SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
4
3
5
3
6
An ninh - Quốc phòng 08 Tháng Bảy 2019 3:45:00 CH

Xã Tân Thới Nhì xây dựng ấp không có tội phạm ẩn náu

Xã Tân Thới Nhì có tuyến đường Quốc lộ 22 (Xuyên Á) chạy ngang, qua nhiều Công ty, xí nghiệp nhà trọ, có khu rừng Bạch đàn thuộc khu giãn dân ấp Nhị Tân 2 giáp xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Đây là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng, tội phạm đến ẩn náu, gây mất an ninh trật tự và phạm tội.

Nhận thức về vấn đề trên, Thường trực UB.MTTQVN xã tham mưu Đảng ủy xã xây dựng đề án thực hiện mô hình “Ấp không có tội phạm ẩn náu” và thực hiện thí điểm tại khu dân cư ấp Thống Nhất 1, qua đó góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Được sự thống nhất của Đảng ủy xã, sự phối hợp của Ban Chỉ huy Công an, cấp ủy các Chi bộ tổ chức họp và lấy ý kiến Nhân dân, được nhân dân đồng tình và triển khai thực hiện. Bước đầu thành lập “Đội, phòng, chống tội phạm”, lực lượng gồm các Tổ trưởng, Tổ phó Tổ Nhân dân, các hội viên đoàn thể chính trị, xã hội (Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thành niên).

Sau khi thành lập đi vào hoạt động, Đội tham gia hòa giải trên 16 vụ việc mâu thuẫn trong Nhân dân. Ban ngày, các thành viên trong đội vẫn lao động, sản xuất bình thường, nhưng mỗi khi có vấn đề về an ninh trật tự xảy ra, thông qua điện thoại, Đội trưởng huy động lực lượng làm nhiện vụ. Thời gian hoạt động của Đội chủ yếu vào ban đêm, một tuần tổ chức tuần tra 2 đêm, khi phát hiện người lạ trong ấp đề nghị Công an xã phối hợp tổ chức kiểm tra hành chính. Do có lực lượng thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác nên hạn chế các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Cấp ủy Chi bộ và Ban Nhân dân ấp quán triệt các thành viên trong Đội nêu cao tinh thần cảnh giác trong quản lý địa bàn, tích cực tham gia xây dựng, củng cố Tổ Nhân dân, thực hiện tốt công tác nắm hộ, nắm người, quản lý tạm trú, tạm vắng và tích cực tuyên truyền  những thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng để người dân đề cao cảnh giác. Khi người dân phát hiện các hành vi nguy hại đến an ninh trật tự phải thông báo ngay cho “Đội phòng, chống tội phạm” phối hợp xử lý. Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa nên trong những năm qua, ấp Thống Nhất 1 không xảy ra trọng án, không hình thành các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, người dân trong ấp đoàn kết gắn bó với nhau hơn, an ninh trật tự được giữ vững ổn định.

Từ kết quả trên, UB.MTTQVN xã nhân rộng ra các ấp trên địa bàn. Ấp Nhị Tân 1 xây dựng Đội hình “Đội dân phòng tự nguyện” với các thành viên Công an khu vực, các anh trong Tổ xe ôm tự quản, công nhân, dân quân, đoàn viên, hội viên tổ chức tuần tra canh gác hàng đêm, tuần tra các ngỏ hẻm trong khu dân cư từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau. Dưới dự điều hành của Công an khu vực, đội đã giải tán các nhóm thanh niên tụ tập quá khuya, nhắc nhở các hộ dân chốt cửa và giữ gìn tài sản. Hiện nay mô hình này thực hiện trên địa bàn xã, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân. Bên cạnh đó, UB.MTTQVN xã phát động trong toàn dân tham gia phòng, ngừa phát hiện tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư, từ đó, người dân cung cấp 69 nguồn tin có giá trị, hỗ trợ công an điều tra làm rõ 6 vụ phạm pháp hình sự, bắt 6 đối tượng, lập hồ sơ quản lý tại địa phương 13 đối tượng, trong đó có 6 đối tượng tiến bộ, vận động 1 đối tượng ra đầu thú, vận động Nhân dân được 106 triệu gắn camera an ninh giám sát.

 

 

Để công tác này ngày càng hiệu quả, các cấp, các ngành cần có chính sách hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng lầm lỗi có việc làm ổn định để hòa nhập cộng đồng, có nguồn kinh phí hỗ trợ các thành viên tham gia vào các đội hình tự nguyện tham gia tuần tra canh gác ban đêm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

KIM HÂN


Số lượt người xem: 1084    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm