SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
2
3
9
5
8
Kinh tế - Xã hội 05 Tháng Mười Một 2018 5:25:00 CH

Thành công với mô hình nuôi heo rừng lai

Hộ anh Đặng Duy Toàn bên trại nuôi heo rừng lai

Chúng tôi được đồng chí Huỳnh Thanh Đông - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thới Sơn giới thiệu mô hình nuôi heo rừng lai thành công, phát triển thành trang trại chăn nuôi có quy mô, đem lại hiệu quả kinh tế cao của hộ anh Đặng Duy Toàn, ngụ tại ấp 4, một nông dân thời nay năng động, dám nghĩ, dám làm với quyết tâm vươn lên làm giàu.
Năm 2014, anh Toàn được người quen giới thiệu tiếp cận mô hình nuôi heo rừng lai. Ban đầu, anh quyết định đầu tư 50 triệu đồng để sửa chuồng trại và mua 20 con về nuôi thử nghiệm. Trong quá trình nuôi, nhận thấy heo rừng ít bệnh, nhẹ công chăm sóc, lại được thị trường ưa chuộng. Giống heo này nuôi không quá khó, sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Thức ăn cho heo cũng đơn giản sẵn có trong tự nhiên như: Rau, bèo, bẹ chuối, cỏ, cám, bắp… chi phí chăn nuôi thấp hơn heo thường rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn phải lưu ý tiêm phòng tẩy giun sán định kỳ.Trong quá trình nuôi, anh nghiên cứu kỹ các tài liệu về kỹ thuật nuôi heo rừng; học hỏi kinh nghiệm thực tế qua các chuyến đi tham quan do Hội Nông dân các cấp tổ chức. Nhờ đó, anh rút được những kinh nghiệm hữu ích đem về áp dụng vào đàn heo nhà mình. Sau hơn 1 năm chăm sóc, đàn heo rừng phát triển khỏe mạnh, hiếm khi bị bệnh và đem lại thu nhập ổn định. Tháng 11/2017, anh liên hệ với Hội Nông dân xã đề xuất UBND xã hỗ trợ, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp nuôi heo rừng trên đệm lót sinh học và làm Phương án vay vốn theo Quyết định 655 của UBND Thành phố, anh mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình trang trại nuôi heo rừng lai và được hỗ trợ vay nguồn vốn 500 triệu đồng để đầu tư trang trại 1.000m2. Hiệu quả thực hiện mô hình là sau 4 năm nhân rộng giống heo rừng lai, hiện nay trang trại của anh đã lên tới hàng trăm con. Anh Toàn cho biết, một con heo rừng nái trung bình đẻ 2 lứa một năm, mỗi lứa cho ra 6 đến 9 con heo con. Một năm anh cho xuất chuồng khoảng 200 con, bà con hàng xóm muốn mua anh bán 80.000 đồng/kg, giá bán cho chủ Cửa hàng khoảng 100.000 đến 120.000 đồng/kg, cao điểm nhất là dịp Tết 1 con heo rừng lai nặng 20 kg sẽ được bán với giá 140.000 đồng/kg có khi lên đến 170.000 đồng/kg cao gấp 3,4 lần so với một con heo 20kg thông thường. Trừ chi phí chăn nuôi, anh thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm.
Hiện tại, trang trại anh giải quyết 3 lao động tại địa phương, thu nhập bình quân mỗi người 4 triệu đồng/tháng. Khi có người muốn đến xem hay học hỏi kinh nghiệm nuôi, anh luôn nhiệt tình hướng dẫn và giúp đỡ tận tình bằng tất cả những kiến thức mình tích lũy được lâu nay. Nhiều hộ gia đình thực hiện theo mô hình trang trại heo của anh Toàn và thoát được đói nghèo. Phương hướng tới, anh Toàn dự định sẽ mở rộng diện tích chuồng trại lai tạo thêm nhiều giống heo, tăng tổng đàn gấp 2,3 lần số hiện tại. Đồng thời, sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm, kiến thức cho những hộ có nhu cầu chăn nuôi heo rừng lai. Rất mong, Hội Nông dân và chính quyền cần có chính sách hỗ trợ các hộ nuôi heo rừng lai phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, vừa góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống nông dân.

 


Số lượt người xem: 1082    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm