SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
4
4
5
3
9
2
Tin tức sự kiện 31 Tháng Tám 2020 9:55:00 CH

Những việc cần thực hiện để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh là khi số trẻ trai sinh ra còn sống nhiều hơn 107 hoặc nhỏ hơn 103 so với 100 trẻ gái sinh ra còn sống. Tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay là báo động do tốc độ gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng nhanh; có 49/63 tỉnh, thành (trong đó có thành phố Hồ Chí Minh) có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Hậu quả của vấn đề này là: Thừa nam, thiếu nữ là thách thức đối với cơ cấu dân số Việt Nam trong tương lai; do thiếu nữ giới nên một số nam giới phải tìm kiếm vợ ở nước ngoài; gia tăng mâu thuẫn trong tìm kiếm bạn tình và vấn đề về hôn nhân; tăng tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em gái và mại dâm; bạo lực giới gia tăng đối với các bà mẹ trong các trường hợp ép buộc sinh thêm con trai, ép buộc phá thai nhi là gái bà bị ngược đãi khi không sinh được con trai; tình trạng khan hiếm phụ nữ sẽ cản trở việc nâng cao địa vị của học trong xã hội và tăng áp lực xin cưới dẫn đến lập gia đình sớm.

 

          Nguyên nhân gây ra mất cân bằng giới tính khi sinh là: Do tâm lý trọng nam khinh nữ, quan niệm có con trai nối dõi tông đường; Chế độ an sinh xã hội ở nước ta còn hạn chế dẫn đến tư tưởng coi con trai là chỗ dựa tốt hơn về mặt tài chính; Kinh tế và mức sống ngày càng cao, nhu cầu được thỏa mãn cũng từ dó tăng lên dẫn đến tăng nhu cầu lựa chọn giới tính; Sự tiến bộ củ kỹ thuật siêu âm đã tạo điều kiện thuận lợi để có thể lực chọn giới tính khi sinh; Do ý thức, trách nhiệm của người cung cấp dịch vụ chấn đoán giới tính khi sinh và phá thai vì lý do giới tính chưa cao. Nhận thức của người dân đặc biệt là những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ còn hạn chế về pháp luật liên quan đến việc lực chọn giới tính và hậu quả do mất cân bằng giới tính khi sinh gây ra.

 

Những việc cần thực hiện để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh

 

- Đối với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ: Không phá thai vì lý do lựa chọn giới tính; để việc sinh con trai hay con gái theo quy luật tự nhiên; thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh Dân số.

          - Đối với người cung cấp dịch vụ siêu âm: không cung cấp thông tin về giới tính thai nhi cho khách hàng dưới mọi hình thức và thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh Dân số.

          - Đối với cơ quan, tổ chức có liên quan: Tích cực tuyên truyền về hậu quả của việc lựa chọn giới tính khi mang thai, chú trọng đối tượng là các cặp vợ chồng có con gái đầu lòng hoặc đã có con gái trong các lần sinh trước; tăng cường việc quản lý và xử lý nghiêm các vi phạm của các cơ sở dịch vụ có siêu âm, nạo phá thai.

                                            PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN


Số lượt người xem: 763    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm