SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
8
7
6
2
8
Nông thôn mới 05 Tháng Sáu 2017 4:20:00 CH

Tìm đầu ra cho sản phẩm

CHUYÊN MỤC NÔNG NGHIỆP

Tìm đầu ra cho sản phẩm


       Sáng 23/5. UBND huyện Tiếp Đoàn giám sát theo Quyết định số 831-QĐ/TU của Thành ủy tại Hội trường UBND xã Nhị Bình. Tiếp đoàn có đồng chí Huỳnh Văn Hồng Ngọc - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng ban huyện; đồng chí Nguyễn Khắc Tỉnh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; các Thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã và Ban nhân dân các ấp.


 

 

       Đoàn giám sát đã đi kiểm tra, giám sát thực tế 2 mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã gồm trang trại nuôi cá sấu giống Nam Bộ và vườn cây kiểng bonsai, trồng và ghép mai, hoa nền Tư Sang ấp 3. Tại trang trại nuôi cá sấu giống, qua trao đổi, làm việc với cán bộ phụ trách trang trại, Đoàn ghi nhận ý kiến trăn trở nhất của người nông dân đó là “đầu ra” cho sản phẩm, cụ thể ở trang trại này chính là cá sấu thương phẩm. Nếu có thị trường tiêu thụ ổn định thì bà con nông dân sẳn sàng đầu tư vốn, kỹ thuật, trang trại, con giống, nhân công để mở rộng sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên trong những năm gần đây do thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc bị đóng băng, khiến người chăn nuôi lâm vào cảnh khốn đốn. Sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, mà hàng tuần vẫn phải tốn chi phí cung cấp thức ăn duy trì đàn cá sấu hàng trăm con với số tiền trên 2.000.000 đồng, ngoài ra còn các loại chi phí khác như nhân công chăm sóc, vệ sinh, thuốc thú y… Trong thời gian qua việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thường thả nổi cho cơ chế thị trường nên người nông dân thường lâm vào cảnh điệp khúc “được mùa, mất giá” “được giá, mất mùa”. Ngay như chăn nuôi bò sữa, từ giá trên 20.000 đồng/ký sữa người nông dân có thể sống được bằng nghề của mình thì đến nay giá sữa đã giảm hơn một nửa chỉ còn từ 8.000 đến 9.000đồng/ kg tùy theo chất lượng. Giá heo thịt thì từ 40.000đồng/kg heo hơi, nay xuống còn 25.000đ/kg thậm chí có lúc chỉ còn 19.000đồng/kg. Trong khi đó, giá cám thực phẩm, thuốc thú y và nhiều thứ khác lại tăng đều đều, chưa tính cảnh tư thương ép giá thu mua, khen chê về chất lượng… làm người nông dân càng rơi vào khó khăn, phá sản.  

 

 

 

 

Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan, các ngành chức năng huyện, xã như Hội Nông dân, Trạm Khuyến nông, Phòng Kinh tế, Hội Doanh nghiệp huyện cần có nhiều biện pháp hỗ trợ cho người nông dân về mặt thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, có như thế mới tạo sự yên tâm cho người nông dân làm ra sản phẩm cho xã hội góp phần giảm nghèo tăng hộ khá một cách căn cơ, bền vững. Đành rằng theo cơ chế thị trường thì người chăn nuôi phải biết tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm của mình rồi mới sản xuất làm ra sản phẩm mang đi tiêu thụ. Tuy nhiên việc tìm kiếm thị trường thường không phải là lĩnh vực sở trường của người nông dân cho nên Nhà nước, Chính quyền địa phương cần phải vào cuộc để giải cứu cho sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ người nông dân; đó chính là trách nhiệm của người quản lý.   

 

 

                                                                                    QUỐC THANH


Số lượt người xem: 1254    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm