SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
3
2
6
2
8
6
Kinh tế - Xã hội 17 Tháng Chín 2018 9:40:00 SA

Ý nghĩa từ mô hình nuôi heo đất

 

 

 

 

        Phong trào tiết kiệm nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến lớp từ lâu đã trở thành một trong những hoạt động thường niên của Chi hội Khuyến học Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (TT.GDTX) huyện. Đây là mô hình không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học viên đối với cộng đồng, mà đây còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức đến trường, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn. 

          Được thành lập từ năm 2012 đến nay, phong trào nuôi heo đất giúp bạn đến trường của học viên TT.GDTX đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây không phải là mô hình mới, song phong trào đã thực sự giúp các học viên hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Thầy Vũ Duy Phong - Giáo viên, trợ lý thanh niên, Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Khuyến học cho biết: Ngay từ đầu năm, TT.GDTX đã phát động phong trào nuôi heo đất. Sau đó, các học viên sẽ được giáo viên Chủ nhiệm phổ biến hình thức nuôi heo. Riêng những học sinh nghèo, nhà trường không khuyến khích phải nuôi heo đất, mà chỉ giáo dục cho các em về ý thức tiết kiệm. Sau khi phát động, mỗi Chi hội Khuyến học lớp được cấp một chú heo đất và kêu gọi học viên tham gia với tinh thần tự nguyện. Các Chi hội có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của Chi hội mình. Thức ăn cho heo là tiền tiết kiệm từ ăn sáng, ăn quà vặt, tiền sinh hoạt hằng ngày, tiền thưởng và cho heo “ăn tiền” hàng tuần trong giờ sinh hoạt lớp và giờ chào cờ sáng Thứ Hai. Đến ngày Hội khui heo đất (ngày Sinh nhật Bác Hồ 19/5), từng Chi hội sẽ đập heo đất mang số tiền mình dành dụm được để giáo viên Chủ nhiệm tổng kết, báo cáo với Thường trực Hội Khuyến học TT.GDTX. Toàn bộ số tiền nuôi heo đất sẽ dùng vào việc tổ chức Chương trình thắp sáng ước mơ, tặng học bổng, trao quà Tết… cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Sau khi Tổng kết, Hội Khuyến học sẽ tiến hành rà soát danh sách học viên giỏi, học viên có hoàn cảnh khó khăn mà các Chi hội lớp đề cử để trao Học bổng và quà Tết. Tùy theo năng lực học tập, hoàn cảnh của học viên, Hội Khuyến học sẽ có phần học bổng xứng đáng. Các trường hợp như gia đình nghèo, khó khăn nhưng sức học trung bình vẫn trao học bổng nhưng số tiền sẽ thấp hơn nhằm chủ yếu khích lệ, động viên trong học tập.

          Năm học 2017 - 2018, số tiền nuôi heo đất do TT.GDTX phát động được trên 17 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, mô hình nuôi heo đất của TT.GDTX đã thu được số tiền hơn 32 triệu đồng. Từ số tiền này, Hội Khuyến học đã trao tổng cộng 76 xuất quà cho học viên xuất sắc, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 17 triệu đồng. Có thể nói, phong trào nuôi heo đất giúp bạn đến trường là một trong những hoạt động có ý nghĩa giáo dục quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học viên. Từ phong trào, các học viên sẽ không còn vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; biết sống tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí; biết chia sẻ tình yêu thương, động viên và giúp đỡ các bạn kém may mắn vươn lên trong học tập với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Đây là phong trào có tính nhân văn sâu sắc vì an sinh xã hội, giúp bạn đến trường, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng. Phong trào này sẽ luôn được duy trì và nhân rộng để động viên kịp thời về cả vật chất lẫn tinh thần để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống. 

 

 

          Có thể thấy rằng mô hình nuôi heo đất, giúp học viên có hoàn cảnh khó khăn của Hội Khuyến học TT.GDTX huyện là một việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục tinh thần tương thân tương ái và tiết kiệm cho học viên. Dù giá trị khoản tiền tiết kiệm từ heo đất không lớn nhưng mỗi con heo đất đều chứa đựng những tình cảm yêu thương của học viên, giáo viên dành cho học viên nghèo trong TT.GDTX. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo nguồn hỗ trợ học bổng cho học viên nghèo vượt khó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập tích cực, năng động trong các trường học.

                                                                                      NGUYÊN KIỆT

 


Số lượt người xem: 566    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm