SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
8
5
3
8
5
Kinh tế - Xã hội 17 Tháng Chín 2018 9:50:00 SA

Vài suy nghĩ góp phần xây dựng xã hội thượng tôn Pháp luật

Xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật để mỗi người từ lúc sinh ra đến mất đi, đều được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, bình đẳng. Được phát triển mọi khả năng tư duy nghề nghiệp cùng làm nên cuộc sống văn minh, hạnh phúc. Muốn xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, thiết nghĩ.

Thứ Nhất, mỗi cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên cần thường xuyên tìm hiểu nắm bắt, tự giác chấp hành đúng đủ pháp luật để người dân noi theo; đặc biệt là cán bộ công chức, viên chức các ngành thực thi pháp luật như Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát… càng cần phải nêu gương, vì họ thay mặt bộ máy Nhà nước để quản lý xã hội bằng luật pháp.

Thứ Hai, Chính quyền các cấp, cụ thể là CBCC,VC các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND xã - thị trấn, kể cả Ban Nhân dân ấp - khu phố cần thường xuyên tham gia tổ chức phổ biến các văn bản pháp luật, các thủ tục hành chánh liên quan trực tiếp đến đời sống người dân; nhất là các qui định pháp luật trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chánh cho dân về giấy tờ nhà, đất, căn cước công dân, hộ khẩu, đăng ký kinh doanh sản xuất, thuế…góp phần đảm bảo quyền được thông tin và thực hiện đầy đủ về pháp luật của công dân. Chấm dứt tình trạng quan liêu, gắt gỏng, làm khó dễ, khi hướng dẫn người dân hoàn thành các thủ tục hành chánh, liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị.

Thứ Ba, người dân cần nắm bắt tối thiểu các quyền lợi, nghĩa vụ cơ bản của công dân được luật pháp qui định,như Hiến pháp, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Lao động, Luật Bảo hiễm xã hội… được Nhà nước bảo vệ quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; được cấp Căn cước công dân; được pháp luật bảo vệ quyền bất khả xâm phạm thân thể,  xâm phạm gia cư bất hợp pháp…

 

 

Thứ Tư, mỗi người dân cần thường xuyên tìm hiểu, cập nhật kiến thức pháp luật, các qui định mới bổ sung, có hiệu lực hiện hành, xóa bỏ các qui định cũ lạc hậu, không còn áp dụng. Tự nâng cao ý thức chấp hành luật pháp, xây dựng thói quen“sống và làm việc theo pháp luật” trong toàn xã hội; hình thành nền nếp phát triển xã hội ổn định, bền vững, theo hướng thượng tôn pháp luật. Xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật, ngay từ các lỗi thường thấy như vượt đèn đỏ, xả rác nơi công cộng, vi phạm trật tự lòng, lề đường, gây tiếng ồn trong khu dân cư; phá hoại tài sản, gây xâm hại sức khỏe người khác… Có như vậy, chúng ta mới nêu gương để thế hệ hôm nay và mai sau, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp, có chất lượng đáng sống. 

 

 

 

 

Thứ Năm, thượng tôn pháp luật để xây dựng xã hội văn minh, công bằng, dân chủ; mỗi gười dân được tạo điều kiện để phát triển đầy đủ năng lực, phẩm chất làm chủ cuộc sống cá nhân và gia đình; được Nhà nước tôn trọng và đảm bảo quyền tự do, dân chủ theo Hiến pháp và pháp luật qui định, vừa giúp tinh giản bộ máy quản lý cồng kềnh, kém hiệu quả của Nhà nước, vừa đáp ứng nhu cầu của Nhân dân, thực hiện nguyên tắc “Mỗi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”,xây dựng một xã hội yên bình, phát triển ổn định trên khắp các miền quê hương, đất nước.

                                                                                                NGUYỄN PHONG


Số lượt người xem: 1025    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm