SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
8
7
6
0
0
Nông thôn mới 05 Tháng Hai 2016 10:00:00 SA

Vận động nông dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn

 Xuân Thới Sơn là xã nông nghiệp có diện tích tự nhiên là 1.502,04 hecta. Trong đó đất nông nghiệp 1.056,74 hecta chiếm 70,35% diện tích. Toàn xã hiện có 6 ấp và 83 tổ nhân dân với 4.764 hộ, đa số sống bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi và đan giỏ truyền thống. Hội Nông dân xã có 6 chi hội ấp, 27 tổ hội. Hội đã vận động và thành lập 01 tổ hợp tác nuôi bò sữa gồm 25 thành viên; tổ hợp tác chăn nuôi thỏ gồm 7 thành viên; 3 Câu lạc bộ: CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có 29 thành viên, CLB sinh vật cảnh có 42 thành viên, CLB nông dân tham gia bảo vệ môi trường có 20 thành viên và 01 Hợp tác xã kinh doanh mua bán các sản phẩm về nông nghiệp Mai Hoa với 10 xã viên. Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Xuân Thới Sơn thực hiện tốt các công tác Hội, trong đó nổi bật nhất là công tác vận động nông dân hiến đất làm đường nông thôn.

Công tác tuyên truyền vận động nông dân hiến đất làm đường nông thôn:

Trước khi triển khai thực hiện vận động, nhìn chung diện tích mặt đường khá hẹp, có nơi chỉ rộng hơn 2 mét; 2 bên đường có mương, ao hồ, thậm chí có nơi người dân xây dựng nhà cửa và trồng cây ăn trái, tường ràu giáp đường nhưng phần lớn đều thuộc đất thổ cư của các hộ dân. Do đó, khi tổ chức triển khai thực hiện vận động hiến đất Hội đã gặp rất nhiều khó khăn, tưởng chừng không thể thực hiện được. Hội đã nhận thức để có các tuyến đường giao thông nông thôn đạt chuẩn theo tiêu chí quốc gia thì phải vận động các hộ dân tự nguyện dịch tường, hiến đất, vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, vật kiến trúc… mới đảm bảo đủ nguồn lực về kinh phí, nhân lực để mở rộng lòng lề đường. Để thực hiện tốt công tác Hội, góp phần xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn đạt chuẩn, Hội Nông dân xã phối hợp các Chi hội tăng cường công tác tuyên truyền quyền lợi, trách nhiệm và lợi ích của người dân trong việc hiến đất, góp công sức và vật kiến trúc… để nâng cấp, sửa chữa, bê tông hóa và nhựa hóa các tuyến giao thông nông thôn. Theo đó, lợi ích của người dân được đặt lên hàng đầu. Song song đó, Ban Chấp hành Hội thường xuyên họp và đưa ra các cách làm, giải pháp cụ thể cho từng trường hợp, đặc biệt đối với các hội viên nông dân, cán bộ hội chưa nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò, trách nhiệm, gương mẫu trong công tác hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Trong quá trình thực hiện Hội đã chỉ đạo các chi hội chọn một số hộ hội viên gương mẫu, tiêu biểu đi đầu trong việc hiến đất, công trình và tài sản để mở rộng đường giao thông nông thôn, làm cống rãnh đảm bảo vệ sinh môi trường và thuận lợi trong giao thông. Từ đó, biểu dương và nhân rộng các gương tiêu biểu này trong toàn thể hội viên nông dân. Đồng thời, để công tác vận động được thực hiện tốt, Hội đã thực hiện tốt  quy chế dân chủ “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Mọi vấn để đều được đưa ra thảo luận dân chủ đến mọi hộ dân trong cuộc họp tổ nhân dân, cuộc họp đột xuất để người dân thảo luận cụ thể về từng nội dung công việc, kinh phí thực hiện, nguồn vốn hỗ trợ cấp trên và người dân đóng góp bao nhiêu, công việc nào người dân đảm nhận được, phần việc nào phải đi thuê…

Gương điển hình trong hiến đất làm đường giao thông nông thôn

Trong quá trình vận động hộ ông Nguyễn Văn Sơn, ngụ 122/3 ấp 4 là Ủy viên BCH Hội Nông dâm xã tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất nông nghiệp để làm đường XTS A; hộ ông Phan Văn Bọc địa chỉ 63/3 ấp 1 là hội viên nồng cốt hiến trên 600m2 đất… Chính sự gương mẫu của các hộ nông dân này, các hộ dân đều cảm phục và phấn khởi từ đó các hộ đã tự nguyện tháo dỡ tường, chặt cây, hiến đất làm đường và được đề xuất tuyên dương như: Bà Đoàn Thị Xích, địa chỉ 29/2B ấp 2, hiến 650 m2 đất, ước tổng số tiền 02 tỷ đồng để làm đường XTS 29; Ông Nguyễn Văn Kiện, địa chỉ 26/2 ấp 3, hiến 150 m2 đất, ước tổng số tiền 600 triệu đồng để làm đường XTS2; Bà Nguyễn Thị Cầy, địa chỉ 20/4 ấp 4, hiến 272 m2 đất, 226 m2 hàng rào, ước tổng số tiền 765 triệu đồng để làm đường XTS4 (Liên ấp 3-4); Gia đình ông Nguyễn Văn Vịnh, địa chỉ 98/1 ấp 6, hiến 204 m2 đất, ước tổng số tiền 612 triệu đồng để làm đường XTS4 (Đoạn ấp 4); Ông Trần Văn Thu, địa chỉ 104/5 ấp 6, hiến 300 m2 đất, ước tổng số tiền 900 triệu đồng để làm đường XTS34.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Hội Nông dân xã tiếp tục vận động, tuyên truyền hội viên nông dân tích cực, chủ động tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó trọng tâm xoáy vào nội dung tuyên truyền vận động hội viên nông dân tiếp tục hiến đất làm đường nông thôn thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, cụ thể phấn đấu đến hết năm 2016, 100% gia đình hội viên nông dân có nước hợp vệ sinh sử dụng.

TỊNH VĂN


Số lượt người xem: 2274    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm