng của địa phương.

            KHÁNH AN


Số lượt người xem: 1135    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm