SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
3
0
2
7
1
Tin tức sự kiện 04 Tháng Mười Một 2019 8:00:00 CH

BHXH tự nguyện “Của để dành” cho người lao động tự do

Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ lâu được người lao động trong các Công ty, Xí nghiệp (doanh nghiệp) biết đến. Bởi lẽ đây là một trong những loại bảo hiểm mà nhà nước quy định đối với các doanh nghiệp có sử dụng lao động. Tuy nhiên, còn có rất nhiều người lao động tự do không thuộc diện phải mua bảo hiểm bắt buộc, mà đa số đối tượng lao động tự do ít tham gia vì hiểu không rỏ hoặc chưa biết về loại hình bảo hiểm xã hội tự nguyện. Để hiểu hơn về loại hình này, phóng viên Đài Truyền thanh huyện có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Đức Anh Tuấn - Phó Giám đốc BHXH huyện về vấn đề này.

 

 

Phóng viên: Chào đồng chí, đồng chí cho biết BHXH tự nguyện là gì? Đối tượng tham gia sau?

 

 

Đồng chí Nguyễn Đức Anh Tuấn: BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do nhà nước tổ chức mà người tham gia bảo hiểm được quyền lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với tài chính của mình. Căn cứ theo Khoản 4, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không nằm trong nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

 

 

Phóng viên: Vy đồng chí cho biết BHXH tự nguyện có những quyền lợi nào cho người tham gia ạ?

Đồng chí Nguyễn Đức Anh Tuấn: Căn cứ Điều 4, Luật BHXH Việt Nam 2014 quy định BHXH tự nguyện được hưởng 2 chế độ: Hưu trí và tử tuất. So với việc tham gia BHXH bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng ít quyền lợi (không có chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động). Tuy nhiên, với 2 loại chế độ hưu trí và từ tuất cũng giải quyết được vấn đề về an sinh trong lúc khó khăn, lớn tuổi. Nhất là khi đủ điều kiện về hưu, sẽ được cấp Thẻ BHYT hưu trí miễn phí suốt đời. Về chế đô hưu trí: người lao động tham gia đủ 20 năm và nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi (hết tuổi lao động) được giải quyết chế độ hưu trí. Nếu hết tuổi lao động mà thời gian tham gia bảo hiểm chưa đủ, thì người lao động đóng 1 lần cho số năm còn thiếu (không quá 10 năm) để được xét về hưu ngay thời điểm tháng liền kề. Về chế độ tuất: khi người tham gia BHXH tự nguyện mất (chết) nếu đã đóng BHXH đủ 5 năm trở lên (kể cả người đang hưởng lương hưu) sẽ được hưởng tiền trợ cấp mai tang phí là 10 tháng lương cơ sở (năm 2019 là 1.490.000 x 10 = 14.900.000 đồng) và trợ cấp tuất theo mức đóng của từng người tham gia theo quy định.

 

 

Phóng viên: Vậy đối tượng nào được tham gia BHXH tự nguyện? phương thức đóng như thế nào? Và nếu muốn tham gia thì người lao động có thể mua BHXH tự nguyện ở đâu?

Đồng chí Nguyễn Đức Anh Tuấn: Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Người tham gia được lựa chọn mức đóng: quy định tại Khoản 4, Điều 2 của Luật này, hàng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. (từ 700.000 đồng đến 29.800.000 đồng)nhà nước sẽ là người hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện với tỷ lệ hỗ trợ căn cứ theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Theo đó: người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 46.200 đồng/tháng; hộ cận nghèo là 38.500 đồng/tháng, đối tượng khác là 15.400 đồng/tháng. (Ví dụ như: Người tham gia BHXH không thuộc hộ nghèo và cận nghèo, chọn mức thu nhập 5.000.000 đồng/tháng. Số tiền phải đóng BHXH tự nguyện hàng tháng là 5.000.000 x 22% = 1.100.000 đồng/tháng. Nhưng số tiền đóng thực tế người tham gia phải đóng chỉ là: 1.084.600 đồng/tháng). Hiện nay, có tất cả 6 phương thức tham gia mà người tham gia có thể lựa chọn: Đóng hàng tháng; Đóng 3 tháng một lần; Đóng 6 tháng một lần; Đóng 12 tháng một lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm. Người tham gia có thể mua BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú (nơi tạm trú hoặc thường trú).

 

 

Phóng viên: Những vấn đề phát sinh liên quan đến BHXH tự nguyện trong thời gian qua tại huyện?

Đồng chí Nguyễn Đức Anh Tuấn: Trong thời gian tham gia BHXH tự nguyện, tại thời điểm đóng tiền mà người lao động vì lý do gì đó không có khả năng tài chính, thì tạm ngưng đóng, khi nào có khả năng thì đóng tiếp, không nhất thiết phải liên tục, vì có đóng, thì có tính thời gian tham gia. Người tham gia không muốn tiếp tục tham gia và muốn nhận lại tiền đã tham gia, thì cơ quan BHXH huyện sẽ giải quyết chế độ BHXH 1 lần cho người đó theo quy định. Trong quá trình tham gia BHXH tự nguyện người tham gia có quyền thay đổi mức đóng ví dụ từ 5.000.000 đồng như ví dụ trên sang 20.000.000 đồng hoặc xuống 7.00.000 đồng, thì sẽ được cơ quan thu BHXH tự nguyện điều chỉnh ngay khi có yêu cầu. Người lao động tự do có thể liên hệ các Đại lý Bưu điện huyện, hoặc trực tiếp cơ quan BHXH huyện để tư vấn và tham gia ngay.

 

 

Phóng viên: Cảm ơn đồng chí đã có những thông tin đáng quan tâm về BHXH tự nguyện 2019. Đọc giả có thể cân nhắc tham gia loại hình BHXH này để đảm bảo cuộc sống về già cho chính bản thân và gia đình của mình.

TỊNH VĂN


Số lượt người xem: 595    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm