SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
4
8
3
6
2
Nông thôn mới 20 Tháng Tư 2015 11:20:00 SA

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI: Ấp Trung Lân, xã Bà Điểm tích cực thực hiện làm đường giao thông

Thực hiện Đề án xây dựng xã Bà Điểm giai đoạn 2013 – 2015, nhân dân ấp Trung Lân đã tích cực hưởng ứng thực hiện 19 tiêu chí bằng việc làm cụ thể như: hiến đất, vật kiến trúc làm đường giao thông nông thôn.

             Ấp Trung Lân có diện tích tự nhiên là 64 ha, có 995 hộ với 5.525 nhân khẩu được chia thành 24 Tổ nhân dân. Thực hiện Nghị quyết số 61–NQ/ĐU của Đảng ủy xã về công tác vận động nhân dân làm đường giao thông nông thôn và thực hiện Đề án xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã. Chi bộ ấp ban hành Nghị quyết số 02–NQ/CB về việc lãnh đạo công tác vận động nhân dân thực hiện bê tông đường giao thông trên địa bàn ấp; Ban nhân dân ấp lập Kế hoạch số 01–KH/BATRL vận động người dân thực hiện các tuyến đường: Trung Lân 1, Trung Lân 2; Trung Lân 3 và một số tuyến hẻm trong ấp.

            Với sự hỗ trợ của cán bộ giao thông, thủy lợi xã cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, Ban ấp và người dân đã bàn bạc, thống nhất dự toán kinh phí như: đặt cống thoát nước chịu lực, bê tông mặt đường, lập kế hoạch thi công cụ thể. Được sự đồng thuận của những hộ dân trên các tuyến đường, họ bầu ra Tổ vận động thu kinh phí, Tổ giám sát công trình có sự tham gia của Ban công tác mặt trận ấp, Ban nhân dân ấp, Tổ trưởng Tổ nhân dân và đại diện người dân cùng tham gia giám sát quá trình thực hiện.

Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, công khai kinh phí nên được người dân nhiệt tình hưởng ứng, năm 2014, tuyến đường Trung Lân 4 được người dân tự nguyện hiến đất để sửa chữa, nâng cấp và mở rộng hơn; tuyến Trung Lân 3 được bê tông hóa với chiều dài 245 mét, rộng 5,5 mét, kinh phí thực hiện 371 triệu đồng; đang thi công tuyến Trung Lân 2 dài 258 mét, nhân dân đóng góp kinh phí 249 triệu đồng và tuyến đường hẻm tại Tổ 16 dài 190 mét, rộng 3,5 mét, người dân đóng góp 223 triệu. Từ năm 2012 đến nay, ấp đã vận động người dân thực hiện xong 7 tuyến đường giao thông dưới 8 mét với chiều dài 1.190 mét, tổng kinh phí là 951 triệu đồng.

Cô Nguyễn Thị Bé, Bí thư Chi bộ ấp cho biết: “Công tác vận động người dân đóng góp kinh phí để nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường trong thời gian vừa qua gặp không ít khó khăn, có lúc tưởng trừng như không thực hiện được, nhưng với sự quyết tâm, nhẫn nại của Cấp ủy Chi bộ, Ban nhân dân ấp, Ban công tác Mặt trận ấp và sự hỗ trợ, giúp sức của UBND xã nên ấp đạt được kết quả khả quan, góp phần thực hiện tiêu chí số 2 về Giao thông trong Đề án xây dựng Nông thôn mới”.

Khi hỏi về kinh nghiệm trong công tác vận động người dân, cô Bé chia sẻ: “Cấp ủy Chi bộ và Ban nhân dân ấp đã đến từng nhà trao đổi, nắm bắt tâm tư, tình cảm của các gia đình chưa đồng thuận để vận động, tuyên truyền về ý nghĩa, hiệu quả của việc xây dựng Nông thôn mới, giải thích cặn kẽ cho họ hiểu về lợi ích thiết thực của việc làm đường giao thông nông thôn. Qua thời gian kiên trì vận động, thuyết phục, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện đóng góp kinh phí, hiến đất, vật kiến trúc để thực hiện đặt cống thoát nước, bê tông các tuyến đường hẻm. Ngày nay, các tuyến hẻm trong ấp không còn tình trạng lầy lội, ngập nước mỗi khi mùa mưa đến, thay vào đó là các tuyến đường được thực hiện bê tông hóa sạch đẹp, thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân trong ấp”.

Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, thông qua các buổi sinh hoạt Tổ nhân dân, Cấp ủy, Ban nhân dân ấp thông tin cho người dân biết các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, biết lắng nghe dân, tiến hành bàn bạc để đi đến thống nhất thực hiện, có kiểm tra khi nghiệm thu công trình, báo cáo công khai, minh bạch, dân chủ. Qua đó người dân thấy được quyền và lợi ích của việc làm đường giao thông nông thôn. Đó cũng là một trong những thành công của ấp Trung Lân trong công tác vận động sức dân để thực hiện các tuyến đường giao thông.

Với những nỗ lực của Cấp ủy Chi bộ, Ban ấp, Ban công tác Mặt trận và sự góp sức của toàn thể nhân dân, năm 2014 ấp Trung Lân vinh dự được UBND huyện công nhận là ấp Văn hóa. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân 10 ấp, xã sẽ hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, góp phần đưa quê hương Hóc Môn –Bà Điểm anh hùng phát triển ngày càng văn minh, hiện đại.

THẾ KHANG 


Số lượt người xem: 2328    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm