SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
7
8
7
8
3
0
đô thị - Tài nguyên - Môi trường 26 Tháng Mười Một 2018 3:20:00 CH

Không để tình trạng xây dựng nhà xưởng biến tướng

Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đỗ Thị Lân Tuyền - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện trong buổi họp Giao ban trật tự xây dựng tháng 11. Trước thực trạng chủ đầu tư các công trình nhà xưởng được xây dựng biến tướng từ chuồng trại chăn nuôi đã và đang xảy ra trên địa bàn các xã nông thôn đang trên đà đô thị hóa… Đã gây ra nhiều hệ lụy khó lường, hậu quả là chính quyền địa phương phải vào cuộc xử lý các công trình xây dựng đã hoàn thành rất tốn kém về kinh phí của người dân, chủ đầu tư và cả cơ quan thi hành quyết định. Có trường hợp kinh phí thuê mướn nhân công, máy móc cưởng chế tháo dở lên đến hàng trăm triệu đồng. Các công trình còn tồn động từ các năm trước đến nay chưa giải quyết dứt điểm cụ thể: năm 2016 còn tồn 9 trường hợp, năm 2017, tồn 12 trường hợp và trong 10 tháng đầu năm còn tồn 22 trường hợp. Do đó cần ngăn chặn ngay từ khi chủ đầu tư khởi công xây dựng móng công trình, bằng trình độ chuyên môn nghiệp vụ thì công chức thanh tra địa bàn có thế biết ngay là xây dựng nhà ở riêng lẻ hay công trình nhà kho, nhà xưởng…

Cũng có trường hợp người dân xin xây nhà cho thuê ở trọ trên đất nông nghiệp lâu nay người dân dùng để chăn nuôi mà không còn hiệu quả, thì đề nghị địa phương quản lý phải hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp lên đất ở và phải xin phép xây dựng. Tuy nhiên, để tránh tình trạng người dân xây nhà theo dạng phân căn, 3 chung; hơn ai hết cán bộ, công chức phụ trách thanh tra địa bàn phải thường xuyên theo dỏi, kiểm tra, nhắc nhở chủ đầu tư thực hiện đúng theo giấy phép được cấp. Bên cạnh đó huy động hệ thống chính trị xã, ấp vào cuộc để góp phần kiểm tra, giám sát cộng đồng dân cư ngày càng hiệu quả hơn, Theo thống kê có đến 90% số vụ phản ánh tình trạng xây dựng không phép, sai phép từ người dân là có căn cứ, làm cơ sở để cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý các vụ việc vi phạm qua đường dây nóng. Đây cũng là một phần trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, phát huy quyền giám sát, phản biện của công đồng dân cư ngay tại  nơi cư trú trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng.

 

 

Hướng tới, UBND huyện chỉ đạo tiếp tục xử lý dứt điểm các công trình vi phạm còn tồn động, không để kéo dài gây bức xúc trong nhân dân. Chú ý kiểm tra các trường hợp xây dựng vi phạm hàng lang bảo vệ sông, kênh, rạch. UBND các xã - thị trấn khi giải quyết các trường hợp đăng ký xin sửa chữa nhà ở phải công khai, minh bạch, công bằng; tránh tình trạng so bì và phải kiểm tra thường xuyên để người dân không vi phạm các nội dung đã xin đăng ký sửa chữa nhà ở riêng lẻ nông thôn… có như thế công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bán các xã - thị trấn mới dần đi vào nền nếp, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

                                                                                       QUỐC THANH


Số lượt người xem: 1470    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm