SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
8
5
4
7
5
Kinh tế - Xã hội 09 Tháng Bảy 2018 11:25:00 SA

Làm giàu từ cây phát tài búp sen

Theo chân chị Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thới Đông,chúng tôi tìm đến vườn kiểng phát tài búp sen, do chị Nguyễn Thị Hạnh Lợi, sinh năm 1972, địa chỉ 23/3, ấp Xuân Thới Đông 1 làm chủ. Đây là loại cây kiểng lá màu xanh đậm, nhảy cây con rất mạnh, từ một cây mẹ ban đầu có thể cho trung bình 5 cây con. Người trồng chỉ cần đầu tư mua cây giống ban đầu, sau đó tự nhân giống để phát triển vườn mà không cần mua thêm giống.


Chị Lợi chia sẻ: Phát tài búp sen là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và được thị trường rất ưa chuộng; nhất là vào các dịp Lễ, Tết, lượng tiêu thụ rất mạnh, có khi không đủ hàng cung cấp cho thị trường. Theo quan niệm dân gian ý nghĩa của loại cây này là mang tài lộc, may mắn, thành công cho người sử dụng. Bén duyên với loại cây kiểng lá này, chị Lợi cho biết: Trước đây, chị từng đi hợp tác lao động tại Hàn Quốc.Ý tưởng khởi xướng để trồng, nhân giống và kinh doanh loại cây kiểng này bắt nguồn từ người chng mang quốc tịch Hàn Quốc (JU JAE YUN). Vì chồng chị nhận thấy tiềm năng phát triển của cây phát tài sen, tuy đơn giản nhưng lại rất được các bà, mẹ, dì, chị ưa chuộng, do gắn với niềm tin tôn giáo cộng với kỹ thuật chăm sóc rất đơn giản, không đòi hỏi cao. Theo sự hướng dẫn của chồng, từ năm 2014, chị bắt tay ngay vào việc trồng, kinh doanh loại kiểng lá đầy tiềm năng này.

Tính đến nay chị đã có hơn 4 năm kinh nghiệm trong nghề trồng phát tài búp sen. Chị Lợi cho biết, ban đầu tất cả giống đều phải nhập từ Đài Loan, thuê kỹ sư nông nghiệp, nhân công có kinh nghiệm chăm sóc, cấy giống bài bản, đến nay, cơ sở chị đã có thể tự nhân giống và cung cấp rất thị trường. Chị Lợi nói thêm:Ban đầu chị trồng cây này chủ yếu xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, nhưng thấy Việt Nam có tiềm năng tiêu thụ mạnh, lại khá dễ tính nên chị chuyển hướng tập trung sản xuất phục vụ trong nước. Sau khi bỏ công nghiên cứu thị trường, cũng như đầu tư công sức học hỏi, tìm hiểu kỹ thuật, chị mạnh dạn mở rộng diện tích vườn trồng cây phát tài búp sen hơn 1.000m² tại ấp Xuân Thới Đông 1và thuê hơn 5 hecta đất trồng ở Củ Chi để nhân rộng mô hình trồngcây phát tài búp sen. Chia sẻ với chúng tôi, chị Lợi cho biết:Trung bình mỗi ngày ở 2 nơi, chị xuất hàng ngàn gốc phát tài búp sen ra thị trường, sau khi trừ các khi phí quản lý, sản xuất, lợi nhuận có ngày lên đến 10 triệu đồng. Hiện chị Lợi đang thuê 20 nhân công làm việc tại Củ Chivà tại ấp Xuân Thới Đông 1, với mức lương từ 4- 5 triệu/người/tháng, để đảm bảo sản lượng cây bán ra luôn ổn định. Theo chị Lợi: tính từ lúc trồng cây con đến khai thác, mất khoảng 6 - 9 tháng và khi cây được 2 tháng tuổi là bắt đầu nhảy cây con. Đây là một trong những loại cây chịu mát, nên người trồng phải che lưới cho vườn và phải thường xuyên giữ ẩm cho cây. Vì cây rất thích ẩm ướt, nên hàng ngày đều phải tưới nước một lần, khi trồng phải chọn chất đất sạch, có độ tơi, thoát khí tốt, mỗi tháng bón phân thêm để tăng cường dinh dưỡng. Môi trường sống của cây cũng đa dạng, có thể sống trong đất hoặc nước. Cách chăm sóc cũng không quá kỳ công. Riêng đối với môi trường nước khi có thêm nước dinh dưỡng, cây sẽ lớn nhanh hơn do bộ rễ phát triển mạnh. Quan sát kỹ tại vườn cây phát tài búp sen, chúng tôi nhận thấy cây có 2 loại chính: loại nhỏ chiều dài cây dưới 3 tấc, loại lớn hơn có cây lên đến 5 hoặc 6 tấc, hình dáng thân và lá đều một màu xanh đậm từ gốc đến ngọn, rất bắt mắt, thân mập chắc khỏe, đặc biệt những chiếc lá trên ngọn có hình búp sen đang chớm nở, xanh tốt, nên có tên phát tài búp sen. Mỗi ngày, điểm tập kết nhà chị cung cấp sỉ và lẽ cho các nơi, từ 1.000 đến 2.000 cây, với giá bán sỉ dao động từ 50 - 70 ngàn đồng/cây. Người có kinh nghiệm, thường chọn những cây có bộ rễ già nâu đậm, để dễ trồng và nhảy nhiều cây con nhanh hơn.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, chị Lợi nói thêm:Hiện nhu cầu và lượng tiêu thụ đang ở mức đều đặn, tăng nhẹ vào ngày rằm, Lễ, Tết, nên chị sẽ tiếp tục mở rộng trồng cây phát tài búp sen; bên cạnh đó khai thác thêm một số loại kiểng lá thông dụng như chuỗi ngọc, trầu bà, ngà voi, lưỡi cọp… Đồng thời, chị kết hợp kinh doanh thêm chậu kiểng làm từ nhựa, mẫu mã đa dạng nhập từ Hàn Quốc để phục vụ thị trường tại Việt Nam.

THU NGỌC


Số lượt người xem: 1094    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm