SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
1
6
7
9
8
Kinh tế - Xã hội 03 Tháng Mười Hai 2018 9:35:00 SA

GƯƠNG NÔNG DÂN THOÁT NGHÈO - Thoát nghèo nhờ chí thú làm ăn

 

 

Theo chân anh Võ Hồng Sơn, Tổ trưởng Tổ 3, ấp 3 xã Đông Thạnh hướng dẫn đến nhà Võ Thành Được, một trong những gương nông dân thoát nghèo bền vững của xã. Anh Được có tinh thần vượt khó, làm việc cật lực đã vươn lên thoát nghèo.

Chúng tôi tiếp chuyện với anh một người đàn ông có nước da rám nắng, vui vẻ cho biết: Tôi sinh ra và lớn lên quê hương xã Đông Thạnh, ngụ tại số 8/2B, ấp 3. Nhớ lại những ngày đầu lập gia đình, anh được cha mẹ ruột cho một miếng đất nhỏ cất nhà ra ở riêng, gia đình anh luôn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, anh Được phải bươn chải kiếm sống bằng đủ thứ nghề từ việc làm thuê, làm mướn, chăm sóc cây mai thuê kiếm tiền để nuôi vợ và hai con ăn học. Túp lều tranh của vợ chồng anh không che nổi những lúc nắng, mưa. Làm lụng cực khổ nhưng cái nghèo vẫn mãi đeo bám gia đình anh, hộ anh thuộc diện nghèo có mã số. Nhờ đi chăm sóc mai thuê, anh dần dần tích lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm từ các nghệ nhân trồng mai ở Thủ Đức. Anh được Hội Nông dân xã giới thiệu tham gia các buổi tập huấn chăm sóc cây kiểng, từ đó anh áp dụng sản xuất tại nhà. Đi làm được bao nhiêu tiền, anh đều dành dụm mua chậu, mua giống mai về ươm trồng gần trăm gốc nhỏ. Chính quyền xã giới thiệu anh vay thêm tại Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện được 20 triệu đồng, đầu tư tiếp cho vườn mai.  Đến nay, vườn mai của nhà anh có hơn 30 gốc mai lớn, vài chục gốc nhỏ. Mỗi gốc mai lớn có giá trị ước khoảng 25 triệu đồng. Chậu mai nhỏ tầm 7 - 8 triệu đồng. Cứ mỗi khi Xuân về anh cho thuê mai hoặc bán mai, thu lợi nhuận dịp Tết trên dưới 50 triệu đồng. Nhờ có kinh nghiệm, cho dù thời tiết thay đổi, cây mai anh chăm sóc vẫn nở đúng vào dịp Tết. Thời gian trôi qua, 2 con anh ngày càng lớn, bé Võ Thị Hồng Thy, học lớp 8 trường Trung học cơ sở Đông Thạnh; bé Võ Hồng Thủy, học lớp 3 trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám. Vợ anh là chị Võ Thị Hồng Cúc làm công nhân xưởng gỗ tư nhân Thuận Thành, gần cầu Dừa thu nhập 4 triệu đồng/tháng, riêng anh thì đi chăm sóc cây mai, cây kiểng cho các hộ có biệt thự sân vườn, thu nhập được khoảng 7 triệu đồng/ tháng, cộng lại mỗi tháng thu nhập của 2 vợ chồng bình quân cũng được 11 triệu đồng. Vợ chồng anh biết tiết kiệm sinh hoạt trong gia đình, được cha mẹ ruột hỗ trợ và vay mượn người thân, bạn bè, anh chị xây một căn nhà khang trang, sạch đẹp, tiện nghi tương đối đầy đủ. Hiện tại, anh đã trả nợ xong căn nhà.

 

Năm 2017, đời sống kinh tế gia đình anh có chuyển biến rõ nét, vươn lên thoát nghèo bền vững. Mô hình trồng cây mai hiệu quả và có chiều hướng phát triển. Mong muốn của anh được chính quyền địa phương xã tiếp tục hỗ trợ vốn để mở  rộng kinh doanh, có điều kiện sẽ thu nhận lao động (ưu tiên cho lao động là thành viên của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ấp, xã). Sự cần cù chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, dám nghỉ, dám làm của anh đã thực sự vượt nghèo và đây làm tấm gương để mọi người học tập. Điều mà anh mong muốn ở chính quyền các cấp là cần thường xuyên tổ chức đối thoại với hộ nghèo. Việc gặp gỡ, đối thoại với hộ nghèo sẽ tạo điều kiện để người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề mà mình quan tâm. Qua đó, ngành chức năng và chính quyền địa phương đưa ra giải pháp hỗ trợ cụ thể, kịp thời và thích hợp, giúp hộ nghèo gia tăng thu nhập, từng bước tiếp cận các dịch vụ xã hội, nâng cao chất lượng đời sống, thoát nghèo bền vững.

 

 KIM HÂN


Số lượt người xem: 946    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm