SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
3
2
8
7
7
6
Cải cách Hành chính 12 Tháng Mười Một 2018 5:50:00 CH

Một sáng kiến rất đáng hoan nghênh

       Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm từ tháng 10/2018 đến cuối tháng 01/2019, đón chào Năm mới 2019, Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018), với Chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện” theo Kế hoạch số 4139/KH-UBND ngày 26/10/2018. Phòng Quản lý đô thị huyện đề ra sáng kiến kể từ nay, khi phòng tham mưu UBND huyện xét cấp Giấy phép xây dựng cho hộ dân và doanh nghiệp, phòng sẽ xét cấp thêm Giấy chứng nhận số nhà, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thuận tiện thực hiện các giao dịch về nhà ở, ngay khi hoàn công, hoàn thành công trình xây dựng theo đúng giấy phép.

Sáng kiến lập tức được sự hoan nghênh và đồng thuận cao của người dân, bởi trước đây muốn xin cấp số nhà, người dân phải nộp đơn liên hệ tại UBND xã để được hẹn ngày giờ, cán bộ xã đến thẩm định tình trạng nhà đất thực tế, trước khi trình Chủ tịch UBND xã ký duyệt đồng ý xét cấp số nhà. Sau đó, chủ nhà liên hệ Công an xã để được cấp số. Đem tất cả hồ sơ này nộp phòng Quản lý đô thị, tham mưu UBND huyện ra Quyết định cấp số nhà. Thực chất là hợp thức hóa việc cấp số nhà của xã, trong khi theo qui định, phòng Quản lý đô thị là cơ quan chức năng được nhà nước giao thẩm quyền cấp số nhà cho hộ dân và doanh nghiệp, để tiện quản lý sâu sát ngay từ đầu. Đồng chí Nguyễn Thành Trọng - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện cho biết: Việc cấp Giấy phép xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận số nhà, sẽ tăng việc làm và trách nhiệm của cán bộ lên một bước, nhưng chắc chắn sẽ tiết kiệm cho hộ dân và doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng và hàng vạn ngày công/năm. Bởi hiện nay, mỗi năm phòng Quản lý đô thị đang xét cấp khoảng 6.500 Giấy phép xây dựng, nếu thêm 6.500 Giấy chứng nhận số nhà. Mỗi Giấy chứng nhận số nhà chỉ cần bớt được 3 thủ tục hồ sơ kèm theo là Đơn xác minh thực trạng nhà đất, vị trí cấp số nhà, số nhà được cấp, sẻ giảm được ít nhất 3 buổi nghỉ việc đi làm giấy tờ của Chủ nhà và Doanh nghiệp, giảm chi phí giấy mực, thời gian đi xác minh của cán bộ địa chính, Công an khu vực. Mỗi trường hợp như vậy giúp người dân và Doanh nghiệp “tiết giảm” không dưới 1 - 2 trăm ngàn đồng.    

Ở đây, sáng kiến trên không chỉ quy ra giá trị kinh tế, hơn thế nữa, đó là minh chứng thể hiện quyết tâm Chính quyền đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện tốt, ngày càng nhiều các giải pháp cải cách hành chính, đem lại sự hài lòng, tiết giảm công sức, tiền của nhân dân, bớt đi những phiền hà của dân, đem lại niềm tin cho Nhân dân vào một Chính quyền vì dân, do dân và của dân. Mong sáng kiến trên sớm triển khai thành hiện thực, để sang năm 2019, năm được UBND Thành phố chọn là năm chủ đề Cải cách hành chính, cả Thành phố nói chung và huyện nói riêng, ở từng đơn vị, địa phương sẽ có thêm ngày càng nhiều sáng kiến, vì dân vì nước.

 
                       BÌNH MINH

Số lượt người xem: 800    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm