SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
5
0
7
7
4
Kinh tế - Xã hội 22 Tháng Mười 2018 10:00:00 SA

Tâm huyết với nghề nuôi cá xiêm

 

       Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Tân Hiệp, về những mô hình nuôi trồng hiệu quả trong kinh tế gia đình, chúngtôi tìm đến nhà chú Phạm Văn Tư, sinh năm 1960, ngụ tại số 49/2H, ấp Tân Thới 1, một hộ nuôi cá xiêm đá được nhiều khách hàng trong và ngoài huyện biết đến bởi kỹ thuật nuôi cá tốt cùng những giống cá khỏe, đẹp.  

        Trước đây, chú Tư làm cho một Công ty Bảo hiểm, ngoài ngôi nhà tại địa chỉ trên, gia đình chú có đất trồng lúa, trồng mía ở ấp Tân Thới 3, nhưng sau này do đô thị hóa phát triển, chú chuyển nhượng đất ở Tân Hiệp và mua lại phần đất khác ở quận Tân Phú, chuyển sang trồng chuối và lá lốt. Sau khi nghỉ hưu, chú phụ giúp gia đình bán bò lá lốt vào buổi chiều mỗi ngày trên đường Đỗ Văn Dậy (trước quán Phở Kim Ngọc). Sẵn có gốc nông dân, lại yêu thích việc trồng trọt, chăn nuôi, chú Tư bắt đầu học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi kiến thức từ bạn bè, sách vở và bén duyên với nghề nuôi cá. Chú tâm sự “Nghề nuôi cá gắn bó với chú ngót nghét cũng hơn 10 năm, trước đây chú có thử đầu tư vào cá dĩa nhưng nhận thấy vốn nặng lại không có đầu ra, nên chú chuyển sang nuôi cá xiêm, ít vốn nhưng mang lại hiệu quả cao hơn”.Năm 2017, được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã, chú Tư tham gia lớp Kỹ thuật Nuôi cá cảnh do Hội Nông dân Thành phố tổ chức và được cấp Giấy chứng nhận loại giỏi. Bằng vốn kinh nghiệm sẵn có và những kiến thức đã học, chú Tư bắt đầu áp dụng các kỹ thuật bài bản hơn vào việc nuôi cá xiêm để thỏa mãn đam mê và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Chủ bảo “Nuôi cá quan trọng nhất là nguồn nước, nước sạch thì cá mới khỏe”, trước khi được tiếp cận nước sạch, chú Tư phải lọc nước giếng rất cực, lọc qua 3 giai đoạn, thử nước ổn rồi mới bắt đầu nuôi. “Bây giờ có nước sạch từ Nhà máy nước Tân Hiệp cung cấp, thì công đoạn lọc đỡ hơn”; vừa nói, chú vừa đưa cho tôi xem tấm chuyên lọc nước cho cá, mà chú gọi là bùi nhùi Nhật hay tấm lọc nước Jmat, một loại vật liệu lọc nước phổ biến hiện nay.

          Chú nuôi cá chủ yếu trong các thùng phuy lớn cắt đôi, Chú giải thích: “Nuôi trong thùng linh hoạt hơn phải xây hồ cố định, có thể chuyển chỗ nuôi cho thích hợp, vừa dễ làm vệ sinh khi thay nước, khi không cần thiết thì rửa sạch lật úp lại để tránh đọng nước, không cho muỗi và lăng quăng gây hại”. Mỗi bể “thùng phuy”, chú nuôi một lượng cá nhất định và luôn có máy sủi khí oxy riêng cho từng bể. Các vật dụng nuôi cá cũng được chú vệ sinh kỹ càng, vợt thì chú tự may, sử dụng theo cách vợt nào hồ nấy, không sử dụng lộn xộn để tránh truyền bệnh cho cá. Bên cạnh đó, chú còn quan tâm đến việc lựa chọn giống, chú thường chọn giống cá Xiêm Indo vì khỏe, màu đẹp, lại cho năng suất cao. Giống cá Indo, Chú Tư tìm mua ở Thủ Đức, lựa chọn kỹ lưỡng, chăm sóc chu đáo nên cá rất khỏe và đẹp, vì thế khi xuất bán, giá cũng cao hơn các loại cá Xiêm thường. Hiện tại, chú Tư đang nuôi hơn 2.000 con lớn nhỏ, cá chú nuôi được mối quen ở khu Nguyễn Thông, quận 3 đến mua tận nhà, nếu dưới 300 con thì giá là 25.000 đồng/con, còn nếu trên 300 con thì giá sẽ giảm còn từ 15.000 đến 20.000 đồng/con. Nói đến đây, chú khẳng định “Nuôi cá Xiêm Indo phải đảm bảo nguồn nước sạch, cá mới sinh trưởng tốt, kể cả thức ăn cũng không được dùng chất hóa chất hay thuốc tăng trưởng; trong thời gian tới, nếu có được đầu ra ổn định, chú sẽ mở rộng thêm quy mô nuôi, tìm hiểu và nuôi thêm nhiều loại cá khác”.

 

 

 

Lắng nghe những điều chú chia sẻ, nhìn cách chú chăm sóc kỹ lưỡng những bể cá Xiêm mới thấy được hết tâm huyết mà chủ đã bỏ ra với nghề. Tuy tuổi cũng đã cao nhưng chú luôn cố gắng tìm tòi học hỏi thêm nhiều điều hay, nghiên cứu thêm những kỹ thuật mới để áp dụng vào công việc. Chú cũng sẵn sàng cung cấp giống, hướng dẫn, chia sẻ cách thức nuôi cá tận tình cho những ai có ý muốn nuôi cá để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Sau buổi trò chuyện với chú Tư, tôi đã biết thêm nhiều điều thú vị về nghề nuôi cá, được trải nghiệm thực tế, được tận mắt thấy những con cá xiêm khỏe mạnh bu lại thành khối mỗi khi chú Tư gõ tay vào thành bể báo đến giờ ăn hay những chú cá Xiêm trưởng thành đang căng tròn đuôi như sẵn sàng chiến đấu mỗi khi chú đưa tay gõ nhẹ vào các hũ nhựa trong đang được xếp ngay ngắn trên bàn. Hy vọng thời gian tới, bằng niềm đam mê với nghề, chú sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng thêm quy mô nuôi cá, mang lại thu nhập cho gia đình và niềm vui cho bản thân.

 

                                                                                                QUỲNH THY


Số lượt người xem: 872    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm