SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
4
4
5
5
8
3
Ý kiến người dân 16 Tháng Tư 2018 10:15:00 SA

Chạy ngược chiều

Trên đường đi làm về, tôi thường xuyên đi ngang qua Quốc lộ 22, đoạn thuộc xã Xuân Thới Đông. Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hàng tuần, khoảng 5 giờ chiều, khi học sinh tan học, tôi tận mắt chứng kiến cảnh người dân đón con đi học về điều kiển xe mô tô, xe gắn máy chạy ngược chiều đường Quốc lộ 22 (đoạn từ cổng trường THCS Tân Xuân đến lối băng qua đường Lê Thị Hà). Các phụ huynh vô tư chạy ngược chiều mà không cần quan tâm đến những người đi đúng chiều đường, có khi cả đoàn người chạy xe ngược chiều lấn gần hết làn đường dành cho xe gắn máy. Tình trạng này diễn ra thường xuyên, có khi phụ huynh còn quên cả đội nón bảo hiểm cho con.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng có thể tiết kiệm thời gian khi điều kiện phương tiện chạy ngược chiều, tuy nhiên hành vi này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông giữa người điều khiển phương tiện đúng chiều và người điều kiển phương tiện chạy ngược chiều, đồng thời vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Một trong những nguyên tắc khi chạy xe trên đường là chạy xe về phía bên tay phải theo chiều đi của mình, nếu đi về phía bên tay trái tức là bạn đang đi ngược chiều của mình. Mức phạt của lỗi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đi bên phải theo chiều đi của mình là từ 300 - 400 nghìn đồng, nếu thực hiện hành vi mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ: Lỗi đi ngược chiều được xác định là đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” hoặc “Đi ngược chiều của đường một chiều”. Mức phạt như sau: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy chạy ngược chiều sẽ bị phạt tiền từ 300 ngàn đến 400 ngàn đồng (Điểm i Khoản 4 Điều 6), bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 3 tháng (Điểm b Khoản 12 Điều 6).

 

 

          Thiết nghĩ người dân cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ để bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân và gia đình; Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện cần tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực trên để lập lại trật tự an toàn giao thông; tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

                                                                                             KHÁNH AN


Số lượt người xem: 1134    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm